Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Con gái Tập Cận Bình về nước làm trợ tá đặc biệt cho cha

Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin, ông Tập Cận Bình trong nhiều năm qua đã trở thành nhân vật nổi bật trên truyền thông, con gái của ông Tập là Tập Minh Trạch cũng trở thành tiêu điểm săn đón của giới truyền thông thế giới. Do Tập Minh Trạch từng học phiên dịch tại Hàng Châu, người phiên dịch viên thường xuất hiện bên cạnh ông Tập Cận Bình được đồn đoán là Tập Minh Trạch. Có truyền thông Mỹ tiết lộ, Tập Minh Trạch từng học tập tại Đại học Harvard, sau khi trở về nước đã làm trợ tá đặc biệt cho ông Tập Cận Bình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tập Minh Trạch năm nay 26 tuổi, là con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình, tên hồi nhỏ là Mộc Tử, được biết tên Tập Minh Trạch là do ông Tập Trọng Huân (cha của ông Tập Cận Bình) đặt, “hy vọng tương lai cô có thể làm người một cách thanh bạch, làm người có ích cho xã hội”.

tap-minh-trach-2

Đầu tháng Mười, tờ “Tạp chí Thương nghiệp” (Business Journal) tại Nhật Bản đưa tin cho biết, con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch học tại Đại học Harvard khi mối quan hệ hai nước Trung – Mỹ vẫn còn tốt, chính phủ Mỹ cũng có chiếu cố đối với cô.

Từ năm 2015, Minh Báo (Ming Pao) tại Hồng Kông cho biết, ông Phó Cao Nghĩa – Giáo sư danh dự tại Đại học Harvard và là Chuyên gia nổi tiếng về vấn đề Đông Á từng tiết lộ, con gái của ông Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch đã tốt nghiệp Đại học Harvard và về nước từ năm 2014, bản tin còn đăng kèm bức ảnh được cho là Tập Minh Trạch tại lễ tốt nghiệp đại học.

Ông Phó Cao Nghĩa tiết lộ, Tập Minh Trạch được coi là một sinh viên bình thường và không được đối đãi đặc biệt nào khi học tập tại Đại học Harvard.

Người thường xuất hiện với vai trò phiên dịch viên trong các cuộc gặp mang tính quốc tế được cho là Tập Minh Trạch – con gái của ông Tập Cận Bình (Ảnh từ internet)

Người thường xuất hiện với vai trò phiên dịch viên trong các cuộc gặp mang tính quốc tế được cho là Tập Minh Trạch – con gái của ông Tập Cận Bình (Ảnh từ internet)

Tạp chí The New Yorker tại Mỹ cũng từng dẫn nguồn tin cho biết, Tập Minh Trạch dùng tên giả để học ngành Tâm lý học và Anh văn tại Đại học Harvard, người hiểu được thân phận thực sự của cô không quá 10 người, chỉ giới hạn trong số những bạn bè thân mật và một vài giáo viên.

Truyền thông còn tiết lộ, Tập Minh Trạch sau khi về nước đã trở thành trợ tá đặc biệt của cha mình. Cô vận dụng kiến thức học được tại Đại học Harvard để tư vấn và đề xuất ý kiến, trở thành cố vấn hình tượng của ông Tập Cận Bình. Để bồi dưỡng tố chất chính trị cho cô, trong nhiều chuyến thăm cấp quốc gia, ông Tập Cận Bình cũng dẫn cô tham gia.

Từng là tình nguyện viên trong trận động đất Tứ Xuyên

Theo truyền thông tiết lộ, trong trận động đất tại Tứ Xuyên năm 2008, Tập Minh Trạch chưa đầy 16 tuổi, từng lấy thân phận là tình nguyện viên đi dến Tứ Xuyên tham gia công tác cứu thương và trợ giúp tâm lý trong 7 ngày.

Khi đó, Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc mới kết thúc được nửa năm, ông Tập Cận Bình trở thành người kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào và là Phó Chủ tịch nước Trung Quốc. Còn về chuyện con gái đi đến nơi nào ở Tứ Xuyên, bà Bành Lệ Viện cũng không biết.

Ngoài ra, từ năm 2002 đến năm 2007, khi ông Tập Cận Bình còn làm Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, Tập Minh Trạch cũng đang học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu. Năm 2007, tại Đại hội 17 ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình được điều động lên Trung ương, khi đó con gái 15 tuổi của ông Tập Cận Bình cũng theo cha tới Bắc Kinh học tập.

Một cư dân mạng tự xưng là bạn cùng lớp của Tập Minh Trạch tại Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu cho biết, khi học tập tại Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu mọi người đều biết cha cô là ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu có quá nửa không phải là con quan thì cũng là con nhà giàu nên, một Bí thư tỉnh ủy mặc dù là chức quan lớn nhất tỉnh Chiết Giang, nhưng không nhiều người coi đó là chuyện gì quá đặc biệt.

Người này còn nói, Tập Minh Trạch là người giàu tình cảm và hiền hậu, trong lớp cũng không quá nổi bật. Sau khi tốt nghiệp, nghe nói cô đã đến Đại học Harvard, mọi người cũng cảm thấy rất bình thường, bởi có rất nhiều người tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu trực tiếp vào các trường đại học nổi tiếng nước ngoài.

Được biết, từ sau khi Tập Minh Trạch 16 tuổi đã không còn lộ diện trên truyền thông, đến hiện tại, bên ngoài cũng chỉ có thể thấy được vài bức ảnh thời nhỏ và thời thiếu nữ của cô, còn tướng mạo mấy năm gần đây ra sao, ngoài người nhà và bạn bè thân cận ra, dường như không ai biết được. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, dư luận cũng không biết cô đã đi đâu.

Thanh Vân

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc