Home » Sức khỏe » Nghiên cứu mới: chạy bộ giúp trẻ lâu
(Shutterstock*)

(Shutterstock*)

Nghiên cứu mới từ đại học Humboldt State University (HSU) và Đại Học Colorado ở Boulder đã khám phá ra những lợi ích không ngờ tới của việc chạy bộ ở lứa tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu nhắm vào các đối tượng trên 65 tuổi –những người chạy bộ thể dục và những người đi bộ thể dục. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chạy ít nhất nửa tiếng, ba lần trong tuần ít có nguy cơ gặp vấn đề suy giảm khả-năng-đi-lại-do-tuổi hơn những người chỉ đi bộ.

Thực ra, người già có thói quen chạy bộ có hiệu năng đi lại tốt hơn người chỉ có thói quen đi bộ khoảng 7 tới 10%

Nghiên cứu đăng trên trang PLOS ONE vào 20 tháng 11.

Justus Ortega, giáo sư vận động học tại Đại học Humboldt và giám đốc phòng Thí nghiệm Cơ Sinh tại HSU, cho biết : “Chúng tôi thấy rằng người già thường xuyên vận động thể dục cường độ cao – như chạy bộ – tiêu thụ ít năng lượng cho đi lại hơn so với người già thường ngồi một chỗ. Thực ra, mức tiêu hao năng lượng khi đi bộ của họ tương đương với người ở độ tuổi 20.”

Việc đi lại sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi chúng ta già đi, khiến việc đi lại khó khăn và mệt mỏi. Suy giảm khả năng đi lại là một dấu hiệu quan trọng giúp chẩn đoán bệnh ở người già.

Trong nghiên cứu này, các khoa học gia dựa vào báo cáo chủ quan từ những người già ở độ tuổi trên 65 – những người thường chạy bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày 3 lần một tuần – và những người đi bộ ba lần mỗi tuần, và mỗi lần 30 phút.

Những người tham gia được yêu cầu đi bộ trên máy ở ba mức tốc độ (1.6, 2.8 và 3.9 dặm một giờ) để các nhà nghiên cứu đo mức độ tiêu thụ oxy và tạo CO2.

Nhìn chung những người thường chạy bộ có hiệu suất đi lại cao hơn từ 7 tới 10% so với những người chỉ đi bộ. Mức tiêu hao năng lượng của họ tương tự như ở độ tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn vì sao những người chạy bộ lại có hiệu suất cao hơn nhưng họ tin rằng nguyên nhân có thể do ty thể (mitochondria) có trong tế bào. Bằng chứng cho thấy ty thể khỏe mạnh hơn trong cơ bắp của những người tập luyện thường xuyên.

Roger Kram, giáo sư Sinh lý học Tích Hợp tại đại học Colorado, Boulder, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Điều cốt yếu là chạy bộ giúp bạn trẻ lâu, ít nhất là về khía cạnh hiệu suất năng lượng”

Các khoa học gia dự định sẽ làm các nghiên cứu khảo sát các hoạt động cường độ cao khác-như bơi và đạp xe-cũng có tác dụng tương tự hay không?

Nguồn: vietdaikynguyen.com

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc