Home » Thế giới » Quân đội Mỹ sắp được trang bị ôtô bay
Bộ quốc phòng Mỹ đang xem xét kế hoạch trang bị những chiếc ô tô bay cho binh lính ở các chiến trường, báo Telegraph đưa tin.
 "Ô tô bay" Transformer có thể di chuyển trong quãng đường dài khoảng 450 km cả trên mặt đất và trên không. Ảnh: Daily Mail.

"Ô tô bay" Transformer có thể di chuyển trong quãng đường dài khoảng 450 km cả trên mặt đất và trên không. Ảnh: Daily Mail.

Chiếc xe đặc biệt, được đặt tên là Transformer,có chức năng như một chiếc Humvee dã chiến khi ở mặt đất. Tuy nhiên, nó cũng có chức năng như một máy bay trực thăng có thể bay lên khỏi mặt đất khi gặp chướng ngại vật hay tránh những đoạn đường có kẻ thù phục kích.

Ngoài ra, Transformer có thể được sử dụng để phục vụ các mục đích quân sự khác như cứu thương, cung cấp lương thực và thiết bị cho những lực lượng đặc biệt ở các khu vực xa xôi mà ô tô bình thường không thể tiếp cận được.

Theo thiết kế, Transformer có thể di chuyển trong quãng đường dài khoảng 450 km cả trên mặt đất và trên không. Chiếc xe ô tô này cũng được trang bị hệ thống điều khiển lái tự động vì thế nó có thể bay mà không cần phi công.

Transformer nằm trong một phần án nghiên cứu trị giá 41 triệu bảng được đứng đầu bởi công ty quốc phòng và hàng không Mỹ (AAI). Công việc sản xuất và thiết kế sẽ thuộc về công ty Terrafugia – chuyên sản xuất các phương tiện đa chức năng.

Dự án phát triển Transformer sẽ được chia làm 3 giai đoạn từ 2011 đến 2015. Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung pháp triển thiết kế khái niệm và có thể hoàn thành vào cuối năm 2011. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển sang sản xuất xe mô hình trong giai đoạn 2 và 3. Dự kiến, chiếc xe Transformer đầu tiên sẽ được hoàn thành và thử nghiệm vào đầu năm 2015.

Company chief Carl Dietrich said: “Các kỹ sư của chúng tôi đã có kinh nghiệm trong việc thiết và sản xuất những phương tiện đa chức năng. Những kinh nghiệm này sẽ giúp chúng tôi thành công trong sự án sản xuất xe Transformer”, ông Carl Dietrich, chủ tịch của công ty Terrafugia, cho biết.

Hà Hương

Theo maivoo

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc