Home » Thế giới » Động đất mạnh lại rung chuyển Nhật Bản

Một trận động đất mạnh 6,0 richter vừa làm rung chuyển bờ biển phía đông của đảo Honshu, Nhật Bản, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân nước này ngày một nghiêm trọng.

Số người thiệt mạng và mất tích trong động đất/sóng thần tại Nhật tăng gần 28.000, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân đang ngày một tồi tệ thêm.


Theo Xinhua, trận động đất xảy ra vào 5h29 GMT (12h29 giờ VN) ngày 30/3, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân đang ngày một tồi tệ thêm.

Tâm chấn nằm ở ngoài khơi hòn đảo Honshu và ở độ sâu 30,3km.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết cường độ trận động đất là 6,0 richter, trong khi Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cho hay, trận động đất mạnh 6,4 richter.

Trận động đất 9,0 richter ngày 11/3 vừa qua kéo theo đó là trận đại hồng thủy san phẳng nhiều thành thị và làm hỏng hệ thống điện cung cấp cho hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Kết quả, phóng xạ đã bị rò rỉ ra ngoài, gây hàng loạt nguy cơ.

Theo thông tin mới nhất, Nhật cho biết trước mắt họ không nhìn thấy điểm kết thúc cho cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện Fukushima I, khi phóng xa iot tăng cao trong nước biển.

Trước đó, phóng xạ độc pluton được tìm thấy trong đất ở nhà máy đã gióng lên hồi chuông báo động cho công chúng về một cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật đã làm lu mờ cả thảm họa nhân đạo khủng khiếp do trận động đất/sóng thần trước đó gây ra, khiến gần 28.000 người thiệt mạng và mất tích.

Trong diễn biến mới nhất Pháp và Mỹ đã đồng ý giúp Nhật trong cuộc chiến ngăn chặn phóng xạ từ nhà máy thoát ra bên ngoài thêm. Nhưng giới chức trách cho đến hôm nay phải thừa nhận là họ vẫn không biết khi nào mới có thể bình ổn được nhà máy nằm cách Tokyoo 250km này.

“Chúng ta ở trong tình thế không có thể nói rõ rằng sẽ mất bao lâu để kiểm soát được tình hình”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Edano cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm nay.

Chỉ số phóng xạ mới cho thấy lượng phóng xạ iot trong nước biển ngoài khơi nhà máy đã tăng gấp 3.335 lần giới hạn, mặc dù Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật hạ thấp khả năng chúng có thể gây ảnh hưởng tới con người, do người dân đã đi sơ tán và không có hoạt động đánh bắt cá ở khu vực.

Các chuyên gia cũng cho rằng đại dương rộng lớn cùng dòng biển mạnh sẽ hòa loãng phóng xạ, làm giảm nguy cơ nhiễm xạ cho cá và các sinh vật sống khác.

Tuy nhiên, phóng xạ lan vào trong nước biển bằng cách nào hiện vẫn còn là bí ẩn đối với Nhật, khiến việc đánh giá nguy cơ chính xác trở nên khó khăn hơn.

Phan Anh

Theo Xinhua, USG, dantri


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc