Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Hãi hùng trận lũ lịch sử 100 năm có một ở Hương Khê

Mưa như trút, nước lũ lên “siêu tốc” chưa từng thấy trong 100 năm qua đã nhấn chìm huyện Hương Khê trong biển nước. Hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất” trước sự uy hiếp kinh hoàng của cơn đại hồng thủy.

Trở tay không kịp. Đó là nỗi bất lực của hàng ngàn hộ dân trước dòng nước lũ hung dữ đang cuồn cuộn tuôn từ thượng nguồn về. “Sáng sớm mới thấy nước lũ ngấp nghé ngoài bờ sông, nhưng đến trưa nước đã ngập đến tận nóc nhà. Chưa có năm mô lũ lên nhanh như ri. Nhà tui bị lũ cuốn trôi hết rồi. May mà cả nhà còn kịp thoát thân” – chị Hoa ở xóm Phú Hương, xã Phú Xuân người run bần bật, mếu máo nói.
vd1610l
Lũ lịch sử 100 năm qua chưa từng có đã nhấn chìm hàng ngàn hộ dân ở Hương Khê trong biển lũ

Tại đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Phú Phong, một biển nước trắng xóa nhấn chìm vô số ngôi làng, nhiều đoạn đường nước lũ đã chảy tràn qua. Nước lũ dâng cao khiến cho đường sắt đi qua địa phận huyện Hương Khê đã bị ngập sâu. Giao thông đường sắt tê liệt hoàn toàn.
vd1610l01
Giao thông đường sắt bị tê liệt hoàn toàn
Những hộ dân có thuyền nhanh chóng di tản lên đường Hồ Chí Minh. Cả đoạn đường dài từ ngã tư Nông Trường 20-4 về trung tâm thị trấn đông nghịt người, trâu bò, lợn gà… chạy toán loạn. May mắn thoát khỏi miệng hà bá, anh Hoàng ở Phú Xuân mặt thất thần nói: “Không đi kịp là chết hết, nước còn dâng lên mạnh lắm!”.
vd1610l02
Đường mòn Hồ Chí Minh cũng bị tắc nghẽn do bị ngập nhiều đoạn và nhiều người dân ồ ạt lên tránh lũ

Những hộ dân không kịp di tản la hét, cầu cứu inh ỏi tứ bề. Sau cuộc họp ngắn tại Ban PCLB huyện, những chiếc ca nô của đội cứu hộ Công an huyện, huyện đội và Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh lập tức được các chiến sỹ nhanh chóng hạ thủy, lao đi vun vút trong nước lũ đục ngầu và cơn mưa tầm tã.
vd1610l03
Đội cứu hộ đang nỗ lực chuẩn bị chiến đấu với giặc lũ

14h30, ngồi trên chiếc ca nô của đội cứu hộ, chúng tôi có mặt tại xóm Phú Hương, xã Phú Xuân, nơi có 12 công nhân xây dựng của Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt Hà Tĩnh đang bị cô lập tại đây. Bị ướt sũng, rét, đói và sợ hãi là những gì mà những công nhân này đã nếm đủ từ đêm qua tới giờ.

“Chúng tôi từ ở dưới huyện Thạch Hà lên đây làm đường. Thấy mưa to tưởng cũng như đợt lũ vừa rồi, ai ngờ qua một đêm lán của chúng tôi đã bị lũ ngập vào đến ngang ngực. Không biết bơi nên ai cũng nghĩ chết là cái chắc. May mà có đội cứu hộ đến cứu sống kịp thời” – anh Hải, đội trưởng đội xây dựng ở đây vui mừng trong nước mắt nói.
vd1610l04
Người công nhân đầu tiên được giải cứu
Đến 16h30, đội cứu hộ đã giải cứu an toàn 12 công nhân. Những chiếc ca nô của đội cứu hộ lại tiếp tục tăng tốc về các xã Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy… để cứu hàng trăm người dân đang bị cô lập trong biển nước.

Theo thông tin từ chính quyền xã Lộc Yên, đến 18h30 tối nay, tại địa phương này có một số người dân đang trèo cheo leo trên cây để tránh lũ. Do cây cối dày và nước chảy quá mạnh khiến ca nô của đội cứu hộ không thể tiếp cận để giải cứu.

Qua điện thoại trao đổi với bà Trần Thị Hà – chủ tịch UBND xã Phúc Trạch đến 19h, nước lũ đã ngập đến bàn làm việc. Bà Hà buộc phải đứng lên trên bàn để chỉ đạo công tác di dân tránh lũ.

Hiện tại, 22 xã của huyện Hương Khê đã bị nước lũ bủa vây. Các xã nằm trong vùng rốn lũ như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ, Phú Phong, Hương Xuân… đã bị nhấn chìm hoàn toàn trong lũ.

Đến 18h30, trời Hương Khê và Hà Tĩnh vẫn mưa to, nước lũ đang tràn về thêm hung dữ.

Đêm nay, hàng ngàn hộ dân của huyện Hương Khê phải thức trắng để canh lũ trên những nóc nhà, cành cây trong đói, rét và nguy cơ bị lũ cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Có mặt chỉ đạo tại rốn lũ Hương Khê ông Lê Đình Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đây là trận lũ lịch sử chưa từng diễn ra trong vòng 100 năm qua. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có con số báo cáo về thiệt hại nhưng chắc chắn trận lũ lịch sử này sẽ để lại những hậu quả nặng nề chưa từng thấy.
Đêm nay, các ban ngành chức năng của Hà Tĩnh đang có những cuộc họp khẩn để bàn phương án phòng chống lũ trước tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp.
Dưới đây là một số hình ảnh mà PVDân trí đã ghi lại được tại rốn lũ Hương Khê vào chiều 16/10:

vd1610l05
“Lũ tràn về khắp lối, nước trắng bờ mênh mông”
vd1610l06
Người dân không kịp mang theo tài sản chạy lũ, tất cả bị cuốn trôi theo dòng nước hung dữ
vd1610l07
Nhiều hộ dân chỉ biết kêu trời cầu cứu, may mắn lắm mới có người đến trợ giúp thoát thân
vd1610l08
Cả gia đình tán loạn chạy lũ trên chiếc thuyền bé nhỏ giữa biển nước mênh mông
vd1610l09
Lũ tràn qua cả đường sắt xói trôi đất đá
vd1610l010
Lực lượng cứu hộ của Công an huyện Hương Khê chuẩn bị giải cứu 12 công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng Hà Tĩnh bị cô lập trong lũ
vd1610l011
vd1610l012
vd1610l013
vd1610l014
Nổ lực hết mình giải cứu công nhân
vd1610l015
Niềm vui của những công nhân sau khi được cứu sống

Theo dantri

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc