Home » Chia sẻ, Cuộc sống số » Sẽ có “cuộc chiến” siêu máy tính
Theo công bố mới đây của Top100.com, siêu máy tính Tianhe-1A (Dải ngân hà-1A) đã vượt qua Jaguar để độc tôn ngôi vị số 1 nhưng vị trí này của Tianhe-1A có lẽ sẽ chỉ tại vị được khoảng hơn một tuần nữa bởi Mỹ đang xây dựng 2 siêu máy tính được cho là mạnh hơn nhiều lần so với hoạt động của bất kỳ một hệ thống nào hiện nay.

Hiện tại, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, trụ sở của cựu siêu máy tính mạnh nhất thế giới, Jaguar với tốc độ xử lý 1,75 petaflop, chậm hơn so với Thiên Hà-1A có tốc độ xử lý 2,5 petaflop, sẽ là nơi để tiến hành xây dựng một hệ thống mới có tốc độ xử lý lên tới… 20-petaflop.

Dự tính chỉ trong tuần tới, hai siêu máy tính mới này sẽ được công bố thế nhưng, James Hack, giám đốc trung tâm Quốc gia về Khoa học máy tính tại Oak Ridge cho biết, hệ thống này sẽ chính thức làm việc trong năm 2012.

Nếu hệ thống này được được đăng quang vào đầu tuần tới thì chắc chắn một điều mà các nhà khoa học nước này khẳng định là hệ thống sẽ giữ vị trí đứng đầu trong top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới với bảng xếp hạng liên tục được làm mới 6 tháng 1 lần.

Với việc cho ra mắt hai siêu máy tính mới này, Mỹ sẽ trở lại là một cường quốc về siêu máy tính, thế nhưng, mới đây, siêu máy tính Tianhe-1A đã “lật đổ” sự thống trị của Jaguar để dẫn đầu danh sách thì có thể nói đây sẽ là một cuộc chiến đầy thách thức đối với một cường quốc như Mỹ.

Siêu máy tính Tianhe-1 của Trung Quốc tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở thành phố miền bắc Thiên Tân .

Siêu máy tính Tianhe-1 của Trung Quốc tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở thành phố miền bắc Thiên Tân .

Về vấn đề này, giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tử tại Oak Ridge, Jeremy Smith cho biết: “Cá nhân tôi thích cuộc chiến này. Đây cũng là cuộc cạnh tranh mang tính quốc gia, và nếu chiến thắng chúng tôi rất vui mừng vì thành tựu mình đạt được”.

Trước đây, khi siêu máy tính Earth Simulator của Nhật Bản bất ngờ nổi lên như là siêu máy tính nhanh nhất thế giới vào năm 2002, nó đã gây sốc cho thế giới siêu máy tính. Nhưng hệ thống của Nhật Bản chỉ là một sự xuất hiện duy nhất. Hiện Nhật Bản vẫn đang tiến hành nghiên cứu xây dựng các siêu máy tính, nhưng dự án chính của quốc gia này chỉ là một hệ thống 10 petaflop có biệt danh là “K”. Siêu máy tính này được phát triển bởi Fujitsu cho hiệu suất máy tính cao cùng cơ sở hạ tầng vững chắc. Dự án siêu máy tính này được phát triển do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản đầu tư và sẽ cho ra mắt vào năm 2012.

Điều này sẽ thúc đẩy cuộc chiến siêu máy tính mang tính quốc tế, cuộc chiến đại diện cho một nỗ lực toàn cầu, điều này sẽ gắn liền với việc phát triển các kiến trúc mới cùng mô hình lập trình để hỗ trợ hệ thống exascale xử lý nhanh hơn, mạnh hơn 1.000 lần so với một hệ thống petascale.

Dựa trên sự phát triển của công nghệ vi xử lý ngày nay thì những kỳ vọng về một hệ thống exscale có thể sẽ được xuất hiện vào năm 2018.

Theo tin247


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc