Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Trung Quốc thu mua bờ biển Việt Nam
Hiện tại, bờ biển trên cả nước đã có mặt các ông chủ người Trung Quốc núp bóng người Việt Nam để mua đất, làm ăn kinh doanh. Và nơi nào họ đến làm ăn, nơi đó trở thành một biệt khu và là một ẩn số về tai họa lâu dài cho người Việt Nam.
Không được để phố biển Đà Nẵng trở thành phố Tàu ! Ảnh: doisongphapluat

Không được để phố biển Đà Nẵng trở thành phố Tàu ! Ảnh: doisongphapluat

Bờ biển Việt Nam đang rơi dần vào tay Trung Quốc

Biển Việt Nam đang ngày càng hẹp dần bởi đường lưỡi bò của Trung Quốc, đây là câu chuyện có thể nói rằng hiện tại, hiếm có ai là không biết chuyện này. Nhưng, bờ biển Việt Nam đã và đang rơi dần vào tay Trung Quốc, người Trung Quốc có mặt trên toàn bộ các bãi biển đẹp của Việt Nam và nơi nào họ xây dựng, nơi đó bị sóng xâm thực nặng nề, điều này cũng giống như nơi nào có mặt người Trung Quốc trên dãy Trường Sơn, nơi đó trở nên trơ trọi. Chuyện này có vẻ như không mấy ai được biết, ngoại trừ các quan chức Việt Nam.

Thế thân vạc

Một người đàn ông tên Hiệu, sống ở thành phố Đà Nẵng, chia sẻ: “Bắt đầu qua Phạm Văn Đồng, đầu tiên là khu ông Thanh giao cho các ủy viên xây vila, nghỉ dưỡng vậy đó. Người Hà Nội họ vào đây mua đất nhiều lắm. Từ Phạm Văn Đồng chạy thẳng ra Furama, dân Hà Nội mua với giá cao lắm. Mà tui nghĩ sau lưng họ phải là người Trung Quốc bởi vì người Hà Nội đứng tên nhưng người Trung Quốc mở sóng bạc, mở dịch vụ… Khu An Thái cũng có thể nói là cái rốn có nhiều người Trung Quốc”.

Theo ông Hiệu, chỉ riêng thành phố Đà Nẵng nơi ông ở, cái nơi được xem là tiến bộ nhất về vấn đề vệ sinh môi trường và văn minh thành phố. Nhưng đó chỉ là bề ngoài, chứ trong thực tế, nếu xét theo chiều sâu về văn hóa, chính trị và xã hội, đây cũng là thành phố có người Trung Quốc mua đất theo dạng núp bóng người Việt Nam khá nhiều.

Các chiêu thức núp bóng của người Trung Quốc cũng có lúc khá tinh vi nếu như đó là một tập đoàn kinh tế hoặc là ông chủ lớn, phần còn lại, những ông chủ Trung Quốc rất dễ dàng mua đất ở Việt Nam bởi dường như họ đã có một kế hoạch từ rất lâu mà người Việt không nhìn thấy hoặc nhà cầm quyền đã nhìn thấy nhưng bỏ lơ, xem như không có gì.

Nói về cách núp bóng đơn giản nhất, ông Hiệu cho rằng chính những cuộc hôn nhân xuyên lục địa, các cô gái lấy chồng Đài Loan hoặc lấy chồng Trung Quốc là cầu nối cho chuyện này. Một người Trung Quốc muốn mua đất tại Việt Nam để kinh doanh làm ăn một cách ung dung, ăn trên ngồi trốc, việc đầu tiên là anh ta tìm cách cưới một cô gái Việt Nam thuộc diện nghèo, ít chữ nghĩa, gia đình và họ hàng cô ta nghèo, ít chữ nghĩa thì càng tốt.

Rất nhiều khác sạn lớn ở Đà Nẵng, chủ là người Tàu
Rất nhiều khác sạn lớn ở Đà Nẵng, chủ là người Tàu

Sau khi cưới, chú rể sẽ cho gia đình vợ một số tiền khá lớn và sai vợ giúp đỡ những gia đình bà con để tạo tình cảm, tạo mối dây ràng buộc. Sau khi cặp vợ chồng Việt – Tàu này đã bén rễ trong dòng tộc, họ hàng. Anh chồng người Tàu sẽ đi tiếp bước thứ hai, rủ gia đình phía vợ kinh doanh làm ăn, điều kiện anh ta đặt ra là phía vợ phải vào làm những chức danh trong công ty của anh ta, chính cô vợ sẽ làm chủ mảnh đất và nhà cửa. Cách này, chỉ cần kéo dài cuộc hôn nhân càng lâu thì càng có lợi, nếu cô vợ giở quẻ, hai bên li hôn, chú rể Tàu cũng lấy lại được 50% tài sản sau khi thực hiện một số việc vì đây là tài sản của hai vợ chồng sở hữu sau khi đăng ký kết hôn theo luật hôn nhân Việt Nam hiện hành.

Thường thì những mảnh đất mà chú rể người Trung Quốc chọn mua, sau đó chỉ đạo gia đình vợ đến mua là những mảnh đất nằm dọc bờ biển, mua để xây dựng khách sạn cao cấp, nhà nghỉ sinh thái và sòng bạc hoặc nhà hàng, quán nhậu. Và có vẻ như các chú rể người Trung Quốc sau khi kinh doanh, chỉ đạo cho họ hàng bên vợ thực hiện những gì anh ta muốn, anh ta đạt được mục đích khá tốt và chưa có cặp nào li dị, nghĩa là người Trung Quốc vẫn cứ làm chủ trên đất Đà Nẵng dài dài.

Cách thứ hai, theo ông Hiệu, đó là thế chân vạc trong chính trị, trong kiểu mua đất này, phải có trung tâm đầu não. Thường thì một số tay tài phiệt người Trung Quốc đã được ủy nhiệm sang Việt Nam để làm mưa làm gió. Ông Hiệu nói rằng sở dĩ ông dám khẳng định họ đã có ủy nhiệm là do khi sang Việt Nam, hầu như không có bất kì sự quen biết nào ở địa phương nhưng họ lại tha hồ tác oai tác quái, ngồi trên đầu các ông chủ Việt Nam. Bởi đã có một thế chân vạc quyền lực đủ vững chãi để họ có thể làm bất cứ chuyện gì.

Thế chân vạc mà ông Hiệu muốn nói đến ở đây chính là một ông chủ người Trung Quốc được ủy nhiệm, một quan chức cấp trung ương và một ông chủ Việt Nam. Ông chủ Trung Quốc sẽ đứng ra đầu tư tiền bạc, đứng sân sau làm đạo diễn, ông chủ Việt Nam sẽ đứng tên trong dự án và để đảm bảo ông chủ Việt Nam không quỵt tiền của ông chủ Trung Quốc, phải có một quan chức cấp trung ương đứng sau lưng ông chủ Trung Quốc để chống lưng, lo mọi việc.

Những bảng quảng cáo bằng tiếng Tàu tràn ngập đường phố

Một khi thế chân vạc này đã vào nề và hoạt động thì mọi chuyện sẽ mau chóng tạo mưa tạo gió trên đất Việt Nam. Ông Hiệu cho rằng hiện tại, có rất nhiều tập đoàn kinh tế, đặc biệt là một vài tập đoàn khách sạn nổi tiếng do người Việt làm chủ trên danh nghĩa nhưng trên thực tế, ông chủ đích thực của nó là người Trung Quốc.

Bờ biển đang hẹp dần

Một người dân Hà Tĩnh, đang làm ăn, kinh doanh tại Đà Nẵng, không muốn nêu tên, chia sẻ thêm: “Người Trung Quốc họ sang Việt Nam thuê đất ngon hết rồi, họ thuê lâu dài. Mình cạnh tranh không nổi đâu vì mình chỉ đủ tiền thuê ngắn hạn, chừng hai năm. Nếu năm thứ hai mà mình ăn nên làm ra, tạo được thương hiệu thì họ lại lấy đất, Trung Quốc lại nhảy vào thuê… Mình không chịu nổi đâu!”.

Vị này cho rằng từ Hà Tĩnh cho đến Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đều có người Trung Quốc làm ăn, kinh doanh và tạo ảnh hưởng không nhỏ ở đây. Nói rộng ra, hầu hết các tỉnh có bờ biển tại Việt Nam đều có những cái vòi bạch tuộc Trung Quốc thò sang để làm mưa làm gió. Và nơi nào họ xây dựng, làm ăn, nơi đó tất nhiên phải có những sự cố đáng tiếc.

Nếu không phải là sự cố đáng tiếc về con người như tai nạn lao động, người lao động bị ép giờ làm việc, ép tiền công và ăn uống thiếu thốn… thì cũng là chuyện cứ nơi nào có người Trung Quốc thì y như rằng sau đó không bao lâu, hàng loạt tệ nạn xã hội vây bủa khu vực đó và nhiều thế hệ bị sa đọa, trở thành tay chân cho người Trung Quốc trong các đường dây xã hội đen. Đương nhiên là các thành phần người Việt Nam hư hỏng hoặc một số quan chức địa phương rất sùng bái những ông chủ người Trung Quốc.

Và có một chuyện lạ là khu vực bờ biển nào có người Trung Quốc xây dựng thì liền sau đó không lâu, bờ biển bị xâm thực nặng nề. Hầu hết các vùng bờ biển trên cả nước đều bị như thế, không riêng gì miền Trung.

Hiện tại, bờ biển trên cả nước đã có mặt các ông chủ người Trung Quốc núp bóng người Việt Nam để mua đất, làm ăn kinh doanh. Và nơi nào họ đến làm ăn, nơi đó trở thành một biệt khu và là một ẩn số về tai họa lâu dài cho người Việt Nam.

Theo RFA

Chuyên đề: ,

5 ý kiến dành cho “Trung Quốc thu mua bờ biển Việt Nam”

 1. rungungannam 11/10/2015

  nha nuoc can co trach nhiem kiem tr dau tu chuiio cua nguoi tau cong o vn la bao nhieu. ho chuan bi the nao cho da tam 100 nam sau.vn doi pho gi hay khong?

  Reply
  • trantuan 11/10/2015

   ban nay co le nhu van chua hieu thuc te la hien nay o vn “china control everything” hay sao! minh gap nhung nguoi ban o nuoc ngoai thay moi nguoi deu hieu rat ro ve tinh hinh vn nhung nguoi trong nuoc thi van cu nghi la nha nuoc minh dang dieu hanh!that ra trung quoc dieu hanh va giat day tat ca day a! vn minh hien tai cung khong khac thoi ki Nha MINH cai tri la may dau!

   Reply
 2. anh nguyễn 17/10/2015

  Tẩy chay vào những quán hay khách sạn trung quốc để nó cút về nước.

  Reply
 3. Chu Kim Long 26/10/2015

  Lại Chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy hơn 2000 năm sau tái hiện tren mảnh đất hình chữ S.

  Reply
 4. Pham Hong Thuy 09/01/2016

  Đầu Năm nay tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn điện lực EVN có dự án nhà máy điện gió Phú Lạc ở Tuy Phong-Bình thuận đưa ra đấu thầu. Rất nhiều nhà thầu bị loại từ các vòng ngoài, đến vòng cuối còn lại ENERCON và hai công ty Trung Quốc. sau cùng nhà thầu Trung Quốc Hydrochina giành được gói thầu này. Chúng quyết giành được, rõ ràng không phải vì mục đích kinh tế mà vì những lý do hết sức nham hiểm. Mỗi máy phát điện gió là một trạm quan sát, tram thông tin, tram rada và trạm gây nhiễu sóng cho các rada khác, tram khí tượng… đặt trên cao hàng trăm mét. Tuy Phong năm trong vùng cực đông của bờ biển VN, là vùng bờ biển có khoảng cách gần nhất đến đảo Gạc Ma – Trương Sa. Phú Lạc-Tuy Phong nằm cạnh các hệ thống phòng thủ bờ biển của Ninh Thuận, Bình Thuận, Cam Ranh, đặc biệt chỉ cách tram RADA Cơ Thạch khoảng 2km. Với hàng chục máy phát điện gió đặt trên cao đồng thời hoạt động, Trung Quốc có thể thu thập đồng thời từ mọi hướng, theo dõi mọi hoạt động quân sự và dân sự của Việt Nam trên biển và trên đất liền, từ độ cao hàng trăm mét, trong bán kính hàng trăm km và chuyển ngay về Trung Quốc. Đồng thời các thiết bị gây nhiễu Rada sẽ vô hiệu hóa Trạm Rada Cơ Thạch và các trạm thông tin của ta trong phạm vi rộng. Nếu có đụng độ quân sự xẩy ra, quân đội TQ hoàn toàn khống chế mọi hoạt động của Việt Nam từ đất liền tới quần đảo Trường Sa. Với mỗi buồng máy dung tích hàng trăm m³ đặt trên cao hàng trăm mét, TQ có thể đặt những thiết bị quân sự như súng, tên lửa và cả mìn tự động để phá hoại trạm khi bị VN kiểm soát. Vì sự nguy hại lớn của các trạm điện gió TQ nên tổng thống Mỹ Obama đã quyết định cấm xây dựng các trạm điện gió Trung Quốc trên toàn bộ lãnh thổ Mỹ (Bác đọc trong http://www.reuters.com/article/2012/09/29/us-usa-china-turbines-idUSBRE88R19220120929 )
  2) Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận cũng là một âm mưu đen tối của Trung Quốc. Nhà máy này sử dụng các thiết bị cũ của 1 nhà máy điện ở Bắc Kinh, bị buộc phải tháo gỡ thời gian chuẩn bị Thế Vận hội Bắc Kinh năm 2008 vì lý do gây ô nhiễm nghiêm trọng . Hiện nay với hàng trăm người Trung Quốc đang làm việc ở Vĩnh Tân, gây tình hình rất căng thẳng trong khu vực, tỉnh Bình Thuận không thể kiểm soát nổi, nhân dân địa phương hết sức bức xúc.

  Reply

Ý kiến bạn đọc