Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Ít nhất 7 cổ vật của vua Khải Định đã bị mất cắp

Theo nguồn tin riêng đáng tin cậy, trong vụ mất cắp tại lăng Khải Định rạng sáng 1/12, đã có ít nhất 7 cổ vật bị kẻ trộm “cuỗm” thành công. Đây là đồ ngự dụng (đồ vua dùng để sinh hoạt) của vua Khải Định có xuất xứ từ Pháp và Việt Nam.


Ít nhất 7 cổ vật của vua Khải Định đã bị mất cắp
Bộ khay hình bầu dục từ Pháp có khắc chữ “Khải Định niên tạo”

Như bộ khay đồng hình bầu dục gấp khúc từ Pháp, niên đại 1916-1925, dài 43,5cm, cao 11cm, rộng 31cm. Mặt khay khắc chìm 2 con rồng uốn quanh ô chữ nhật, trên có khắc 4 chữ Hán “Khải Định niên tạo”.

Bình rượu bằng bạc của Việt Nam cao 15,5cm, rộng 12cm cổ cao thon, thân bầu tròn có quai, vòi hình chữ S, xung quanh cổ bình có khắc 4 hình lá, thân trang trí cây lá, chim thú trong 2 ô hình lá đề.


Ít nhất 7 cổ vật của vua Khải Định đã bị mất cắp
Bình rượu bằng bạc trang trí cây lá, chim thú

Bộ đồ xoáy trầu của Việt Nam gồm cối, thìa, que xoáy. Phần cối có lớp ngoài bằng ngà, lớp trong bằng bạc. Thìa bằng bạc. Que xoáy bằng xương bịt bạc, đầu núm có bị kim loại màu vàng. Ngoài ra còn có bộ ấm bạc nặng 450g,gạt tàn thuốc của vua hay dùng…

Những hiện vật bảo tàng và di tích này được xếp loại “cổ vật” thuộc Bảo tàng cổ vật cung đình Huế, số 3 đường Lê Trực, TP Huế sở hữu, loại hình di tích cấp tỉnh và thành phố; đã được Bộ Văn hóa Thông tin giám định vào năm 1994-1995.


101202102
Bộ đồ xoáy trầu làm bằng đá, bạc và kim loại màu vàng

Số hiện vật bị mất cắp nằm trong gian bên phải cung Thiên Định – nơi trưng bày hệ thống hiện vật liên quan đến hoạt động triều chính, quan hệ bang giao và sinh hoạt lúc sinh thời của vua Khải Định (giai đoạn 1916-1925).

Hiện Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và Bảo tàng cổ vật cung đình Huế – 2 cơ quan liên đới trách nhiệm đến vụ trộm trong lăng Khải Định vẫn không cung cấp thông tin gì đến số lượng, loại cổ vật bị mất cắp cho toàn bộ báo chí với lý do bảo đảm tính bí mật nhằm phục vụ cho công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Nguyễn Phước

Theo tin247

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc