Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » Trắc nghiệm xem khí của bạn có bị suy không?
Theo quan niệm của đông y, khí là một trong những lực cơ bản trong cơ thể người và trong vũ trụ. Khi mà khái niệm Khí rất khó để phiên dịch, nhiều người so sánh nó với thuật ngữ “năng lượng”. Nó được coi là sinh lực cho tất cả các sinh vật sống và trong cơ thể bạn, Khí chịu trách nhiệm cho một số chức năng.

Để thực sự khỏe mạnh, Khí của bạn phải dồi dào. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu trứng mà tôi thấy ở những bệnh nhân của mình là do suy Khí. Nếu bạn đang tự hỏi liệu Khí của bạn có đầy đủ không, hãy làm bài trắc nhiệm ngắn bằng cách kiểm tra từng câu sau xem có đúng với bạn hay không.

  1. Tôi bị bệnh thường xuyên
  2. Tôi thường cảm thấy mệt sau bữa ăn.
  3. Tôi dễ bị các vết bầm tím.
  4. Tôi cảm thấy lạnh hơn hầu hết mọi người.
  5. Tôi ăn không thấy ngon.
  6. Tôi thường xuyên mệt mỏi.
  7. Tôi cảm “đứt hơi” khi vừa mới chỉ động tay chân một chút.
  8. Tôi cảm thấy đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn.
  9. Tôi bị ra mồ hôi cả ngày mặc dù không đang tập luyện gì.

Kết quả: nếu bạn có nhiều hơn một hoặc hai lựa chọn trên, rất có thể Khí của bạn đã thiếu hụt một chút. Lựa chọn ba hoặc nhiều hơn? Bạn đang cần tiếp thêm một lượng khí lớn. Lời giải thích là:

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Khí được xem là có thể chuyển hóa; một dạng hay gặp nhất là khả năng bạn tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa nó thành dưỡng chất và năng lượng như thế nào. Nếu bạn không cảm thấy ngon miệng hoặc thấy đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn, thì chức năng chuyển hóa của Khí của bạn không làm việc tốt lắm. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, nghĩa là nguồn Khí ít ỏi của bạn đang tập trung cho việc tiêu hóa của bạn, vì thế bạn không còn đủ năng lượng để làm việc gì khác.

Khí cũng bảo vệ và chức năng này hoạt động giống như khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn thấy mình dễ bị cảm lạnh hay cúm, rất có thể Khí của bạn đã suy kiệt. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng, đó cũng là dấu hiệu cho thấy Khí của bạn đang thiếu hụt.

Chức năng khác của Khí là giữ cho mọi thứ ở đúng chỗ, hay giữ cân bằng, ví dụ như giữ máu ở trong mạch máu và lượng mồ hôi tiết ra một cách hợp lý (không quá nhiều hoặc quá ít – ghi chú của người dịch). Cá nhân tôi là một người dễ bị thâm tím. Cả việc dễ bị thâm tím và đổ nhiều mồ hôi đều có nghĩa rằng chức giữ cân bằng của bạn đang bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu khác của chức năng giữ cân bằng suy yếu là hiện tượng sa tạng, một số loại tiêu chảy và sảy thai thường xuyên.

Khí được xem là có tính ấm. Về cơ bản, khi bạn khỏe mạnh, nhiệt độ của bạn phải ở quanh mức 37 độ C (98 độ F). Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, thậm chí vào những ngày nóng nhất, hoặc là bạn thấy lạnh hơn mọi người xung quanh đó có thể là dấu hiệu của sự suy giảm Khí.

Cuối cùng, Khí là năng lượng, nó cung cấp sức sống cho mọi hoạt động của cơ thể bạn. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, năng lượng dao động lên xuống thất thường, hoặc bạn thở rất khó khăn khi vận động dù chỉ một chút, thì năng lượng (và tất nhiên, Khí) của bạn đã bị cạn kiệt.

Vậy là Khí của bạn đang thiếu hụt. Có tin tốt là bạn có thể làm nhiều cách để bồi đắp thêm lượng Khí của mình. Tôi sẽ giới thiệu phần này trong một bài khác sắp tới, hoặc bạn có thể tham khảo cuốn sách của tôi với tên gọi “Những bước đơn giản: Phương pháp tăng cường sức khỏe của Trung Y” để có thêm những đánh giá và sự trợ giúp hữu ích.

acupuncturetwincities, daikynguyenvn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc