Home » Sức khỏe, Tiêu Điểm » Dịch Virus Ebola: Lời tiên tri 2014 của Vanga ứng nghiệm?
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo “virus Ebola đang lan rộng ngoài vùng kiểm soát” với hơn 627 người ở Tây Phi. Nạn dịch này đã làm cho nhiều người băn khoăn về việc phải chăng lời tiên tri của Vanga đang ứng nghiệm.

vanga

Theo lời tiên tri của bà Vanga rằng “Năm 2014 – Phần lớn loài người sẽ bị mắc chứng bệnh mưng mủ, ung thư da và các loại bệnh khác về da do hậu quả cuộc chiến tranh hóa học.”, khá nhiều bạn trẻ đang rất hoang mang vì không biết liệu rằng dịch bệnh này có phải là điềm ứng nghiệm hay không. Tuy nhiên, dù sao thì dịch bệnh Ebola phát tán cũng không phải là do chiến tranh hóa học.

Dịch bệnh virus Ebola lây lan như cháy rừng!

Dịch bệnh virus Ebola bùng phát gần đây đã lây lan như cháy rừng tại các nước ở Tây Phi khiến ít nhất 672 người chết và ảnh hưởng tới hơn 12.000 người. Mức độ lây lan và tử vong của người mắc virus Ebola là chưa từng có trong lịch sử.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus Ebola đã khiến ít nhất 1.200 người nhiễm, trong đó 672 người tử vong, tại các nước Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria kể từ khi bùng phát hồi tháng 2 năm 2014. Tỉ lệ tử vong của dịch bệnh này hiện ở mức 60% nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nó có thể tăng lên 90%.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và Chính sách thuộc Trường ĐH Minnesota (Mỹ), cho biết virus Ebola có thời gian ủ bệnh từ vài ngày đến 3 tuần nên có thể dễ dàng xuất hiện ở Mỹ thông qua những hành khách nhiễm bệnh.

ban do ebola

Ông Osterholm, từng là cố vấn về chống khủng bố sinh học dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói với báo USA Today: “Nguy cơ ở đây là một người nhiễm virus có thể bay khỏi châu Phi trước khi bị phát hiện ở một nước khác”.

Tuy nhiên, ông Osterholm trấn an rằng virus Ebola sẽ không là mối đe dọa sức khỏe lớn với công chúng Mỹ bởi cần có sự tiếp xúc gần gũi để virus này lây lan. Theo ông, virus Ebola thật ra khó lây hơn những bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cúm hoặc sởi.

Công dân Mỹ còn được yêu cầu cảnh giác cao độ khi đến Tây Phi sau khi 2 người Mỹ – một bác sĩ và một nhân viên y tế – bị nhiễm virus Ebola tại thủ đô Monrovia của Liberia.

Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đang được cập nhật thông tin về dịch bệnh virus Ebola tại Tây Phi. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết Washington đã tăng cường hỗ trợ cuộc chiến chống virus Ebola trong mấy tuần qua, như cung cấp các trang thiết bị y tế cần thiết.

Dù vậy, CDC vẫn không dám xem thường khi bắt đầu yêu cầu các cơ sở y tế khắp nước Mỹ để ý những ai có triệu chứng nhiễm virus Ebola – sốt, đau khớp, tiêu chảy, nôn mửa, xuất huyết… – và cách ly trường hợp bị nghi ngờ từ hôm 28 tháng 7.

Nỗi lo càng gia tăng sau khi một người đàn ông nhiễm virus Ebola đã lên được máy bay đến thủ đô Lagos của Nigeria và tử vong ở đó hôm 25 tháng 7. Những trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên cũng được ghi nhận tại thủ đô Freetown của Sierra Leone. Lagos và Freetown là 2 trong số những thành phố lớn nhất châu Phi, qua đó đánh dấu bước phát triển đáng báo động của dịch bệnh.

Dịch virus Ebola cũng tiếp tục đặt một số nước Tây Phi trong tình trạng báo động cao. Chính phủ Liberia vào cuối tuần rồi đã cho đóng cửa phần lớn biên giới trên bộ. Trong khi đó, hãng hàng không lớn nhất Nigeria là Airk Air quyết định ngưng các chuyến bay đến Liberia và Sierra Leone.

Việt Nguyên tổng hợp

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc