Home » Sức khỏe » Thiền định có thể làm thay đổi bộ não người

(Ảnh: Secret China

Những bí ẩn của bộ não con người vẫn chưa được giải đáp đầy đủ trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu tin rằng con người mới chỉ sử dụng khoảng 10% khả năng của bộ não. Sự vận hành của bộ não con người vẫn chưa được hiểu rõ. Các nhà khoa học hy vọng sẽ có được một hiểu biết chi tiết hơn về cơ quan quan trọng này nhằm tăng cường chức năng và sức khỏe của cơ thể. Vì lý do đặc biệt này, việc nghiên cứu bộ não con người đã là chủ đề phổ biến và quan trọng nhất đối với các nhà sinh học và các chuyên gia y tế. Thiền định có thể không chỉ có thể dẫn chúng ta đến với một thế giới thanh bình mà còn cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài rất nhiều lợi ích tinh thần, chúng ta cũng có thể có được trí tuệ và nâng cao sức khỏe nhờ thiền định. Gần đây, một số nghiên cứu khoa học về bộ não con người đã xác nhận những hiểu biết này.

Thiền định có thể thay đổi sóng não và tạo ra cảm giác hạnh phúc

Các nhà khoa học Úc đã thực hiện các quan sát chuyên sâu hơn về việc thiền định có thể ảnh hưởng đến chức năng của não như thế nào. Họ phát hiện ra rằng nhiều Phật tử có thể tập trung sự chú ý của họ dễ dàng hơn so với người bình thường. Lý do chính là vì các Phật tử có thể kiểm soát các hoạt động của bộ não của họ và ngăn chặn được các thông tin bên ngoài mà trong quá khứ được cho là không thể kiểm soát được.

Các dự án nghiên cứu khác cũng chỉ ra những lợi ích của thiền định. Ví dụ, có một thử nghiệm đối với các hoạt động khác nhau dành cho những người bình thường không thực hành thiền định. Cuối cùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ có thông qua thiền định họ mới cải thiện được các kết quả của những thử nghiệm này.

Các kết quả nghiên cứu khác thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn: Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng khi thực hành thiền định 40 phút mỗi ngày, các nhân viên văn phòng có thể tăng độ dày của vỏ não của họ, cụ thể là chất xám trong não. Vỏ não, mức độ tập trung, và năng lực tri giác là những lĩnh vực thường trở nên kém dần khi người ta già đi.

Kết quả là, các nhà khoa học suy đoán rằng những phát hiện này có thể giải thích lý do tại sao thiền định có thể làm tăng tuổi thọ. Đồng thời, họ cho rằng các phương pháp thiền định khác nhau có thể mang lại những thay đổi khác nhau trong chức năng và cấu trúc của bộ não.

Thiền định cũng là chủ đề của một cuộc nghiên cứu khác. Các nhà khoa học đã kiểm tra những người mà bình thường không thực hành thiền định (các kết quả thu được như sau):

1. Một số thử thiền định hoàn toàn là để thư giãn.

2. Trong khi thiền định, một số lặp đi lặp lại, “Tôi thấy hạnh phúc hay một điều gì đó tương tự”.

Khi thử các phương pháp thiền khác nhau và sau đó kiểm tra khả năng chịu đựng đau đớn của họ, các kết quả cho thấy suy nghĩ về Thần thánh trong khi thiền mang lại kết quả tốt nhất! Kết quả này không có gì khác thường đối với những người tu luyện, nhưng điều đó là chấn động đối với những người “thấy mới tin”.

Các nghiên cứu trên đã được thừa nhận rộng rãi bởi các cơ sở nghiên cứu có uy tín cao, chẳng hạn như Trường Đại học Wisconsin và Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Hoa Kỳ. Cùng với sự tiến bộ liên tục trên Trái đất và sự nhận thức của loài người đang vươn tới một nhận thức cao hơn, chúng ta có thể trông đợi rằng nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa sẽ được tiến hành trong lĩnh vực này và sẽ thu được các kết luận còn đáng ngạc nhiên hơn.

(Theo Secret China)

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Thiền định có thể làm thay đổi bộ não người”

Ý kiến bạn đọc