Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Thanh tra giao thông ngồi trong xế hộp xử phạt
Sau khi cầm giấy tờ của tài xế taxi đang đỗ xe trên vỉa hè phố Nhà Chung (Hà Nội), một thanh tra giao thông đi vào ôtô đỗ gần đó ngồi, buộc tài xế vi phạm phải thò người qua cửa kính để làm việc.

Sáng 14/4, hai thanh tra giao thông và một trật tự phường đi trên chiếc xe KIA Morning màu xanh, biển trắng tiến hành kiểm tra, xử phạt xe vi phạm dừng đỗ trên các phố thuộc quận Hoàn Kiếm.

10h30, sau khi kiểm tra chiếc taxi đỗ sai quy định, một thanh tra giao thông cầm giấy tờ của lái xe tiến về phía chiếc xe KIA, rồi ngồi vào ghế phụ, còn nhân viên trật tự phường mở cửa ngồi vào ghế sau. Lúc này, trên xe có một thanh tra giao thông khác ngồi ở ghế lái.

Do thanh tra giao thông cầm giấy tờ vào trong xe ngồi, tài xế taxi buộc phải nhoài người qua chiếc cửa kính bên ghế phụ để “làm việc”. Sau đó, lái xe taxi quay ra thong thả xếp hành lý, chờ 4 người khách lên xe rồi mới chuyển bánh. Gần 10 phút sau, chiếc xe của thanh tra giao thông mới từ từ rời khỏi vị trí.

Ảnh: Tiến Dũng.
Sau khi cầm giấy tờ của người vi phạm, thanh tra giao thông cùng trật tự phường lên ôtô ngồi, buộc lái xe taxi phải chui người qua cửa kính. Ảnh: Tiến Dũng.


Trả lời VnExpress, thanh tra Lê Văn Trường (người ngồi ghế phụ, trực tiếp làm việc với lái xe taxi) lý giải, do không có chỗ để lập biên bản nên phải ngồi trong xe để ghi cho tiện và để cho đội trưởng ký dễ hơn.

Thanh tra Trần Đình Ngọc – Tổ trưởng Tổ công tác cũng giải thích, việc ngồi trong xe lập biên bản xử phạt là do đường quá chật, ngại cản trở giao thông. “Về nguyên tắc, việc xử phạt trong xe là không đúng. Tôi sẵn sàng cho xem biên bản xử phạt”, nhưng với điều kiện là phải về trụ sở đội làm việc”, ông Ngọc nói.

Tuy nhiên, tại trụ sở Đội thanh tra giao thông Hoàn Kiếm, ông Ngọc lại cho biết: “Biên bản chưa được lập vì lái xe taxi bỏ trốn và bỏ lại giấy phép lái xe máy”.

Ảnh: Tiến Dũng.
Lái xe vi phạm phải nhoài người vào trong xe để thanh tra xử lý. Ảnh: Tiến Dũng.


Chiều 19/4, trong buổi làm việc với VnExpress.net, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thừa nhận đây là việc làm chưa nghiêm túc, không đúng quy trình và vi phạm quy định của ngành.

“Theo quy định, sau khi kiểm tra và yêu cầu tài xế vi phạm xuất trình giấy tờ, thanh tra phải lập biên bản ở đầu, thùng ôtô hoặc trên yên xe máy, không được phép vào trong xe lập biên bản”, ông Mạnh nêu quy trình làm việc của thanh tra.

Ông Phó thanh tra Sở cũng cho hay, chiều 18/4, thanh tra Sở đã đình chỉ công tác và yêu cầu 2 thành viên của tổ công tác này làm bản tường trình, kiểm điểm để sai đến đâu, xử lý đến đó.

“Tôi chưa nói tổ công tác này có tiêu cực hay không nhưng nếu có dấu hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ lập hội đồng xử lý”, ông Mạnh khẳng định

Hiện, Thanh tra giao thông Hà Nội có 3 tổ thường xuyên đi kiểm tra tác phong làm việc của thanh tra viên để xử lý các trường hợp vi phạm. Năm 2010, đã có 3 trường hợp vi phạm quy chế bị xử lý, trong đó, hai thanh tra bị khiển trách được chuyển lên Ba Vì công tác. Trường hợp còn lại bị chuyển công tác khác.

Tiến Dũng

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc