Home » Xã hội » Trục vớt tàu du lịch bị chìm trên vịnh Hạ Long
Sáng nay, 3 tàu cùng một xà lan mang theo cần cẩu đã có mặt tại vị trí tàu Trường Hải bị chìm. Công tác trục vớt đang được tiến hành khẩn trương nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác khiến 12 người thiệt mạng.
Tham gia trục vớt là bộ đội, công an và nhiều thợ lặn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo kế hoạch, việc trục vớt tàu Trường Hải bị chìm gần đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) được thực hiện từ tối 17/2, tuy nhiên do chưa tìm được cần cẩu phù hợp nên công việc này phải dời đến sáng nay.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, việc xác định vị trí tàu chìm không khó bởi vùng biển gần đảo Ti Tốp khá nông, chỉ hơn 10 m. Cột buồm của tàu Trường Hải vẫn nhô lên mặt nước tới 5 m. Biển trong xanh nên có thể nhìn thấy nóc tàu chỉ cách mặt nước khoảng nửa mét.

Sau khi 3 tàu và xà lan có mặt, 2 thợ lặn được lệnh nhảy xuống để móc cáp vào tàu bị nạn. Tuy nhiên, đang có trục trặc nên phải hơn một tiếng vẫn chưa móc được.

Hai thợ lặn nhảy xuống móc cáp vào tàu bị chìm. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Vùng biển xung quanh khu vực tàu Trường Hải khá yên ắng do từ chiều qua tỉnh Quảng Ninh đã cấm tàu xuất bến. Đến sáng nay lệnh này được dỡ bỏ, nhưng vẫn duy trì việc cấm tàu không được cho khách lưu trú qua đêm trên vịnh.

Riêng khu vực đảo Ti Tốp, để phục vụ công tác trục vớt, hôm nay không có tàu khách nào được ghé thăm đảo này.

Vịnh Hạ Long sáng nay có sương mù nhẹ, trời không mưa, nhưng khá lạnh, chỉ khoảng 14 độ C.

Diễn biến vụ chìm tàu Trường Hải trên vịnh Hạ Long

14h ngày 16/2, con tàu của doanh nghiệp tư nhân Trường Hải rời cảng tàu Bãi Cháy. Trên tàu có 27 người gồm thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh (22 tuổi), 4 thủy thủ đoàn, một hướng dẫn viên và 21 khách (trong đó có 19 khách quốc tế).

Đêm 17/2, tàu di chuyển ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long), cách Bãi Cháy khoảng 10 km. Trời mưa phùn, sương mù, nhiệt độ khoảng 10 độ C, nhiều du khách đang say giấc.

5h sáng 17/2, thủy thủ đoàn phát hiện vỏ tàu bị bung và thông báo khẩn cấp. Nước ào ạt tràn vào tàu, một số du khách và toàn bộ thủy thủ đoàn lao xuống biển, được các bạn tàu cứu sống. 12 người (trong đó có 10 du khách nước ngoài) đã bị chìm cùng tàu.

10h sáng 17/2, thi thể 12 nạn nhân đã được tìm thấy. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp thị sát hiện trường. Vụ án được khởi tố điều tra.

Tối 17/2 công tác trục vớt tàu dự kiến được tiến hành.

Nguyễn Hưng

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc