Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Trực thăng cất cánh từ Hải giám, đòn mới nguy hiểm của Trung Quốc

Bắc Kinh đưa thêm trực thăng ra Senkaku và cất hạ cánh trên tàu Hải giámcỡ lớn thì Cảnh sát biển chưa biết sẽ phải đối phó ra sao.  

 

Trực thăng Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển (hình minh họa)
   
Tờ Asahi Nhật Bản ngày 9/2 đưa tin, từ năm ngoái các tàu Hải giám Trung Quốc đã được chuẩn bị để triển khai các máy bay trực thăng hoạt động trên lãnh hải Nhật bản ở Hoa Đông, trực tiếp thách thức chủ quyền của Tokyo ngoài nhóm đảo Senkaku, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cho biết.
Động thái này của phía Trung Quốc được ông Satoshi đánh giá là một sự xâm phạm không phận và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Mặc dù trong các sự cố được báo cáo gần đây người ta chưa ghi nhận thấy trực thăng Trung Quốc cất cánh ngoài Senkaku từ tàu Hải giám, nhưng nó đang là một phần của kế hoạch tăng cường hoạt động lực lượng Hải giám ngoài khu vực Hoa Đông.
Vụ radar tên lửa tàu khu trục Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng hải quân Nhật Bản ngoài Hoa Đông gần đây là một hành động khiêu khích được đẩy mạnh.
Trong khi đó một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay, một chiếc trực thăng Trung Quốc cất cánh bên trong không phận Nhật Bản từ tàu Hải giám là một kịch bản đáng lo ngại vì nó là bước lấn tới vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Nhật Bản từ phía Trung Quốc.
Việc ngăn chặn các tàu Hải giám xâm nhập và “tuần tra” trái phép trên hải phận Nhật Bản, theo Asahi đã rất khó khăn vất vả, nay nếu Bắc Kinh đưa thêm trực thăng ra Senkaku và cất hạ cánh trên tàu Hải giám cỡ lớn thì Cảnh sát biển chưa biết sẽ phải đối phó ra sao.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, trong tháng 12 năm ngoái, nguồn tin tình báo Nhật Bản xác nhận lực lượng Hải giám Trung Quốc đã xây dựng khoang chứa máy bay trực thăng trên 1 con tàu Hải giám, tuy nhiên hiện tại trực thăng Trung Quốc vẫn chưa xuất hiện.
Nhật Bản đang tính toán phương án đối phó với chiêu hiểm này từ Bắc Kinh. Việc sử dụng các chiến đấu cơ quân đội xuất kích ngăn chặn trực thăng Trung Quốc là không phù hợp vì những chiếc trực thăng này bay thấp trong khi việc phái chiến hạm ra đuổi có thể khiến Bắc Kinh “bù lu bù loa”.
Ông Satoshi nhận định rằng, thời gian tới Trung Quốc sẽ còn có nhiều hành động khiêu khích hơn nữa theo nhiều cách thức khác nhau để đo lường phản ứng và nắn gân Nội các Nhật Bản xem họ cứng rắn đến đâu.
“Thậm chí còn có khả năng xảy ra việc Trung Quốc bắt giữ Cảnh sát biển Nhật Bản”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho hay, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục khiêu khích chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.
theo GDVN
Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc