Home » Thế giới » Tư lệnh Mỹ vận động bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã kêu gọi Hoa Kỳ nên gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam.

Đô đốc Harry Harris kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN.

Cần nhấn mạnh rằng, chính Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cũng là một trong những quan chức Mỹ có công nhiều nhất trong việc vận động Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Đô đốc Harry Harris kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN - Ảnh 1

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, nói tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 23/2, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã kêu gọi Hoa Kỳ nên gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam.

Cũng giống như những tuyên bố của Quân lực Thượng viện Mỹ – Thượng nghị sỹ John McCain từng nói đến nhiều lần trước đây, nếu chính quyền Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam, nó cũng là một trong những biện pháp giúp đỡ các đối tác của Mỹ ở khu vực Biển Đông nhằm đối phó tốt hơn với việc tăng cường hiện diện quân sự (một cách phi pháp) của Trung Quốc tại khu vực.

Tuyên bố của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương được đưa ra khi có các báo cáo cho biết, quân đội Trung Quốc vừa có những động thái quân sự mới nhất ở Biển Đông.

Cụ thể là hoạt động triển khai tên lửa phòng không, radar và máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà hiện nay Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đang tìm kiếm sự bá chủ tại Đông Á với việc gia tăng các hoạt động quân sự tại Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN - Ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John McCain.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương cho rằng tình hình hiện nay tạo ra một cơ hội chiến lược cho Mỹ để tăng cường các liên minh với các quốc gia tại khu vực ngoại vi của Trung Quốc.

Khi được Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John McCain hỏi rằng liệu việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam là quan trọng với Mỹ, Đô đốc Harris trả lời rằng điều đó có thể.

Đô đốc Harry Harris nói rằng: “Rõ ràng Trung Quốc đang quân sự hoá Biển Đông. Anh rõ ràng phải tin rằng Trái Đất phẳng nếu muốn nghĩ khác về những điều Trung Quốc đã và đang làm.

Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội chiến lược cho chúng ta, và tôi nghĩ rằng người Việt Nam cũng sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với chúng ta với tư cách là một đối tác an ninh.”

Cần phải nhấn mạnh rằng, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John McCain cũng chính là một trong những quan chức Mỹ có công nhiều nhất trong việc vận động chính quyền Hoa Kỳ thi hành việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam trong năm 2015 vừa qua.

Theo nguoiduatin


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc