Home » Sức khỏe, Tiêu Điểm » Bí mật muôn thuở về giấc ngủ
Một bài viết trên Sina blog có tên “Bí mật muôn thuở về giấc ngủ”, đã tiết lộ những bí mật thiên cổ về giấc ngủ của con người .
(Fotolia)

(Fotolia)

Trong bài viết có nói, theo y học và kinh nghiệm bản thân cũng như những gì quan sát được, thời gian ngủ thực sự của một người tối đa là hai giờ đồng hồ, còn lại đều là một sự lãng phí thời gian. Chúng ta nằm trên gối và đi vào trong những giấc mơ, không ai là không có những giấc mơ cả. Nhưng chúng ta lại không cảm nhận được chúng, đó là vì chúng ta đã quên đi ngay sau khi thức dậy. Thông thường để ngủ đủ thì chúng ta chỉ cần 2 giờ, vậy thì tại sao rất nhiều người muốn ngủ đến bảy hay tám giờ? Đó là vì chúng ta đã nuôi dưỡng thói quen, tập quán nghỉ ngơi trên giường trong thời gian lâu, chúng ta không cần quá nhiều thời gian để ngủ, đặc biệt là những người tu thiền và luyện võ thuật, họ biết rằng, chỉ cần nhắm mắt lại và thực sự đi vào giấc ngủ thì vào buổi trưa chúng ta chỉ cần ngủ ba phút, đã là tương đương với hai tiếng đồng hồ ngủ rồi. Khi đêm đến thì cũng phải ngủ, tốt nhất là vào nửa đêm, năm phút tương đương với sáu giờ đồng hồ.

Như vậy chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho việc học tập, thuận theo nguyên lý vũ trụ, quy luật của đất trời, và mối quan hệ giữa Âm và Dương, chúng ta sẽ cảm thấy rằng: Một khối năng lượng từ tim và cơ quan nội tạng sẽ hạ xuống phần bên dưới và hội tụ tại đan điền (bụng dưới), năng lượng này sẽ được dung hòa ở đây. Khi ấy “Thủy hỏa đủ đầy”, tất cả đều sẽ trở nên lắng dịu lại, sau một giấc ngủ đủ, tinh thần của chúng ta sẽ trở nên rất tốt.

Vì vậy, những người bị mất ngủ hoặc có thói quen thức thâu đêm, phải tự mình rèn luyện đi ngủ vào 12h, cho dù chỉ là ngủ 20 phút.

Nếu chúng ta hăng say làm việc quá nửa đêm (sau 12 rưỡi), chúng ta sẽ không cảm thấy buồn ngủ nữa, đây là điều rất không tốt. Nghiêm trọng hơn, là làm việc cho đến bình minh , bốn, năm, sáu giờ, giả sử bạn lại buồn ngủ, nếu bạn ngủ lúc đó dù chỉ là một lát thôi thì cả ngày hôm đó bạn sẽ cảm thấy đầu óc mệt mỏi và choáng váng.

Vì vậy, những người muốn làm việc muộn vào ban đêm , thì dù cho là việc quan trọng thế nào đi nữa đến 12h cũng phải ngủ ít nhất là nửa tiếng, đến giờ Mão (5-7h sáng) nếu bạn lại muốn ngủ thì hãy xin nhớ là không được ngủ nữa, ngày hôm đó tinh thần của bạn sẽ vẫn tốt.

Nhưng cũng có những người trằn trọc mãi trong đêm, không ngủ được và chỉ thiếp đi lúc bình minh. Ngày hôm sau họ sẽ cảm thấy tinh thần mệt mỏi và không thoải mái, họ cảm giác bị mất ngủ và thiếu ngủ, thực tế là do họ không có kinh nghiệm.

Giấc ngủ và sức khỏe

Nguyên tắc của giấc ngủ

Một danh y thời chiến quốc trong bài đối thoại với Tề Uy Vương đã nói: “Chế độ ngủ luôn phải ở vị trí hàng đầu, giấc ngủ giúp con người và động vật sinh trưởng, giấc ngủ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn, vì vậy, ngủ đủ giấc là chế độ dưỡng sinh đầu tiên, người mà một đêm không ngủ thì phải mất cả một trăm ngày để phục hồi lại.”

Khoảng thời gian từ 21 giờ cho đến 5 giờ sáng là thời gian ngủ có hiệu quả nhất. Con người, động vật và thực vật đều có cùng một nhịp điệu sinh học. Thời gian ban ngày 5h sáng đến 9h tối là khoảng thời gian hoạt động nhằm tạo ra năng lượng, trong khi đó vào ban đêm các tế bào bắt đầu phân chia, đưa năng lượng vào tế bào mới, phục hồi hoạt động tế bào. Con người nên thuận theo vận động của trời và đất. Khi trời tối, không gian tĩnh lặng, con người nên đi ngủ, tinh thần sau đó mới trở nên khỏe mạnh, vào giờ đó mà đi ngủ thì tinh thần và thân thể đều có được trạng thái tốt đẹp. Giấc ngủ tròn đầy, trẻ con mau lớn, tròn trịa, tính tình vui tươi; còn trẻ hiếu động, ít ngủ, thì sẽ phải chịu những tác dụng ngược lại.

Giấc ngủ là một chức năng quan trọng của sức khỏe, tác dụng của giấc ngủ là sử dụng một số lượng lớn các tế bào khỏe mạnh để thay thế cho các tế bào suy yếu, vậy thì nếu như chúng ta không ngủ đủ giấc, thì các tế bào cũ không thể được thay thế. Nếu trong một ngày có 1 triệu tế bào bị suy yếu mà khi ban đêm chúng ta chỉ có thể thay mới được 5 trăm nghìn tế bào, như vậy cơ thể sẽ dẫn đến sự thiếu hụt. Nếu sự thiếu hụt này kéo dài, thì con người sẽ thiếu đi sinh lực sống, cảm thấy thân thể mệt mỏi rã rời. Tại sao có những người có thể sống 100 tuổi, đó là vì họ luôn đi ngủ vào 21 giờ tối.

Thực vật hấp thụ năng lượng mặt trời và tăng trưởng vào ban đêm, vì vậy khi đêm xuống ở các khu vực nông thôn, chúng ta có thể nghe thấy âm thanh của tiến trình sinh trưởng. Con người và thực vật đều là những cơ thể sinh học, có thời gian phân chia tế bào không khác nhau là bao, do đó nếu bỏ lỡ thời gian ngủ quý giá vào ban đêm, tế bào mới sinh ra không thay thế được hết các tế bào tiêu vong, con người sẽ bị già sớm và mắc nhiều bệnh tật. Con người phải thuận theo tự nhiên, nên hoạt động theo chu kì của mặt trời, mặt trời thức ta cũng thức, mặt trời đi ngủ, ta cũng đi ngủ. Con người so với mặt trời thì bé như một hạt bụi, lựa chọn “chống lại với mặt trời” khác nào là một lựa chọn ngu xuẩn. Ngủ quá trưa cho đến khi mặt trời đứng bóng có thể khiến sinh lực bị hao tổn. Đây là một sự thật khách quan.

Trong hiện thực cuộc sống, có nhiều người bị khó ngủ, chất lượng của giấc ngủ không cao. Giấc ngủ kém là một vấn đề mang tính toàn diện, can hỏa quá thịnh, giấc ngủ chập chờn; vị hỏa quá thịnh, giấc ngủ bồn chồn; gan thiếu khí âm, khi ngủ cảm thấy mệt mỏi.

Thứ hai , giấc ngủ và bệnh

Thói quen sinh hoạt và lối sống hiện đại mang lại rất nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể con người dẫn đến sự hình thành của bốn loại bệnh nghiêm trọng: bệnh trái cây, bệnh tủ lạnh, bệnh truyền hình máy tính, bệnh thức đêm, đây là những căn bệnh trầm kha thuộc về tâm bệnh. Gan có một đặc tính : là vùng thu hồi máu và cung cấp máu cho bên ngoài.

Trên thực tế, thời gian nửa đêm từ 23:00 đến 1:00, thì 23:00 mới là khởi đầu của một ngày mới chứ không phải là 00:00 như chúng ta vẫn lầm tưởng. Gan mật hỗ trợ trong ngoài, tựa như một thể thống nhất, vào lúc 23:00 túi mật bắt đầu hoạt động, nhưng nếu chúng ta không ngủ, sẽ làm tổn thương nghiêm trọng khí huyết tại mật, mà trong khi đó, 11 cơ quan nội tạng đều phụ thuộc vào mật. Như vậy nếu mật bị tổn thương thì toàn bộ cơ quan nội tạng đều giảm chức năng, trong đó bao gồm hoạt động trao đổi chất, hệ thống miễn dịch đều suy giảm, hiệu suất làm việc cũng giảm thiểu nghiêm trọng. Khí huyết tại mật còn duy trì hỗ trợ hệ thần kinh trung ương, do đó nếu khí huyết tại mật bị thương tổn có thể dẫn đến các chủng bệnh tật rối loạn tinh thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt, căng thẳng, nóng nảy bồn chồn không yên. Vào khoảng thời gian nửa đêm thì túi mật chủ yếu biến đổi sang dạng dịch thể, người mất ngủ thì kinh lạc tại mật quá thịnh, dịch mật chuyển vào tình trạng bất lợi, nếu quá nhiều thì sẽ kết tinh thành thể rắn, một thời gian dài tích lũy sẽ thành sỏi mật, nếu như mật trong tình trạng này kéo dài, thì hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm chỉ còn 50%, do vậy không thể để mật bị tổn thương, cẩn phải sử dụng hợp lý tiềm năng to lớn của hệ thống này.

Vào giờ Sửu (1:00 – 3:00) thì hoạt động tại gan là tối quan trọng, nếu chúng ta mất ngủ, thì gan không có cách nào giải độc và thanh lọc máu tươi cho cơ thể, bởi vì máu bẩn chứa nhiều chất độc nên nếu cơ thể chứa nhiều loại máu này, mặt mày sẽ xanh xao, dễ mắc các bệnh về gan, hiện tại số người mắc bệnh về gan không phải là ít, trung bình cứ 4 người châu Âu thì có một người dương tính với kết quả kiểm tra siêu vi, chủ yếu là do không tuân thủ việc thực hiện giấc ngủ vào ban đêm. Viêm gan A điều trị dễ hơn so với viêm gan B. Viêm gan B là do nhiễm virus vì cơ thể thường xuyên không ngủ vào ban đêm, gây ra các rối loạn, virus dễ dàng xâm nhập vào các tế bào. Khi virus xâm nhập vào được bên trong tế bào thì chúng ta có nguy cơ bị viêm gan, khi cơ thể quá yếu nhược thì bệnh viêm gan sẽ được hình thành, người mắc viêm gan B thì trong tương lai nguy cơ bị xơ gan có thể lên đến 40 – 60%. Những người thông minh nên hiểu mối quan hệ giữa trời, đất và con người, người thiếu hiểu biết chính là đang tự hủy hoại bản thân mình.

Giấc ngủ không ngon mang lại nhiều tác hại cho gan ?

Hoạt động của gan bị rối loạn; quá nửa đêm mà vẫn chưa ngủ, có thể là nguyên nhân làm cho gan phát tác các nhân tố bất lợi, gan khí trì trệ, làm cơ thể cảm thấy khó chịu, đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, đau mắt, ù tai, khó nghe, tức ngực, phụ nữ kinh nguyệt không đều, táo bón, cũng có thể dẫn tới tức khí ở gan, gây đau đầu, mệt mỏi, đầu gối run rẩy, chóng mặt, mất ngủ, tim hồi hộp, nếu nặng có thể gây bất tỉnh.

Gan có thể chứa đựng máu, chức năng của gan chính là điều tiết máu, nếu ban đêm không ngủ, có thể gây ra thiếu máu ở gan, gây tình trạng thổ huyết, chảy máu cam, xuất huyết dưới da, chảy máu nướu răng, xuất huyết võng mạc, chảy máu tai và các chứng xuất huyết tương tự.

Gan khai mở huyệt vị ở mắt, do đó nếu mất ngủ vào ban đêm, có thể dẫn đến tổn hại gan làm cho mắt bị mờ, viễn thị, quáng gà, sợ ánh sáng, chảy nước mắt (nghênh phong lưu lệ), và các triệu chứng khác, không những thế còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm hơn như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, xơ cứng động mạch võng mạc, và các bệnh về mắt khác.

Gan làm chủ gân cơ, tinh hoa trong móng tay, mất ngủ vào ban đêm có thể gây ra thiếu máu ở gan, xuất hiện đau gân, tê bại, chuột rút, co giật, nấm móng, tụt Canxi, thoát hóa xương bánh chè, động kinh, loãng xương và nhiều chứng bệnh khác.

Gan và tim, khi cơ thể thiếu ngủ, có thể gây ra thiếu máu ở gan, do tim giữ vai trò chủ đạo trong việc điều hòa khí huyết còn gan giữ chức năng lưu trữ máu cung cấp cho tim, do đó thiếu máu ở gan có thể gây ra suy tim, tim đập mạnh, nghiêm trọng nhất là hình thành các bệnh nặng liên quan đến tim như tăng huyết áp, bệnh tim mạch và mạch máu não bộ.

Gan và lá lách, mất ngủ ban đêm có thể gây ra xung đột giữa gan và tỳ vị do gan có chức năng hỗ trợ tỳ vị trong quá trình tiêu hóa, nếu gan hoạt động không tốt thì hoạt động tiêu hóa của tỳ vị không tốt, làm chức năng tiêu hóa suy giảm, cơ thể biểu hiện ra trạng thái nổi ban ở lưỡi, một thời gian dài có thể làm thành khí cơ suy nhược.

Gan và phổi, cơ thể mất ngủ vào ban đêm, không có cách nào tăng âm mà giảm dương, tính âm ở gan giảm mạnh, gan nóng quá làm đốt cháy phổi, dẫn đến ho khan hoặc ho có đờm, thổ huyết, và có thể dẫn đến bệnh vảy nến và các bệnh về da khác.

Gan và thận , không ngủ vào ban đêm, gan yếu dẫn đến suy thận, do gan và thận có cùng nguồn gốc, có khả năng gây rối loạn sinh sản, vô sinh, bệnh về xương và răng, rụng tóc, bệnh tiểu đường, suy thận và các bệnh khác .

Thứ ba, phương pháp ngủ

Quy tắc giao thông – người không hiểu biết sẽ tự mình gây tai nạn cho bản thân. Ví dụ, 23:00-3:00 là từ giờ tí đến giờ sửu là khoảng thời gian gan và mật hoạt động tích cực nhất, gan mật giữ vai trò đưa máu về “thảng hạ khứ hồi huyết, trạm khởi lai cung huyết” nghĩa là nằm thì máu thu về, đứng lên thì máu chuyển đi, nếu bạn đi nằm lúc 22h và nhất định phải tĩnh lặng không được nói chuyện thì đến 23h cũng chìm vào giấc ngủ. Gan và mật bắt đầu thu máu về, lọc bỏ chất độc, làm máu trở nên tươi sạch, như vậy thì đến trăm tuổi cũng không bị sỏi mật, không bị viêm gan, không bị u nang.

Nếu bạn còn thức đến 1h sáng thì gan không thể thu máu về, không thể tiến hành quá trình giải độc, như vậy máu tươi sạch không được sử dụng cho cơ thể, mật không thể chuyển thành dịch thể, như thế có thể gây ra sỏi mật, u nang và các chủng viêm gan.

Tại châu Âu, trung bình bốn người thì có một người bị viêm gan, có thể nguyên nhân là họ không nắm rõ các nguyên lý của giấc ngủ. Tốt nhất là không nói chuyện vào nửa đêm khi đi ngủ, chúng ta đi ngủ chứ không phải đi nói chuyện, vì khi nói chuyện, sẽ động đến phổi và sau đó là động đến tim, (vì tim phổi hợp lại có thể sinh năng lượng), người nói chuyện sẽ làm cho tâm tình hưng khởi, vì vậy rất khó đi vào giấc ngủ.

Giờ hợi (21:00-23:00), vào giờ hợi tam tiêu kinh lạc cường thịnh, tam tiêu khởi thông bách mạch. Ngủ vào giờ Hợi, trăm mạch đều được nuôi dưỡng, những lão nhân trăm tuổi xưa nay thông thường đều ngủ vào giờ Hợi. Phụ nữ xưa giờ đều mong muốn có dung nhan kiều diễm, để được vậy phải đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

Khi ngủ quan trọng phải đóng cửa sổ, có thể không mở quạt, không mở điều hòa, rất nhiều người bị bệnh vì sử dụng quạt và điều hòa khi ngủ, bởi vì người đang trong giấc ngủ thì tuần hoàn máu rất chậm, thân nhiệt hạ xuống, cơ thể sẽ hình thành một lớp khí dương bao bọc bên ngoài, lớp khí dương này được cho rằng có khả năng :quỷ mị bất xâm, có nghĩa là khi khí dương cường thịnh, khi ngủ sẽ không có ác mộng. Khi mở điều hòa không khí, mở quạt, đều không giống nhau, mở cửa sổ có nghĩa là đón gió, gió vào cơ bắp, nếu như mở điều hòa thì gió vào gân cơ, lạnh vào xương cốt, buổi sáng thức dậy, cơ thể vàng vọt, mặt vàng, cơ gân cổ vùng gáy bị tê cứng, thậm chí một số người bắt đầu bị sốt, nguyên nhân là vì gió lạnh xâm nhập vào xương và dây chằng làm nguyên khí bị tổn thương.

Đóng cửa sổ vào ban đêm khi ngủ, không có điều hòa, không có quạt, ngay cả cửa chính cũng đóng thì hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, nếu phòng nóng quá thì có thể mở cửa chính, đóng cửa sổ, hiệu quả sẽ giảm đi một chút, nhưng sáng hôm sau thức dậy, toàn thân đều không có hiện tượng mệt mỏi, phần lưng không bị tê cứng. Nếu phòng ngủ mở cửa cùng với việc mở điều hòa cùng lúc khi ngủ thì rất không tốt. Vì nếu như vậy thì khí hàn sẽ xâm nhập vào xương cốt, thân tâm cảm hàn, tâm ngụ ở đâu, chẳng phải ngụ tại não, tủy đối với não đóng vai trò quan trọng, cốt tủy nhiễm hàn nên chắc chắn thân tâm sẽ cảm hàn, vậy thì phải làm sao? Bồi bổ khí dương cho thận, bồi bổ trung khí, như thế thì tâm lý không còn lạnh lẽo, bệnh sốt tự khỏi, cảm hàn tự xuất ra.

Khi ngủ cần phải ngủ sớm, nếu ngủ muộn, có thể gây tổn thương phần khí dương, có thể làm cho ngày hôm sau cảm thấy mệt mỏi, do đó, trong lúc ngủ quan trọng nhất là phải đóng cửa, không mở điều hòa, không bật quạt máy để bảo vệ dương khí.

Nếu như gan mật đều thương tổn dẫn đến vấn đề với dạ dày thì ngủ sẽ không ngon giấc, một người nếu tỳ vị bị hàn mà khí dương không được bồi bổ đầy đủ, lại uống quá nhiều trà xanh, sẽ làm cho tỳ vị bị lạnh, khiến giấc ngủ không tròn, hoặc ăn quá nhiều thứ khó tiêu hóa vào dạ dày, thì tỳ vị có nguy cơ bị hàn, chắc chắn giấc ngủ sẽ không ngon.

Một người nếu tỳ vị bị nhiệt, thì khí nóng sẽ đi lên làm miệng và hơi thở nóng, trong trường hợp này ngủ cũng không ngon giấc,như vậy người này có tỳ vị khô, khô miệng, cảm giác khô nóng trong dạ dày.

Người có dạ dày dầy dặn, ăn cảm giác ngon miệng. Dạ dày dầy dặn, ở trong tình huống có nhiều món ăn thơm ngon, béo ngậy, có nhiều thức ăn hải sản, cá rán, gà hầm,mùi vị ngon lành, họ sẽ ăn nhiều hơn, thực ra món ngon không nên dùng nhiều, trong bữa ăn nên ăn vừa phải, nếu ăn không vừa phải thì bụng chướng đầy khí, giấc ngủ cũng không tròn.

Một khi bụng chướng, bụng căng lên thì đêm không thể ngủ được, khi bụng đã bớt chướng, cũng khó lòng mà ngủ trở lại. Người này lâm vào tình trạng hư tổn tỳ vị, người cảm lạnh, ngủ không ngon giấc, đều do dạ dày bồn chồn, dạ dày bồn chồn thì giấc ngủ không yên.

Khi ngủ tay chân phải ấm áp, chân tay ấm như là khí dương tại các chi, điều này chúng ta đều biết, chân tay không ấm, chắc chắn thận sẽ có khí dương không đủ, do đó, trước khi ngủ thì chân tay và cả rốn cùng vùng bụng nên được giữ ấm, phần lưng phía sau cũng cần được giữ ấm thật tốt.

Các phương pháp ngủ khác nhau, chúng tôi xin giới thiệu ba cách sau đây:

1. Làm các động tác chân đơn giản trước khi đi ngủ, sau đó tự nhiên ngồi bắt chéo chân trên giường , hai tay đặt trên hai chân chồng lên nhau, hơi thở tự nhiên, cảm giác được hơi thở đều đặn của cơ thể qua từng lỗ chân lông, nếu có thể ngáp đến chảy nước mắt thì hiệu quả rất tốt, khi cảm thấy buồn ngủ thì rất dễ đi vào giấc ngủ.

2. Nằm ngửa , hít thở tự nhiên, cảm thấy hơi thở như gió mùa xuân, trước tiên thả lỏng ngón chân cái và ngón chân khác, sau đó đến bàn chân, cẳng chân, đùi và dần dần thả lỏng toàn thân. Nếu vẫn còn tỉnh táo, hãy làm lại từ đầu.

3. Mọi người có thể rơi vào giấc ngủ nhanh chóng trong tư thế nằm nghiêng, tay phải áp sát tai phải. Lòng bàn tay phải có tính hỏa, trong khi tai có tính thủy, thủy hỏa giao hòa tức thời làm thành mối liên thông giữa tim và thận, nuôi dưỡng cả tim và thận.

Phải thức dậy sớm, ngay cả trong mùa đông cũng không được ngủ quá 6:00 giờ. Vào mùa xuân và mùa thu thì phải thức dậy trước 5 giờ, bởi vì vào giờ Dần ( 3h – 5h) thì phổi đang hưng thịnh nên sau khi thức dậy, phổi có thể triển khai hoạt động tốt, hít thở mạnh để phổi có thể kéo giãn phù hợp với tầng khí dương hoàn thành quá trình chuyển hóa toàn diện, loại bỏ phần khí dơ bẩn, làm trong sạch phổi, như vậy có thể giúp phổi hòa hợp với hừng đông, thuận theo khí trời, thân thể thăng hoa dương khí. Nếu qua thời điểm tốt này thì rất khó phát huy phần dương khí trong cơ thể, phần dương khí này sẽ bị tích lại trong phần thân dưới không thể phát huy tác dụng do phần mệnh môn phía trên có vai trò khởi phát phần dương khí này. Một khi không được phát huy năng lượng, phần dương khí này sẽ trở thành khí xấu trong cơ thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

5:00-7:00 là ruột già của con người vào thời điểm thịnh vượng nhất, cơ thể cần để bài tiết các chất chuyển hóa của vào thời điểm này nếu bạn không thức dậy, ruột già không thể tự mình chủ động hoạt động, không có biện pháp tốt nào để bài xuất các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, các chất này lưu tồn sẽ hình thành chất độc cho cơ thể có hại cho máu và các cơ quan nội tạng. 7:00-9:00 là thời khắc hoạt động tốt của dạ dày, 9:00-11:00 lá lách của con người hoạt động tốt, như vậy là khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt, nếu như đến thời điểm đó mà chưa thức dậy thì niêm mạc dạ dày bị ăn mòn nghiêm trọng, vào giai đoạn hấp thu dinh dưỡng tốt nhất thì không được cho ăn, tình trạng này kéo dài thì có thể gây bệnh dạ dày, khiến cơ thể suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược. Vì vậy, vào thời điểm này không nên cố nằm ngủ trên giường, tiếp tục ngủ trong giai đoạn này có thể gây chóng mặt, mệt mỏi, tạo cảm giác ngủ không đủ, trong lịch sử, danh nhân nổi tiếng có người hình thành thói quen dậy sớm lúc 3 – 4h sáng như như Washington, Napoleon , Hoàng đế Khang Hy, Tăng Quốc Phiên,… . Thức dậy sớm có thể tăng hiệu quả làm việc, có câu nói : “Ba ngày dậy sớm, một ngày công”.

Y học hiện đại đã chứng minh được rằng những người đi ngủ sớm và thức dậy sớm, ít nhạy cảm với bệnh tâm thần. Không đi ra ngoài tập thể dục buổi sáng quá sớm, bởi vì vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc, khí độc từ các ống cống ngầm và khí từ các nguồn nước thải cũng bắt đầu bốc lên (đặc biệt là ở các thành phố), các khí không tốt này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Nuôi dưỡng cơ thể có ba việc quan trọng, đó là: giấc ngủ, thứ hai là sự tiện lợi, thứ ba là ăn uống, ngoài ra còn có xây dựng nơi ăn chốn ở, còn việc mặc chỉ là điều thứ yếu.

Trong ba điều thì quan trọng nhất là giấc ngủ. Tuy nhiên, khi ăn không thấy ngon miệng, đêm ngủ cũng sẽ không ngon. Còn việc bài tiết đứng vị trí số 2. Ăn vào mà không bài tiết, người ăn quá no, tràng vị có thể bị tổn thương, do đó việc ăn uống cần phải tiết chế. Giấc ngủ ngon lấy tinh thần làm chủ, tinh thần tốt lấy sự tĩnh tâm làm mục tiêu, ngoài ra còn phụ thuộc vào tuổi tác, kẻ tráng niên cần ngủ khoảng 7 đến 8 tiếng, ngủ nhiều có thể khiến chóng mặt, trí nhớ sa sút, mắt mỏi, tay chân rã rời, trẻ em thì có thể ngủ 8 đến 9 tiếng không sao, còn người già hoặc người bệnh thì ngủ 6 tiếng là đủ.

Đối với người bị rối loạn giấc ngủ thì không thể bỏ qua các cảnh báo này!

(A) Nên ngủ sớm, buổi tối bình thường không quá 10h, người cao tuổi thì 8h không nên quá 9h . Nếu đến 11h thì khí dương được tạo thành liên thông với thận, sau đó sẽ khó ngủ, thận bị mất nước, thận nối kết với tim, thủy suy yếu thì hỏa sẽ vượng, sẽ gây tổn thương tinh thần. nhưng trong tình huống nào đi nữa thì cũng không sử dụng thuốc an thần để hỗ trợ giấc ngủ.

(B) Khi đã nằm trên gối tránh suy nghĩ, tránh tính toán đủ loại cơ sự, khi đã ngủ thì không nên suy tư, hơi thở đều đặn, tâm tĩnh khi ngủ có thể nghe được hơi thở của chính mình, tuy thô nhưng rất tinh tế, trong cái tinh tế lại có cả sự vi tế trong từng hơi thở. Khi ngủ, coi bản thân như hư vô, hoặc như đường hòa vào nước, người hòa vào hư không, giấc ngủ sẽ tự nhiên đến.

(C) Nếu có nhiều suy nghĩ thì giấc ngủ không yên, nằm trên gối không ngủ lại chuyển thành tư lự, điều này là mệt mỏi nhất, như thế hãy ngồi dậy một chút rồi hãy đi ngủ lại.

(D) Vào buổi trưa, lúc 11:00, là thời điểm sinh âm khí, liên quan đến trái tim, vào giờ đó không ngủ được thì có thể ngồi tĩnh tâm trong 15 phút, nhắm mắt lại dưỡng tinh thần, khí của tim sẽ dồi dào. Người có bệnh tim nên lưu ý, mỗi ngày vào lúc 2:00 cần phải chú ý, lúc đó nguyên khí sẽ rất mạnh, có thể gây ra tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần.

(E) Mùa hè nên dậy sớm, mùa đông có thể muộn hơn một chút. Môi trường không khí ở các tỉnh miền Bắc Trung quốc hơi lạnh, chẳng hạn như Quảng Đông, Quảng Tây nên khi dậy sớm phải phòng ngừa chướng khí có thể gây bệnh, không ngủ sau khi ăn, thức dậy lúc 3 đến 5 giờ sáng. Sau khi thức dậy tránh nóng giận, vì có thể gây tổn thương phổi và ảnh hưởng đến gan, mong mọi người hết sức chú ý !

Nhạc Thanh

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc