Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Du lịch TQ giá rẻ viếng tượng «Bác» Đặng Tiểu Bình ?
Từ mấy ngày nay, dư luận trong nước không ngớt đặt ra câu hỏi, vì sao gần đây một số công ty du lịch tên tuổi lại tổ chức các tour đi Trung Quốc với giá rẻ, mà trong chương trình lại có việc đi viếng tượng Đặng Tiểu Bình, kẻ đã xua quân sang xâm lược Việt Nam năm 1979 ?
Khách du lịch chụp hình kỷ niệm trước tượng Đặng Tiểu Bình tại Thâm Quyến, Quảng Đông. Ảnh chụp ngày 19/08/2014. REUTERS/Tyrone Siu

Khách du lịch chụp hình kỷ niệm trước tượng Đặng Tiểu Bình tại Thâm Quyến, Quảng Đông. Ảnh chụp ngày 19/08/2014.
REUTERS/Tyrone Siu

Điều đáng chú ý là sự kiện này diễn ra trong lúc vào cuối tháng Tám tại Trung Quốc, Tập Cận Bình đã cho tổ chức kỷ niệm trọng thể 110 năm ngày sinh của Đặng Tiểu Bình. Ngoài việc xuất bản một bộ tiểu sử đồ sộ, còn có một bộ phim truyền hình dài đến 48 tập nói về Đặng Tiểu Bình, được chiếu vào giờ đông người xem nhất.

Song song đó báo chí nhà nước Trung Quốc lại đua nhau ca tụng đương kim chủ tịch Tập Cận Bình, không kém ông Đặng. Theo các nhà phân tích, rõ ràng Tập Cận Bình muốn được coi là truyền nhân của Đặng Tiểu Bình. Ông ta muốn được « hậu thế » nhắc đến cùng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, như những lãnh đạo lừng lẫy của của Trung Quốc.

Một vài tờ báo trong nước đã mạnh dạn đăng bài viết về vấn đề này. Báo Thanh Tra cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lữ hành tại Saigon đang bán tour đi Thâm Quyến từ tháng 9 đến tháng 12, trong đó có việc đi viếng tượng Đặng Tiểu Bình trong công viên Liên Hoa Sơn. Có công ty mô tả « nơi đây du khách có thể thăm viếng tượng đồng của Đặng Tiểu Bình, người khởi xướng công cuộc cải cách Trung Quốc ». Một doanh nghiệp khác cho biết trong chương trình có việc « chụp ảnh lưu niệm bức tượng đồng của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình ». Lại có công ty ghi rõ : « Thăm Công viên Liên Hoa Sơn, Tượng Bác Đặng Tiểu Bình ».

Một số công ty du lịch được chúng tôi liên lạc đều vội vã từ chối trả lời. Được biết trước phản ứng của dư luận trên các mạng xã hội, chỉ vài ngày sau đa số doanh nghiệp lữ hành tại Saigon đã xóa nội dung tham quan tượng nhân vật này trong chương trình. Tuy nhiên hôm nay cũng tờ báo Thanh Tra phát hiện trang web chúng tôi phát hiện thêm trang web của Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch Nghệ An đang quảng bá tour Vinh – Trung Quốc đường bộ, với lời giới thiệu trang trọng: Tham quan công viên Liên Hoa Sơn (Thâm Quyến) « nơi dựng bức tượng đồng của cố Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Đặng Tiểu Bình ».

Ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty dã ngoại Lửa Việt cho biết quan điểm của ông với tư cách nhà quản lý, đồng thời cũng làm công việc giảng dạy về du lịch và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Theo ông, nên khuyến khích việc người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc và ngược lại để người dân hai nước hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, nhân vật Đặng Tiểu Bình cũng có một số điều thú vị khi tìm hiểu.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Mỹ nhấn mạnh, tuy là một nhà cải cách nhưng Đặng Tiểu Bình cũng chính là người chủ trương xua quân qua biên giới phía bắc xâm lược Việt Nam năm 1979. Ông cho rằng đi thăm tượng của ông ta là việc bình thường, nhưng cần nói rõ tội trạng của ông ta. Các công ty du lịch Việt Nam cần chủ động trong chương trình. Ông cảnh báo về những âm mưu của người Trung Quốc.

Giáo sư Hoàng Dũng ở Saigon nhận định, thật đáng buồn khi các công ty du lịch đưa đồng bào mình đến thăm bức tượng – không phải của một kẻ đã gây tội ác với người Việt, mà như một danh nhân. Bên cạnh đó là nỗi lo vì còn nhiều người chưa biết đến cuộc chiến tranh biên giới 1979 vì không có thông tin – hệ quả của một chính sách cấp quốc gia. Cũng như ông Nguyễn Văn Mỹ, giáo sư tin rằng những công ty nào tổ chức tour du lịch như thế có nguy cơ bị người Việt tẩy chay.

Thụy My

Theo rfi

Chuyên đề: ,

3 ý kiến dành cho “Du lịch TQ giá rẻ viếng tượng «Bác» Đặng Tiểu Bình ?”

 1. lê hồng 13/09/2014

  nếu viếng một tượng đài chú chó nào đó
  có nghiã với chủ, chúng ta nên đi du lịch đến đó có ý nghiã gấp triệu triệu lần đi viếng một tên đồ tể xâm lược đặng tiểu Bình không bằng một con chó .viếng làm chi
  để tiền đó giúp người ngheò còn có nghiã hơn .chỉ có kẻ ngu hơn chó mới đi viêng tên sát nhân naỳ

  Reply
  • trương Thanh H 14/09/2014

   tôi rất đồng ý với lê Hồng .Tiển đi du lịch
   sang đó hãy giúp người nghèo dân ta nhất là
   những gia đình liệt sĩ đã bị tên ăn cướp Đặng
   Tiểu Bình xua quân sang VN sát hại dân VN.
   Haỹ tẩy chay những ai có ý sang TQ thăm Tượng
   một tên tướng cướp bất lương ,nếu cần liệng cho nó một cục phân vào mặt tượng tên khốn kiếp này nó không phải là loài người ngaỳ nay
   hàng hậu duệ cuả nó như Tập cận Bình tiếp tục
   theo vết chân cuả Đặng tiểu chó đang âm mưu
   thôn tính Biển Đông cuả VN

   Reply
   • nhu Việt phương 16/09/2014

    trước những âm mưu bỉ ổi đầy thủ đoạn gian trá
    tham vọng cuả TQ,dù bất cứ thời đại nào hay chế độ nào bọn lãnh đạo TQ cũng muốn chiếm VN
    Toàn dân VN đã có bài học lịch sử 1000 bị làm
    kiếp nô lệ Tàu .sống giưã thế kỷ 21 này chúng ta ai còn mơ tưởng mù quáng quan hệ với TQ là tốt đẹp thì kẻ đó chỉ là tôi tới đui chột không biết một chút gì con người TQ là thâm
    độc gian xaỏ chỉ đi ăn cướp rồi lại vu khống cho kẻ khác chứ không nhận mình là kẻ cướp
    Như Tên Đặng Tiểu Bình nay là Tên đàn em cuả nó là Tập Cận chó này cũng vậy nhìn mặt cũng
    biết thứ gian manh khốn nạn .Toàn dân VN hơn 90 triệu dân đứng lên đập tan ,tiêu diệt lũ ăn cướp TQ để cho
    VN đời được độc lập như sấm Trạng Trình đã nói
    ( Biển Đông vạn Dặm giang tay giữ .
    Đất việt muôn đời Vững trị Bình. )
    Ngày nay dù cho ngàn cái sọ não cua kẻ cướp
    như Tập cẩn Bình cũng chỉ là số O . TQ động
    đến VN hay có manh tâm nào cũng hoàn toàn thất bại cảnh Caó lũ xâm lược TQ sẽ bị Thế
    giới phanh thây ra làm nhiều mảnh nay mai .

    Reply

Ý kiến bạn đọc