Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Bí kíp đăng ký nguyện vọng 1 để đảm bảo đỗ đại học
Đăng ký nguyện vọng 1 thế nào cho chính xác để đạt xác suất cao nhất vào đại học. đây là điều nhiều thí sinh muốn biết rõ.

Để đảm bảo khả năng đỗ đại học cao nhất, thí sinh khi đăng ký nguyện vọng 1 cần tính toán kĩ và có chiến lược khôn ngoan.

Chia sẻ trong buổi Tư vấn Xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng 2015 tại trụ sở báo Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các trường đại học khu vực Hà Nội, ông Trần Đại Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển, đăng ký nguyện vọng 1 là giai đoạn quan trọng nhất, bởi các trường đều dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh ở giai đoạn này”.
 
Trong việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường và có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng theo thứ tự từ 1 đến 4, có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ.
 
Ông Nghĩa cho biết: “Có một số phụ huynh đã hỏi tôi rằng, nếu ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, thí sinh ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên được nguyện vọng không hay rút? Câu này rất khó trả lời, nhưng chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách đăng ký 2 hệ Đại học, Cao đẳng trong cùng một trường”.
 
Như vậy, các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và “theo” đến cùng.
 
 

Theo ông Nghĩa: “Các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và ‘theo’ đến cùng” 

Cũng theo ông Nghĩa, để có cơ hội đỗ đại học cao nhất trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh cần lưu ý khi chọn trường, ngành nào điểm cao thường sẽ vẫn cao. Vậy nên, các thí sinh phải tham khảo điểm chuẩn những năm trước của trường đó, và nộp hồ sơ theo nguyên tắc nếu điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước thì nguyên tắc an toàn càng cao.
 
Học sinh nên đăng ký tận dụng tối đa 4 ngành trong một trường nhằm đảm bảo tính an toàn trong xét tuyển.
Ví dụ như, ngành thứ 1 có thể là ngành mình yêu thích, ngành 2,3 phải gần sát với điểm chuẩn. Ngoài ra, các thí sinh đạt điểm sàn từ 15-16 điểm có thể chọn ngành Đại học và Cao đẳng vào cùng một trường.
 
Ông Nghĩa nhận định, với cách đăng ký xét tuyển như vậy, học sinh hoàn toàn yên tâm là đỗ Đại học, Cao đẳng. Và nếu các em trượt Đại học là do cách tính của các em sai lầm hoặc quyết định chỉ học trường mình yêu thích.
 
Việc môt số trường công bố danh sách trúng tuyển, ông Nghĩa thông tin thêm, đây chỉ là tính toàn của các trường để có thể cung cấp danh sách tạm thời trúng tuyển. Danh sách này không có ý nghĩa là trúng tuyển chính thức, còn thay đổi theo ngày, chỉ với mục đích cho học sinh tham khảo.
Theo Lao Động
Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc