Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Chấn động khi Tập Cận Bình ghi nhận công lao kháng nhật của Quốc Dân Đảng
Khi Trung Quốc bắt đầu cuộc kháng chiến chống nhật năm 1937, lực lượng của ĐCS rất yếu, chỉ một trận đánh là tan ngay. Mao Trạch Đông phải rút quân về căn cứ Diên An lo củng cố lực lượng, thực tế chống Nhật là quân của Quốc Dân Đảng.
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan ngày 7/11 là tín hiệu mới trong hoạt động ngoại giao của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Internet)

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan ngày 7/11 là tín hiệu mới trong hoạt động ngoại giao của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Internet)

Trong toàn cuộc kháng chiến chống Nhật, chỉ có quân Quốc Dân Đảng là thực sự chống Nhật, ĐCS Trung Quốc chỉ mong Quốc Dân Đảng và Nhật đánh nhau cho suy yếu rồi mới đoạt chính quyền, vì thế thực sự chống Nhật chỉ có Quốc Dân Đảng.

Sau khi kết thúc kháng Nhật, quân ĐCS mạnh lên và lúc đó chống lại quân Quốc Dân Đảng nhằm đoạt lấy chính quyền.

Về sau ĐCS Trung Quốc luôn “tuyên truyền” cho người dân rằng ĐCS Trung Quốc đã đánh thắng Nhật, còn Quốc Dân Đảng toàn bỏ chạy, cướp công lao của Quốc Dân Đảng.

Vì thế khi Tập Cận Bình tuyên bố ghi nhận công lao kháng Nhật của Quốc Dân Đảng, người dân thật sự bị chấn động

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc Đại Lục và lãnh đạo Đài Loan ngày 7/11 là tín hiệu mới trong hoạt động ngoại giao của ông Tập Cận Bình, phá bỏ chính sách ngoại giao cứng rắn, đối đầu của các lãnh đạo ĐCS Trung Quốc trước đây đối với Đài Loan. Sự kiện này không chỉ thay đổi cục diện ngoại giao của ĐCS Trung Quốc mà còn tạo hướng phát triển mới tốt đẹp giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Chưa đầy một tháng sau hội ngộ Mã – Tập, những hiệu ứng “sốc” bắt đầu xuất hiện.

Truyền thông Trung Quốc lật lại sự thật về cuộc chiến chống Nhật

Ngày 25/11 vừa qua, báo mạng ThePaper có bài viết bàn về cuộc chiến kháng Nhật của Trung Quốc, theo đó điểm lại những thắng lợi vĩ đại trên chiến trường chính của quân đội Quốc dân Đảng như đại thắng Đài Nhi Trang, Vạn Gia Lĩnh, Côn Luân Quan. Bài báo điểm lại thời gian từ khi chiến tranh bùng nổ toàn diện cho đến khi quân Nhật đầu hàng, theo đó trên 22 chiến trường mặt chính, quân đội Quốc dân Đảng đã giành chiến thắng trên 5 chiến trường quan trọng.

Trong sách giáo khoa lịch sử của ĐCS Trung Quốc ngày nay, lịch sử thường bị bóp méo khi cho rằng ĐCS Trung Quốc là “trụ cột lãnh đạo toàn dân kháng chiến”, phủ nhận vai trò chủ đạo của quân Quốc dân Đảng. Sự kiện truyền thông Trung Quốc Đại Lục công khai thừa nhận sự thật lịch sử về Quốc dân Đảng này là tín hiệu vô cùng đặc biệt trong mối quan hệ với Đài Loan.

Đưa tin về hoạt động kỷ niệm tướng quân Tôn Lập Nhân

Ngày 30/11, báo mạng ThePaper có bài viết đưa thông tin hoạt động kỷ niệm sinh nhật lần thứ 115 của tướng quân Tôn Lập Nhân ở Đài Loan. Bài báo hồi tưởng lại cuộc đời của tướng quân Tôn Lập Nhân với nhiều lời ca ngợi.

Đây là lần đầu xảy ra sự kiện truyền thông chính thống của ĐCS Trung Quốc đưa tin ca ngợi một vị tướng của Quốc dân Đảng.

Kể lại những thất bại của quân đội ĐCS Trung Quốc

Ngày 30/11, báo ThePaper có bài viết nhắc về cuốn sách «Sự thật về chiến dịch Kim Môn» sắp tới sẽ được Nhà xuất bản Thanh Niên Trung Quốc cho ấn hành, chính thức đưa ra thị trường vào tháng 1/2016. Bài báo bàn về sự thất bại nặng nề của quân giải phóng trong chiến dịch này và kết luận, việc xuất bản sách công bố sự thật về chiến dịch Kim Môn cung cấp bài học quý báu trong lịch sử chiến tranh trên biển của Trung Quốc hiện đại, qua đó có thể bắc chiếc cầu nối cho kế hoạch thống nhất giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Đây là tín hiệu đặc biệt thú vị sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục.

Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục lần đầu trao đổi gián điệp

Ngày 30/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan có thông báo, hai điệp viên của Đài Loan là Chu Cung Huấn (Zhu Gongxun) và Từ Chương Quốc (Xu Zhangguo) bị bắt bỏ tù ở Trung Quốc Đại Lục suốt 9 năm, hiện đã trở về Đài Loan an toàn, còn điệp viên của Trung Quốc Đại Lục là Lý Chí Hào (Li Zhihao) bị nhốt ở Đài Loan cũng đã được trả về Trung Quốc Đại Lục hồi tháng 10 vừa qua. Đây là lần đầu họ trao đổi gián điệp sau khi quan hệ hai bờ ấm lên trong gần một năm qua.

Ông Trần Dĩ Tín (Chen Yixin) người phát ngôn của Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh, đây là thành quả tốt đẹp giữa hai bờ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu hồi đầu tháng 11 vừa qua tại Singapore, đồng thời hy vọng sẽ có thêm nhiều thành quả nữa trong thời gian tới. Truyền thông Đài Loan gọi việc “trao đổi tù binh” là hòn đá thử vàng không chỉ trong quan hệ chính trị mà còn cả về quân sự giữa hai bờ.

Những sự kiện nêu trên có thể nói là hiệu ứng “sốc” sau cuộc hội ngộ Mã – Tập, cho thấy quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang có những triển vọng tốt đẹp. Những tín hiệu đã khẳng định lại phát biểu của ông Tập Cận Bình khi gặp ông Mã Anh Cửu trước đây: “Không có bất cứ sức mạnh nào có thể chia rẽ được chúng ta, vì chúng ta là anh em đồng bào chung dòng máu, là người cùng một nhà”, “củng cố nền tảng chính trị chung, kiên định hướng tới con đường hòa bình và phát triển, đưa quan hệ giữa hai bờ tiến về phía trước để phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại, để đồng bào hai bờ được tận hưởng niềm vinh quang vĩ đại của sự phục hưng dân tộc”.

Có thể thấy, ông Tập Cận Bình đang từng bước đi ra khỏi cái khuôn ứng xử cố hữu của các lãnh đạo ĐCS Trung Quốc tiền nhiệm. Hiện nay, những hiệu ứng sau cuộc gặp Mã – Tập đang dần lộ rõ, một cục diện mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng như của thế giới đang bắt đầu hình thành.

Tinh Vệ biên dịch từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Theo daikynguyenvn.com

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Chấn động khi Tập Cận Bình ghi nhận công lao kháng nhật của Quốc Dân Đảng”

  1. nguyen cao tin 06/01/2016

    Trong thời kì chống Nhật, Mao thực hiện phương châm “Toạ sơn quan hổ đấu” nhưng cũng có tài liệu nói chỉ có ĐCS TQ chống Nhật Quốc dâng đảng chỉ biết chạy. Con bài báo này nói ngược lại. Tin ai bây giờ ??

    Reply

Ý kiến bạn đọc