Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Bộ Ngoại giao TQ: VN “vi phạm quyền chủ quyền của TQ đối với bãi Tư Chính”

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mới cáo buộc Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính kể từ tháng Năm”, theo South China Morning Post.

Bãi Tư Chính. Ảnh từ baovietduc.de

Bãi Tư Chính. Ảnh từ baovietduc.de

“Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của mình và đang liên lạc với phía Việt Nam”, bà Hoa được tờ báo của Hong Kong trích lời nói tại một cuộc họp báo hôm 26/7. “Chúng tôi kêu gọi phía Việt Nam xử lý phù hợp vụ việc”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về sự việc bà nói là “nghiêm trọng” và cho biết rằng Hà Nội đã “trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam”.

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật”, bà Hằng nói trong tuyên bố mới nhất về cuộc “đối đầu” giữa tàu chấp pháp Việt Nam và Trung Quốc nhiều tuần qua.

Đây là lần thứ ba trong vòng 10 ngày Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ Bãi Tư Chính, gia tăng cuộc khẩu chiến với Trung Quốc.

Trong tuyên bố đầu tiên hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ nói tới “hoạt động của nước ngoài” ở Biển Đông, không nhắc tới Trung Quốc, nhưng sau đó chỉ đích danh Bắc Kinh hôm 19/7 và tới lần mới nhất hôm 25/7, yêu cầu Trung Quốc “rút ngay”.

Cáo buộc của bà Hoa Xuân Oánh về việc Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền kể từ tháng Năm” lần đầu tiên xác nhận thời điểm “châm ngòi” cho cuộc “đối đầu” giữa tàu hải cảnh hai nước ở Bãi Tư chính.

Hai quốc gia láng giềng phương bắc chỉ lên tiếng sau khi ông Ryan Martinson, chuyên gia về hải quân Trung Quốc của Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, đầu tháng này đăng tải trên Twitter về việc tàu Việt Nam và Trung Quốc “vờn nhau” ở Bãi Tư Chính.

Ít ngày sau đó, hôm 12/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “đón tiếp” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Trong thông cáo mà tới ngày 28/7 vẫn là một trong các tin chính trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập được cho là đã nhờ bà Ngân “chuyển lời chào chân thành tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”.

“Ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng Trung Quốc và Việt Nam là đồng chí và anh em và cũng là một cộng đồng với tương lai chung có tầm quan trọng chiến lược”, nhà lãnh đạo Trung Quốc được trích lời nói.

Theo voatiengviet.com

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Bộ Ngoại giao TQ: VN “vi phạm quyền chủ quyền của TQ đối với bãi Tư Chính””

  1. Trần Việt Bắc 04/09/2019

    Sau khi đọc bài báo về tình hình biển đông cùng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính”. Chúng tôi là người Việt Nam rất quan ngại trước những hành động phi pháp thời gian qua tại khu vực biển đông và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi cực lực phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay các loại tàu chiến, tàu chấp pháp, tàu thăm dò và tàu cá ra khỏi khu vực chủ quyền biển do Việt Nam quản lý, đồng thời yêu cầu Chính phủ, nhà nước Việt Nam cần chuyển toàn bộ hồ sơ pháp lý về biển đảo cùng các tư liệu lịch sử ra tòa án quốc tế và Liên hợp quốc. đồng thời chính phủ Việt Nam cần tuyên truyền rộng dãi đến toàn thể nhân dân, bạn bè quốc tế được biết và chuyển bị phương án đối phó nếu trung quốc tạo ra sung đột vũ trang nhằm tạo sự kiện đã rồi.

    Reply

Ý kiến bạn đọc