Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Tên lửa lung lay trong gió, Triều Tiên bị nghi dùng đồ giả trong lễ duyệt binh?

Đoạn video quay lại lễ duyệt binh hôm 15/4 ở Bình Nhưỡng của đài BBC cho thấy đầu của một số tên lửa lung lay, khiến các chuyên gia cho rằng Triều Tiên dùng đồ giả để gây ấn tượng với thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=k9ERWFJnMTM

Yahoo7 News ngày 17/4 đưa tin, đoạn video ghi lại lễ diễu hành, duyệt binh quy mô lớn diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hôm 15/4 của đài BBC (Anh) xuất hiện một số hình ảnh đáng ngờ về các loại tên lửa của Triều Tiên.

Trang tin này dẫn lời một số chuyên gia cho biết, sau khi phân tích kỹ các đoạn băng ghi hình, ở một số phân đoạn video xuất hiện cảnh các bộ phận trên một quả tên lửa đất đối không (SAM) của quân đội Triều Tiên bị rung lắc theo hướng gió, không đúng với thiết kế vốn có của quả tên lửa. Thậm chí, một số người còn cho rằng những tên lửa trông giống như được làm từ gỗ được sơn phết.

ten-lua-gia-2

Qua những hình ảnh này, chuyên gia Chad O’Carroll của trang NK News cho rằng một số tên lửa của Triều Tiên được đem ra trình diễn sáng 15/4 ở thủ đô Bình Nhưỡng là giả.

Ông Lee Il-Woo, nhà phân tích cấp cao của Công ty Korea Defence Network, cũng bày tỏ hoài nghi, cho rằng Triều Tiên làm vậy nhằm gây ấn tượng với thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự khác khẳng định phần mũi tầng đẩy vểnh lên là một đặc điểm nổi bật của đạn tên lửa S-200 Angara (NATO định danh: SA-5 Gammon) do Liên Xô phát triển và viện trợ cho Triều Tiên. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không có kích thước và tầm bắn lớn nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, theo Ausairpower.

Những nghi vấn trên được đưa ra sau khi Triều Tiên thử tên lửa bất thành hôm 16/4. Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng tiến hành cuộc duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ông H. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, nói rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích và Mỹ đang hợp tác với các đồng minh, kể cả Trung Quốc, để tìm ra giải pháp.

TinhHoa tổng hợp

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc