Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » “Nếu ĐCS Trung Quốc rất không ưa ai, người đó sẽ được đề cử giải Nobel Hoà bình”

Đó không chỉ là một bình luận bông đùa trên mạng, mà thực tế đã có không ít cá nhân được xem như “cái gai trong mắt ĐCS Trung Quốc” đã được đề cử hoặc được trao giải Nobel Hoà bình. 

Mới đây, 12 thành viên của Quốc hội Mỹ đã đề cử Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình năm 2018 cho ba sinh viên khởi xướng Phong trào Ô dù tại Hồng Kông là Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), La Quán Thông (Nathan Law), Chu Vĩnh Khang (Alex Chow), nhằm vinh danh ba chàng trai trẻ đã khởi xướng phong trào đấu tranh cho dân chủ và tiến bộ lớn nhất lịch sử Hồng Kông bằng phương pháp ôn hòa. Việc đề cử này được cho là sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận vì vi phạm đến nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng tại Hồng Kông.

Trong buổi tuyên bố bãi khóa tháng 9/2014, Hoàng Chi Phong bịt mắt bằng khăn đỏ, tượng trưng cho chế độ đỏ của Trung Quốc làm mù mắt sinh viên. (Ảnh: VOA)

Trong buổi tuyên bố bãi khóa tháng 9/2014, Hoàng Chi Phong bịt mắt bằng khăn đỏ, tượng trưng cho chế độ đỏ của Trung Quốc làm mù mắt sinh viên. (Ảnh: VOA)

Trong thư đề cử, các nghị sỹ Mỹ đã ca ngợi năng lực lãnh đạo và dũng khí công dân của ba chàng sinh viên cùng với các nhà dân chủ khác trong cuộc đấu tranh cho nhà nước pháp quyền, tự do chính trị, nhân quyền, ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông. Bức thư cũng chỉ ra, nhà cầm quyền Bắc Kinh thường xuyên có những hành động làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.

Cùng điểm lại những cái tên khác đã từng được đề cử hoặc vinh danh nhận giải Nobel Hoà bình nhưng lại là nỗi khiếp sợ của ĐCS Trung Quốc và là “cái gai trong mắt ĐCS Trung Quốc.”

1/ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 – Nhận Giải Nobel Hoà bình năm 1989

Năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 Tenzin Gyatso đã được Uỷ ban Hoà bình Na Uy trao giải thưởng Nobel Hoà bình với sự tán thành từ tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc.


Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel Hoà bình năm 1989 (Ảnh: dalailama08.org)

Ngày 10/12/1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tiếp nhận giải thưởng hòa bình trên tinh thần nhân danh những người bị đàn áp ở khắp mọi nơi, tất cả những ai đấu tranh cho tự do và hòa bình thế giới và đặc biệt là nhân dân Tây Tạng. Trong lời phát biểu tại buổi lễ nhận giải, Sư đã nói: “Giải thưởng đã tái xác nhận một lần nữa lòng quyết tâm của chúng tôi rằng chân lý, lòng dũng cảm và quyết tâm của chúng tôi như là những vũ khí, Tây Tạng sẽ được tự do. Cuộc đấu tranh của chúng tôi vẫn phải theo đuổi đường hướng bất bạo động và loại bỏ hận thù.

2/ Luật sư Cao Trí Thịnh – Đề cử Giải Nobel Hoà bình năm 2008

Ông Cao Trí Thịnh là luật sư nhân quyền hàng đầu Trung Quốc từng giúp người dân phản kháng trước sự lạm quyền của quan chức địa phương và đàn áp tôn giáo. Ông đã đấu tranh không ngừng nghỉ cho tự do tôn giáo, đặc biệt là cho quyền của phong trào Pháp Luân Công bị cấm ở trong nước. Ông cũng từng bào chữa cho nhiều nhà hoạt động và người dân tộc thiểu số.


Luật sư Cao Trí Thịnh trong phim tài liệu “Vượt qua sợ hãi”

Khi tư vấn pháp lý miễn phí vẫn còn là một từ ngữ xa lạ ở Trung Quốc, Cao Trí Thịnh đã được toàn quốc biết đến vì cung cấp dịch vụ miễn phí cho những con người khốn khổ. Mỗi năm ông dành một phần ba thời gian của mình để cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo. Mặc dù hiểu rõ những nguy hiểm khi theo đuổi con đường này, nhưng Cao Trí thịnh vẫn lựa chọn bảo vệ những người yếu thế.

Hiện tại, ông đang bị chính quyền Trung Quốc giam cầm, tra tấn, mọi tin tức liên quan đến ông đều bị bưng bít.

Ông được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2008. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho ông.

 3/ Ông Lưu Hiểu Ba – Nhận Giải Nobel Hoà bình năm 2010

Ông Lưu Hiểu Ba (1955 – 2017) là một nhà bất đồng chính kiến tại Trung Quốc. Từ năm 1989, ông đã bị kết án tù và lao động khổ sai bốn lần vì các hoạt động của mình, bắt đầu với việc tham gia cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989.

Năm 2010, ông được Uỷ ban giải Nobel Hòa bình trao giải bất chấp sự phản đối từ chính quyền Trung Quốc.

Trong buổi lễ trao giải sáng 10/12/2010 tại Oslo, do ông Lưu Hiểu Ba vẫn bị giam và thân nhân của ông bị quản thúc, nên ban tổ chức đã chọn một động thái biểu tượng. Trước chiếc ghế trống, chủ tịch Ủy ban Nobel đã kêu gọi Trung Quốc trả tự do ông và đặt bằng chứng nhận và huy chương Nobel Hòa bình lên chiếc ghế để trống.

Lưu Hiểu Ba là công dân đầu tiên của Trung Quốc được trao giải thưởng Nobel khi vẫn còn sống ở trong nước. Tháng 7/2017, ông qua đời trong khi vẫn đang bị giam vì bệnh ung thư gan.

4/ David Matas và David Kilgour – Đề cử Giải Nobel Hoà bình năm 2010

Luật sư nhân quyền người Canada David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour đã được đề cử giải Nobel Hoà bình năm 2010 cho những nỗ lực điều tra về vấn nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc từ năm 2006.


Tối 30/10/2016, luật sư nhân quyền nổi tiếng David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách vấn đề châu Á-Thái Bình Dương David Kilgour đã tổ chức họp báo công bố chứng cứ mới về tội ác mổ cướp nội tạng của ĐCS Trung Quốc.

Hai ông đã xuất bản cuốn sách “Thu hoạch đẫm máu: Điều tra về mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công”. Trong sách có viết: “Kết luận của chúng tôi là: Hoạt động thu hoạch tạng không cần đồng ý từ các học viên Pháp Luân Công là đã tồn tại và tiếp tục tiếp diễn cho đến hiện nay trên quy mô rộng lớn. Chúng tôi kết luận rằng: Chính phủ Trung Quốc và các cơ quan của họ trên khắp nước, đặc biệt là các bệnh viện, các trại tạm giam và các “toà án nhân dân”, từ năm 1999 đã giết hại một lượng rất lớn nhưng không rõ con số bao nhiêu các tù nhân lương tâm là học viên Pháp Luân Công.”

(Xem bài: Những bộ phim tài liệu hay nhất về Trung Quốc)

Hơn 10 năm qua, hai ông vẫn tiếp tục tiến hành điều tra và cập nhật, bổ sung thông tin về hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ. Các ông đã đi diễn thuyết tại nhiều trường đại học, các tổ chức nhân quyền, các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế để phơi bày tội ác và kêu gọi nhà nước Trung Quốc chấm dứt hành động phi nhân tính này.

Ngoài việc được đề cử giải Nobel Hoà bình năm 2010, trước đó vào năm 2009, hai ông đã được nhận giải Human Rights Award của Hội Nhân quyền Quốc tế. Mới đây, ngày 8/6/2017, Trung tâm Mahatma Gandhi ở thành phố Winnepeg của Canada cũng đã trao tặng giải thưởng Hòa bình Mahatma Gandhi năm 2016 và 2017 cho Luật sư David Matas với những hoạt động nhân quyền liên quan đến vấn đề ghép tạng.

5/ Nhà báo Ethan Gutmann – Đề cử Giải Nobel Hoà bình năm 2017

Nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2017 cho nỗ lực điều tra vì một Trung Quốc tốt đẹp hơn, theo thông cáo của Liên minh Quốc tế chống Mổ cướp Nội tạng tại Trung Quốc.

dai-tham-sat

Nhà báo điều tra độc lập Ethan Gutmann và cuốn “The slaughter” (Đại thảm sát) nói về vấn đề mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Ông Gutmann bắt đầu điều tra về hoạt động thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc vào năm 2008. Đến năm 2014, ông Gutmann công bố kết quả điều tra của ông trong cuốn sách The Slaughter (tạm dịch: Đại Thảm Sát), và đây cũng là mô tả của ông về tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.

Điều tra của ông cho biết nạn nhân chủ yếu bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công. Ngoài ra, một số nạn nhân là người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người theo Cơ đốc giáo. Ông Gutmann khẳng định: “Đây là loại tội ác đặc biệt, là một trong những tội ác lớn nhất mà chúng ta từng thấy trong thế kỷ này, có thể là cả thế kỷ trước.”

Tuấn Minh tổng hợp

Theo trithucvn.net

Bài liên quan:

>> “Có tiếng người trong gió” và sự thật kinh hoàng mổ cắp nội tạng người đang sống

>> Tội ác kinh hoàng nhất lịch sử loài người tại TQ: Mổ cắp nội tạng người đang sống


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc