Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc bắt 150 quan chức tham nhũng trốn ở nước ngoài
Các quan chức tham nhũng của Trung Quốc đang trốn ở nước ngoài cũng không yên khi công an Trung Quốc phối hợp Interpol truy bắt.

truy bat

>> Bức tranh sinh động về cuộc đấu đá nội bộ ĐCS Trung Quốc

Công an Trung Quốc tóm được 150 « cáo » tham nhũng

Công an Trung Quốc đã truy bắt mang về nước được 150 cựu quan chức tham nhũng đang ẩn náu tại 32 nước, trong khuôn khổ chiến dịch « Săn bắt cáo » được chính quyền tung ra vào tháng 7/2014. Tờ China Daily hôm nay 15/05/2015 cho biết như trên.
Theo ông Gao Feng, bí thư đảng ủy của cơ quan an ninh kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, trong số đó có 8 nghi can đã đào thoát từ hơn một chục năm qua, và 44 người khác có liên can đến các vụ tham nhũng hàng chục triệu nhân dân tệ (nhiều triệu euro).

« Săn bắt cáo » nằm trong chương trình chống tham nhũng đại quy mô do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo từ khi lên cầm quyền vào năm 2013. Chiến dịch này nhắm vào các cựu quan chức trốn ra ngoại quốc, thường là mang theo những số tiền rất lớn. Theo ông Gao, chính quyền đang điều tra khoảng 100.000 vụ tội phạm kinh tế với tổng số tiền gần 192 tỉ nhân dân tệ (27 tỉ euro), liên quan đến các vụ từ biển thủ công quỹ đến giả mạo thẻ tín dụng hay in tiền giả.

Hồi tháng Giêng 2015, Bộ Công an loan báo đã bắt được 680 quan tham trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2014. Gần đây vào tháng Tư, một viên chức Bộ này đã hé lộ về đội ngũ « Săn bắt cáo » : đó là những người có độ tuổi khoảng 30, biết nhiều thứ tiếng và thường xuyên đi nước ngoài.

Theo thuymyrfi

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc