Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » Hoại tử 5 ngón tay sau tiêm kháng sinh

Thấy vết mổ bị chảy mủ, trở lại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM nơi đã phẫu thuật cho mình để thăm khám, sau khi được tiêm 2 lọ kháng sinh, cánh tay của bà Kim (Tiền Giang) đau nhức, tím bầm, các ngón tay bị hoại tử.

Các ngón tay của bà Kim sau khoảng 1 tuần tiêm kháng sinh. Ảnh: Dzoăn Quy.

Người nhà bệnh nhân cho rằng, bệnh tình của bà Kim phần lớn là do thái độ thờ ơ kém trách nhiệm của các nhân viên y tế khoa Nội 1, Bệnh viện Ung Bướu.

Con gái bà Kim cho biết, cách đây 3 tháng, mẹ cô tới Bệnh viện Ung bướu khám và được phát hiện bướu phổi. Đầu tháng 5, bệnh nhân được phẫu thuật và nằm điều trị khoảng 20 ngày thì xuất viện và hẹn tái khám. Chưa đến ngày hẹn, cuối tháng 6 bà Kim phải trở lại khoa Nội 1 của bệnh viện này do vết mổ bị chảy mủ.

Ngày 15/7, bà được bác sĩ của khoa chỉ định tiêm ba lọ kháng sinh Vancomycine 0,5g. Sau tiêm mũi đầu tiên, bà cảm thấy người bứt rứt, uống nước chanh thì thấy tình trạng này thuyên giảm. Chiều cùng ngày, bà Kim được tiêm mũi kháng sinh thứ hai.

Theo con gái bệnh nhân, sau mũi thứ hai, mẹ cô than cánh tay vừa được tiêm bị đau, lạnh và tê. Điều dưỡng lý giải hiện tượng này hoàn toàn bình thường, nguyên nhân có thể là thuốc mạnh. Các bác sĩ cũng giải thích có thể do cơ địa dị ứng, hoặc chỗ tim bị vỡ tĩnh mạch và cần thời gian để theo dõi. Song chỉ vài ngày sau, các ngón tay của cánh tay bị tiêm có dấu hoại tử.

Không yên tâm, người nhà báo bác sĩ. Bệnh nhân sau đó được đưa đi chụp ảnh mạch máu và theo dõi. Đến tối cùng ngày, con gái bà Kim phát hiện cánh tay được tiêm thuốc của mẹ lúc bị tím chỗ này, khi bị tím chỗ khác, liền đi báo điều dưỡng. Bệnh nhân được điều dưỡng cho một viên thuốc ngủ để uống. “Bác sĩ trực hôm đó cũng giải thích do cơ địa, cần phải theo dõi thêm”, chị này nói.

Sáng 16/7, bác sĩ tiếp tục cho rằng do cơ địa bệnh nhân dị ứng, thêm nữa, nguyên nhân tím tay có thể bởi quá trình tiêm khiến vỡ tĩnh mạch. Tuy nhiên chỉ một ngày sau, bàn tay bệnh nhân có dấu hiệu teo lại.

“Quá lo lắng, tôi tự đưa mẹ đến Bệnh viện Triều An, rồi Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Theo các bác sĩ, những ngón tay của mẹ tôi đang bị hoại tử và nguy cơ tháo khớp là rất cao”, con gái bà Kim nói.

Chiều 22/7, đại diện ban Giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết chưa nghe báo cáo vụ việc. Bệnh viện sẽ khẩn trương kiểm tra quy trình điều trị ở khoa Nội 1 và cử người sang Bệnh viện Nhân dân Gia định tìm hiểu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời phối hơp điều trị.

Theo VnExpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc