Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Ánh mắt sát khí ngày nào và căn nguyên cuộc chiến thương mại ngày nay

Học giả Tân Tử Lăng nhận định căn nguyên chính dẫn đến cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ có thể truy về cựu lãnh đạo phái Giang phụ trách tuyên truyền Lưu Vân Sơn. Thế lực phái Giang mà đại biểu là các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn muốn lợi dụng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung để hạ bệ Tập Cận Bình, giành lại quyền lực. Quan điểm này hiện chưa nhận được chia sẻ nào từ các kênh thông tin khác. Tuy nhiên, tại Đại hội 19 trước đây với hình ảnh ghi lại ánh mắt sắc lạnh của ông Lưu Vân Sơn khi nhìn ông Tập Cận Bình, đã từng có nhiều nhận định rằng cuộc chiến giữa Lưu và Tập không thể kết thúc sau Đại hội 19.

Tập Cận Bình Lưu Vân Sơn

Tập Cận Bình và Lưu Vân Sơn (Ảnh: Getty Images)

Truy về căn nguyên dẫn đến chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Theo nguồn tin độc quyền vào ngày 26/7 của tờ Vision Times, học giả Tân Tử Lăng cho biết ông Tập Cận Bình đang đối mặt với các cuộc xung đột quốc tế và trong nước phức tạp, nhưng mối nguy hiểm chính là từ trong nước. “Phe lão hổ” (đề cập đến thế lực hủ bại trong Đảng do các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn là đại diện) bề ngoài thì tỏ ra vui vẻ ủng hộ Tập Cận Bình, nhưng về công tác tuyên truyền lại xem Tập Cận Bình như “Mao Trạch Đông thứ hai”.

Tác giả cho biết, sau Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc, dưới đạo diễn của ông Lưu Vân Sơn với chủ trương “ba tự tin” (con đường tự tin, lý luận tự tin, thể chế tự tin) làm xu hướng chính của công tác tuyên truyền, sau này lại có thêm Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh tiếp quản bộ máy tuyên truyền và đạo diễn những kịch bản theo chủ đề “Tuyệt vời quá, đất nước tôi” phô trương phóng đại, tất cả những việc làm này đã phá hủy thành quả hòa giải Trung – Mỹ đạt được trong cuộc gặp Tập – Trump tại trang viên Mar-a-Lago (ngày 06/4/2017), hệ quả đương nhiên đã gây cảnh giác và phản đối từ các nước dân chủ như Mỹ và Liên minh châu Âu. Tranh chấp hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ về các vấn đề thương mại đã đi quá phạm vi của lĩnh vực kinh tế, nổi bật lên hình ảnh tương phản giữa hai bên về ý thức hệ và thể chế.

Ông Tân Tử Lăng nhấn mạnh, dù cho trong giai đoạn ngắn hai nước có thể tránh được cuộc chiến thương mại gây tổn thất nặng nề, nhưng nhìn lâu dài thì quan hệ Mỹ – Trung có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện. Khi các quốc gia dân chủ khắp thế giới xem Trung Quốc như kẻ thù, dưới vòng vây áp lực bên trong và bên ngoài khiến phái Tập suy yếu, lúc đó phái Giang sẽ tận dụng thời cơ, tổ chức thế lực và hạ bệ lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình, lấy lại quyền lực mà họ đã bị mất.

Lưu Vân Sơn mất quyền lực trong uất ức?

Ông Giang Trạch Dân lên nắm quyền lực tối cao ngay sau thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn ngày 4/6/1989, theo quy định vào Đại hội 16 năm 2002 phải trao trả quyền lực, nhưng cho đến tận “lưỡng hội” tháng 03/2005 Giang mới chính thức trả lại chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Dù vậy, trong triều đại Hồ Cẩm Đào thì Giang vẫn thường xuyên can thiệp vào chính sự. Ông Tăng Khánh Hồng là cánh tay phải của Giang phụ trách “bang Thượng Hải”, được xem là “quân sư” của ông Giang Trạch Dân, năm 2008 đã giải nhiệm Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch nước. Còn Lưu Vân Sơn là nước cờ tiếp theo của Giang và Tăng, tại Đại hội 18 được cài vào ban lãnh đạo tối cao phụ trách công tác tuyên truyền, nhưng Đại hội 19 phải giải nhiệm hoàn toàn.

Ông Lưu Vân Sơn từng là Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương, từng có 5 năm là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị phụ trách công tác tuyên truyền, trước đó luôn là nhân vật quan trọng hàng đầu của phe ông Giang Trạch Dân.

Truyền thông Hồng Kông đã chia sẻ thông tin gây chú ý, cho rằng từ sau Đại hội 18 ông Lưu Vân Sơn đã dùng bộ máy tuyên truyền xuyên tạc những quan điểm chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, luôn tạo ra những rắc rối chống lại Tập Cận Bình.

Tháng 04/2016 Tạp chí Tranh Minh (Chengming) Hồng Kông công bố bài viết tựa đề “Cục diện liên minh chống Tập tại Đại hội 19: Cuộc đấu tranh mãnh liệt giữa Tập Cận Bình và Lưu Vân Sơn”, bài viết đã chỉ ra nhân vật quan trọng hàng đầu phái Giang là Lưu Vân Sơn đã bí mật lập kế hoạch thành lập “liên minh nhỏ chống Tập Cận Bình”.

Tại lễ khai mạc Đại hội 19 có một cảnh mà nhiều nhận định cho là hé mở thực tế “không đội trời chung” của Lưu Vân Sơn đối với Tập Cận Bình.

Lưu Vân Sơn

Hình ảnh lột tả ánh mắc sắc lạnh của ông Lưu Vân Sơn (ngồi thứ 2 từ phải qua, hàng ghế đầu) khi nhìn ông Tập Cận Bình đang trong tư thế cúi chào các Đại biểu (Hình chụp từ video).

Theo thông tin từ đài Tân Đường Nhân (NTDTV) ngày 05/11/2017, trong buổi khai mạc Đại hội 19 ông Tập Cận Bình đã đọc báo cáo công tác kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ. Lúc đó Ủy viên Ban Thường vụ phái Giang Lưu Vân Sơn ngồi ở hàng ghế đầu, là Tổng thư ký Đại hội, qua ống kính ghi hình cho thấy tâm lý chán nản cực độ của Lưu: Ánh mắt đờ đẫn, những khi vỗ tay thì hờ hững chiếu lệ, nhưng đôi lúc ánh mắt lại tỏ ra sắc lạnh như muốn giết người.

Chi tiết về ánh mắt sắc lạnh đáng chú ý nhất của Lưu Vân Sơn là cảnh sau khi ông Tập Cận Bình vừa đọc xong báo cáo và cúi người chào các đại biểu đại hội.

Liên quan đến chi tiết này, nhiều phân tích cho rằng, nếu ai muốn biết ông Lưu Vân Sơn thù ông Tập Cận Bình như thế nào thì chỉ cần xem lại ánh mắt sắc lạnh thời điểm đó là thấu hiểu. Cuộc đấu Tập – Lưu sẽ không thể kết thúc sau Đại hội 19.

Tuyết Mai

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc