Home » Thế giới » Trung Quốc: Quan hệ với Triều Tiên đứng vững trước “bão táp”
Trung Quốc, nước đang đứng trước hối thúc dồn dập của Washington trong việc “kiềm chế” Triều Tiên sau vụ nã pháo vào tuần trước, hôm nay khẳng định với Bình Nhưỡng rằng mối quan hệ giữa hai nước vẫn đứng vững trước “bão táp” quốc tế.

Binh sỹ Triều Tiên tại biên giới với Trung Quốc.

Vào ngày hôm qua, 1/12, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng có khả năng lớn Triều Tiên sẽ tấn công nước láng giềng một lần nữa. Trong khi đó, Đô đốc Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, khẳng định cuộc nã pháo của Triều Tiên vào tuần trước đe dọa đến ổn định của khu vực, nơi có 3 nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Cho đến nay, mặc dù bị nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, Hàn hối thúc, Trung Quốc vẫn từ chối chỉ trích Triều Tiên, một đồng minh của nước này, đối với vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, vụ nã pháo mà phía Hàn Quốc cho biết khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Quan điểm lần này của Trung Quốc cũng tương tự như vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 3 vừa qua mà Seoul đổ lỗi là do bị ngư lôi Triều Tiên tấn công.

“Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã đứng vững trước những thử thách bão táp cũng như những thay đổi quốc tế và được củng cố thêm qua thời gian”, ông Ngô Bang Quốc, Chủ tịch quốc hội Nhân dân Trung Quốc cho biết với một phái đoàn Triều Tiên đang ở thăm Trung Quốc. Thông tin được tờ báo chính thức của Trung Quốc, People’s Daily đăng tải vào ngày hôm nay.

Ngoài ra, cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng cùng cam kết “củng cố liên lạc chiến lược” và hợp tác kinh tế, ông Ngô Bang Quốc cho biết thêm.

Sau vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc đã đề xuất một cuộc họp khẩn vào đầu tháng 12 này với các đại diện của 6 nước tham gia vòng đàm phán hạt nhân về Triều Tiên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Tân Hoa xã cho biết Mátxcơva đã ủng hộ đề xuất họp khẩn của Trung Quốc và Thủ tướng Nga Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN rằng tiếp tục đối thoại “nằm trọng lợi ích của Nga”.

Trong khi đó, hôm nay Hàn Quốc một lần nữa khẳng định hiện chưa phải là lúc đàm phán.

Phan Anh

Theo tin247


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc