Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Giới nhân quyền đòi Bắc Kinh ngừng trấn áp người ủng hộ Lưu Hiểu Ba

Người biểu tình tại Hồng Kông hôm 11/10/2010 đòi trả tự do cho giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba và các tù nhân chính trịở Trung Quốc REUTERS/Tyrone Siu

Hôm nay, thứ sáu 29/10, mạng lưới bảo vệ nhân quyền Trung Quốc (CHRD) đưa ra nhận định về việc, trong thời gian 20 ngày gần đây, chính quyền Bắc Kinh tăng cường đàn áp giới ly khai. Mạng lưới bảo vệ nhân quyền Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh dùng lại ngay lập tức việc trấn áp này.

Cụ thể là hàng chục nhà tranh đấu nhân quyền và các trí thức độc lập đã bị câu lưu, bị quản chế tại gia, hay bị theo dõi nghiêm ngặt, kể từ khi giải Nobel Hòa bình dành cho ông Lưu Hiểu Ba được công bố, ngày 8 tháng 10.

Cùng với mạng lưới bảo vệ nhân quyền Trung Quốc, tổ chức Phóng viên không biên giới có trụ sở tại Paris và tổ chức Quyền con người ở Trung Quốc có trụ sở tại New York cũng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh.

Ông Lưu Hiểu Ba, 54 tuổi, vào tháng 12 năm ngoái 2009, đã bị kết án 11 năm tù vì bị kết tội lật đổ, là một trong các tác giả chính của Hiến chương 08, đòi hỏi dân chủ cho Trung Quốc. Hiến chương này đã được hàng trăm người Trung Quốc ký tên ủng hộ. Việc tác giả của Hiến chương 08 được trao giải Nobel Hòa bình khiến cho chính quyền Bắc Kinh giận dữ.

Trong số những người bị chính quyền trấn áp, có bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba, đang bị quản thúc tại gia, cũng như bà Đinh Tử Lâm, người đứng đầu nhóm « các bà mẹ Thiên An Môn », một tổ chức bao gồm những thân nhân của các nạn nhân trong phong trào vì dân chủ mùa xuân 1989.

Hai nhà văn Hồ Thạch Căn và Dư Kiệt, tác giả của cuốn sách phê phán ông Ôn Gia Bảo, thủ tướng Trung Quốc rất được lòng dân, cùng với nhà ly khai Lưu Địch, từng bị bắt giam vì các tuyên bố trên Internet, cũng là các nạn nhân trong đợt đàn áp này.

Theo tin rfi


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc