Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Bàn về việc Bộ GDĐT bỏ môn lịch sử
Vừa qua Bộ GDĐT có dự kiến tích hợp môn lịch sử với môn giáo dục công dân và an ninh quốc phòng thành môn mới là công dân với Tổ quốc, nhiều người xem đây là hình thức bỏ môn lịch sử.

ba-trung

Nhiều nhà lịch sử có ý kiến về quyết định này, như nhà sử học Dương Trung Quốc trên báo Người Lao Động đã nêu rõ quan điểm thất vọng của mình

Thực chất việc giảng dạy môn lịch sử ở phổ thông hiện nay rất đơn điệu và nhàm chán, lý do chính là bởi giáo viên dạy sử không đưa ra được sự kiện lịch sử trong bối cảnh chung của đất nước và dân tộc vào thời điểm đó, cũng không nêu rõ được ý nghĩa cũa các giai đoạn lịch sử.

Giáo viên cũng không có kỹ năng khơi gợi niềm đam mê tìm hiểu cho học sinh. Chỉ toàn bắt học thuộc bài mà không cần biết học sinh mình có hiểu vấn đề hay không

Đây là những điều giáo viên hiện nay không sao cải thiện được, bởi giáo viên không biết được bất kỳ một phương pháp sư phạm nào khác để tiếp cận bài giảng, hàng chục năm qua giảng thế nào, thì giờ chỉ biết một phương pháp giảng dạy duy nhất đấy, mà không hề biết đến các phương pháp giảng dạy tiếp cận khác.

Vì thế mà học sinh nhiều em chán sử, môn sử trở nên đơn điệu nhàm chán, học để chỉ trả bài. Có em trả bài được 9, 10 điểm, và ngày sau thì quên hết. Vậy điểm 9, điểm 10 này hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì.

Chính vì thế, cần thay đổi phương pháp tiếp cận giảng dạy môn sử mới là đúng nhất, thế nhưng Bộ GDĐT lại dự kiến tích hợp môn lịch sử với môn giáo dục công dân và an ninh quốc phòng thành môn mới là công dân với Tổ quốc là hình thức bỏ môn lịch sử.

Môn lịch sử là môn quan trọng không thể thiếu được, đây là môn học liên quan đến truyền thống dân tộc, khơi gợi lòng yêu nước của người dân, đây là điều không thể có môn khác thay thế được. Chính vì thế mà một số nhà sử học thất vọng với việc mà môn lịch sử

Còn các côn giáo dục công dân hay công dân với tổ quốc, thì tốt nhất là dùng để giáo đạo đức học sinh bằng văn hóa cổ truyền dân tộc, đây là một điều rất thiếu trong giáo dục phổ thông.

Văn hóa cổ truyền của dân tộc chính là các câu truyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, mà ẩn sâu trong đó có nội hàm to lớn. Việc hiểu được văn hóa cổ truyền để giảng dạy là một vấn đề khó cho giáo viên, nhưng đó là con đường tốt nhất để giáo dục công dân, để nâng cao đạo đức của dân tộc.

Ánh Sáng


11 ý kiến dành cho “Bàn về việc Bộ GDĐT bỏ môn lịch sử”

 1. Quang Vu 09/11/2015

  Lamm viec khg co´ tâm c:ỉ nghi˜ đê´ kinh tee´ thiˋ chỉvậy thôi
  av

  Reply
 2. Thong 10/11/2015

  Tư tưởng mac lênin ko có chỗ cho văn hóa dân tộc.

  Reply
 3. trinh hiep 10/11/2015

  Dung la do ngu. mat lich su mat hieu biet van hoa vn, mat tinh yeu que huong. Mat luon ca teuyen thong dan toc. Cac ong giao su tien sy bi giao duc muon mat nuoc a.

  Reply
 4. trinh hiep 10/11/2015

  Qua buc xuc cai lu sau bo.vi sao nhung nhan vat quan ly caonhat bo GD hieubiet thap kem vay. Bo lich su . Cac ong day con chau cai gi nao. Day con nguoi yeu to quoc hay day thuc dung. Toan lu ngu dan pha hoai que huong.

  Reply
 5. lê Hà 10/11/2015

  Bọn nào đề xuất bỏ môn lịch sử cho học sinh phổ thông là bọn phản Quốc, phản Dân tộc. Tại sao nói vậy? Bởi bất cứ dân tộc nào Quốc gia nào cho đến dòng họ, gia đình nào cũng có nguồn gốc và đc ghi lại bằng nhiều phương thức nhằm để lại cho đời sau tham chiếu và có thể nói lịch sử góp phần xây dựng nên cái hồn của con người ta…Vậy loại bỏ lịch sử có khác nào xóa bỏ Dân tộc? Bọn này là bọn nào thế? có phải gián điệp Tầu không?

  Reply
 6. annam 11/11/2015

  mấy ông trong bộ văn hóa giáo dục mất gốc hết.
  Bỏ sử là từ chối nguồn gốc.
  kiểu này thì theo như lời tập cận bình cả nước VN là của tầu mất!!!

  Than ôi!!!

  Reply
 7. Nguyễn Đức Thắng 11/11/2015

  Học môn Lịch sử không phải chỉ là Lịch sử của một dân tộc mà là lịch sử của thế giới.Hiểu Lịch sử Thế giới và Lịch sử của cả dân tộc mình thấu đáo thì mới có một góc nhìn khoa học và nhân văn và mới thấu đáo được cội nguồn …
  Bỏ môn Lịch sử là vứt đi cái gốc của con người .
  Mình yêu cầu phải giữ lại môn Lịch sử như hồi mình học từ những năm 1960 . Có chăng chỉ là bổ xung, chỉnh lý lại mà thôi .
  Việc bỏ môn Lịch sử thay vào đó tên gọi là Giáo dục công dân và Tổ Quốc thật là ngô nghê .
  Đây lại là hệ quả của việc chạy dự án của mấy cha Tiến sỹ rởm đó mà .

  Reply
 8. Lê Thường Dân 14/11/2015

  Bỏ môn Lịch sử là đúng. Bởi vì đây là một môn học bá láp làm cho học sinh quên mất gốc rễ cội nguồn và biến học sinh trờ thành một con người mất cả lương tri, vong bản, dối trá.

  Reply
 9. Nhuận 29/11/2015

  Châm ngôn quá đúng : ” Hết phúc phải thờ ngoại bang ”
  “Dù đui mà giữ đạo nhà
  Còn hơn có mắt ông cha không thờ.”

  Reply
 10. nguyễn Thay 02/12/2015

  Cũng khó khi đưa ra quan điểm nên hay không bỏ môn sử ở nhà trường vì lịch sử đã bị chính trị hóa .nên có nhiều sự kiện bị thêu dệt không đúng sự thật .mà đã không đúng thì có nên bắt trẻ học cái điều đó không?đó cũng là nguyên nhân làm cho môn sử mất hứng thú và không được quan tâm

  Reply
 11. noname 03/12/2015

  Một số người tự cho mình có quyền phán xét người khác thế này, thế nọ. Nhưng bản thân mình thì tầm hiểu biết như ếch ngồi đáy giếng, nghe một người cũng có tầm hiểu biết như mình phán như thánh thế là cũng a dua, …. Vậy nên cổ nhân mới có câu: biết thì thưa với thớt, không biết thì dựa cột mà nghe.

  Reply

Ý kiến bạn đọc