Home » Kinh doanh » Đổ xô đi mua khi vàng vượt 34 triệu đồng/lượng
Sáng nay (4/11), nhiều người dân đổ xô đi mua vàng khi giá vàng trong nước thiết lập mốc giá 34 triệu đồng/lượng, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Quyết định của FED khiến giá vàng thế giới chao đảo

Hôm qua, giá vàng tuột dốc theo chiều thẳng đứng khi các nhà đầu tư lo sợ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố một gói kích cầu thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế là 500 tỷ USD. Trước khi bài phát biểu cuối cùng và quan trọng nhất của FED diễn ra, chỉ trong vòng chục phút, mỗi ounce vàng mất hơn 20 USD, từ 1.355 USD/ounce xuống 1.330 USD/ounce.

Tuy nhiên, sau đó, khi một gói nới lỏng định lượng không quá lớn và có thời gian tương đối dài được đưa ra, tâm lý tức thời có phần thất vọng của giới đầu tư đã khiến giá vàng có thời điểm rớt về 1.325 USD/ounce. Đây được coi như là một điểm nhấn nổi bật trong vòng vài năm trở lại đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trong nỗ lực thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế, kéo lùi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới con số 9,6% như hiện nay.

vang1

Theo nhận định thị trường, giới phân tích cho rằng: Ngày hôm nay, vàng vẫn nghiêng về xu hướng giảm. (Ảnh: Kito)

Theo các chuyên gia, về mặt dài hạn thì quyết định này sẽ khiến USD dần dần suy yếu và vàng tiếp tục kéo dài xu hướng tăng giá. Nhưng về ngắn hạn, giá sẽ giảm vì thị trường đã phản ánh quá đà bằng những đợt tăng sốt nóng trong hai tuần qua.

Trong phiên giao dịch đầu ngày, giá vàng thế giới bắt đầu phục hồi nhẹ sau phiên trượt giảm mạnh hôm qua. Lúc 9h55 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đạt trên 1.357 USD/ounce, tăng 7,5 USD/ounce so với giá đóng cửa ở New York. Tuy nhiên, đến 11h, giá vàng thế giới lại có chiều hướng giảm xuống còn 1.355 USD/ounce.

Nhận định về chiến lược vàng trong hôm nay (04/11), tổ chức NextView cho biết: Động thái mua vào khi giá ở mức thấp đã đẩy kim loại quý này tăng trở lại trên vùng 1.348 USD/ounce. Theo nhận định thị trường, giới phân tích hiện vẫn nghiêng về xu hướng giảm, thậm chí kỳ vọng giá vàng sẽ giảm di chuyển về vùng 1.270 USD/ounce, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các cơ hội bán tại 1.355 – 1.359 USD/ounce, chốt lỗ tại 1.360 USD/ounce, chốt lời tại 1.340 USD/ounce.

Đổ xô đi mua vàng

Sáng nay, vàng trong nước tiếp tục thiết lập kỉ lục mới chưa từng có, leo lên mốc 34 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng ngày 4/11, thương hiệu vàng miếng SBJ mở cửa ở 33,59 – 33,71 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm từ 110.000 đến 150.000 đồng so với đỉnh cao lập được vào chiều qua. Công ty Sacombank-SBJ đến 9h25 đã điều chỉnh giá 6 lần. Cùng với lực tăng của vàng thế giới, chỉ sau vòng vài giờ đồng hồ, lúc 11h5, vàng SBJ điều chỉnh tăng lên 500.000 đồng thành 34,09 – 34,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

vang2

Sáng nay, khi giá vàng liên tục leo thang, người tiêu dùng đã đổ xô đi mua vàng.

Lúc 11h13, niêm yết mua vàng SJC tại TP HCM là 34,10 triệu đồng/lượng, vượt 400.000 đồng so với mức giá đã đạt được chiều tối qua. Trước đó, đầu giờ sáng, giá vàng này chỉ dừng lại ở 33,81 triệu đồng/lượng (bán ra), đến 8h40, tăng lên 33,87 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC cũng liên tục leo thang. Lúc 9h05, hầu hết các đại lý SJC Hà Nội báo giá bán ở 34,05 triệu đồng, cao hơn 100.000 đồng so với mua vào. Nhưng sau đó hơn 2h đồng hồ, mức giá này được đẩy lên thành 34,10 – 34,22 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng được nới giãn ra 120.000 đồng mỗi lượng. Thậm chí, một số doanh nghiệp thận trọng thậm chí kéo giãn khoảng cách giữa giá mua và bán vàng ra lên tới 200.000 đồng/lượng.

Như vậy có thể nói, từ cuối tuần trước tới nay, giá vàng trong nước liên tiếp lập và phá kỷ lục, tăng thêm tổng cộng khoảng 600.000 đồng mỗi lượng.

Lý giải về sự leo thang khá đột ngột của giá vàng trong nước sáng nay, giới kinh doanh vàng đưa ra hai lý do, gồm lực mua có sự gia tăng mạnh ngay từ đầu giờ sáng và giá vàng thế giới tăng đáng kể trong phiên giao dịch tại châu Á.

Vào sáng nay, khi giá vàng biến động theo chiều hướng tăng, số khách tới mua vàng đã tăng đột biến. Chỉ sau 1 giờ giao dịch, cửa hàng PNJ tại Tp.HCM đã bán được trên 200 lượng vàng. Đại diện công ty này cho biết: Nguồn cung vàng trong nước đã trở nên khan hiếm hơn từ sau Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước, vì theo quy định mới, các doanh nghiệp không còn được vay vàng để sản xuất và kinh doanh vàng miếng, các ngân hàng cũng không được bán vàng đã huy động ra nữa.

“Nếu lực mua vàng còn tiếp tục tăng mạnh thì căng thẳng cung-cầu hoàn toàn có thể xảy ra. Lực bán vàng trên thị trường hiện rất thấp. Đó là một phần nguyên nhân đẩy giá vàng trong nước tăng nhanh khi sức mua tăng” – vị đại diện này nói.

Giá USD tự do hạ nhiệt

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD vẫn đang ở thế chịu nhiều áp lực so với các ngoại tệ khác.

Giá USD tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay đã giảm về 20.800 đồng/USD (mua vào) và 20.900 đồng/USD (bán ra), giảm 70 đồng mỗi USD so với đỉnh chiều qua.

Sau khi FED công bố kế hoạch chi 600 tỷ USD, thông qua chương trình mua lại trái phiếu Chính phủ, tỷ giá đồng USD đã rớt xuống mức 1,41 USD/Euro. So với các đồng tiền chủ chốt khác, tỷ giá đồng bạc xanh đang ở ngưỡng thấp nhất trong năm 2010 trong khi cặp tỷ giá AUD/USD đang ở mức cao nhất trong vòng 28 năm qua.

Khởi Nguyên

Theo VTCNews


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc