Home » Khám Phá, Khoa học, Thế giới » Công nghệ ” đọc não người” đang được quân đội Mỹ phát triển
Quân đội Mỹ mới đây đã công bố về thành công của một dự án đọc suy nghĩ của quân nhân bằng cách giải mã các tín hiệu não.

Dự án “đọc ý nghĩ” của Quân đội Mỹ đã đạt được những thành công đầu tiên trong nỗ lực giải mã hình ảnh thu được từ trí não.

Công nghệ “đọc não người” của quân đội Mỹ đang được hiện thực hóa

Quân đội Mỹ mới đây đã công bố về thành công của một dự án đọc suy nghĩ của quân nhân bằng cách giải mã các tín hiệu não. Công nghệ này hiện đang được phát triển để giải quyết một vấn đề khá quan trọng của ngành tình báo: sự dư thừa của các hình ảnh thu được từ não người tương phản với số lượng ít ỏi các chuyên gia sẵn sàng phân tích các hình ảnh này để tìm ra những thông tin có ích.

Bằng cách sử dụng máy tính để “đọc” tín hiệu thần kinh, các sĩ quan tình báo có thể đọc hình ảnh trong não người một cách nhanh chóng hơn khi máy vi tính chỉ đưa ra các tín hiệu mang nội dung có ý nghĩa.


Phòng nghiên cứu MIND của Quân đội Mỹ đang là đơn vị phát triển công nghệ này.

Hiện tại, Phòng nghiên cứu MIND của Quân đội Mỹ đang là đơn vị phát triển công nghệ này. Công nghệ “đọc não người” nói trên sẽ hoạt động bằng cách cho một quân nhân xem những hình ảnh thuộc về 5 phân loại khác nhau được hiển thị nối tiếp trên màn hình. Quân nhân này sẽ bí mật lựa chọn ra một trong 5 phân loại nói trên và sẽ đếm số lượng hình ảnh thuộc về loại đó nhưng không thông báo với người ngoài về lựa chọn của mình.

Trong vòng khoảng 2 phút, máy tính sẽ tìm ra phân loại ảnh mà người lính tham gia thử nghiệm đã lựa chọn bằng cách phân tích các sóng não thu được mỗi khi người này nhìn vào hình ảnh trên màn hình.

Dự định của Quân đội Mỹ là phát triển công nghệ này lên một kỹ thuật tiên tiến hơn nhằm nhận diện các đối tượng cần tấn công từ các hình ảnh. Một trong những phương thức có thể được sử dụng để thực hiện điều này là “cắt” hình ảnh ra thành các mảnh nhỏ và chiếu chúng liên tục trên màn hình. Điều này sẽ cho phép người phân tích dữ liệu có thể nhìn toàn bộ hình ảnh trong một thời gian ngắn, còn hệ thống thì có thể theo dõi phản ứng của não bộ người để nhận định liệu mục tiêu đã được tìm thấy hay chưa. Mẩu hình ảnh tương ứng với tín hiệu đặc biệt từ não sau đó sẽ được tách riêng để tiếp tục phân tích.

Theo Vnreview

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc