Home » Xã hội » Chuẩn bị tinh thần năm mới với giá điện, học phí, viện phí cùng tăng
Việc điều chỉnh mức giá dịch vụ công như học phí, viện phí.. dự báo sẽ gây sức ép vào quý I/2016.

 

Người dân cần chuẩn bị cho giá điện, học phí, viện phí tăng trong năm 2016

 

Theo tính toán rất chặt chẽ, đến nay tăng trưởng kinh tế đạt 6,68% so với kế hoạch tăng trưởng GDP là 6,2% và trong dự báo mà Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội là 6,5%.

Theo đó Quốc hội đã thông qua mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 5% cho năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, lạm phát giảm chưa hẳn đã vui. Theo bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ thống kê Giá (Tổng cục Thống kê), yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến CPI tăng trong năm 2016 là việc điều chỉnh giá các nhóm hàng dịch vụ công như giáo dục, y tế, dự báo sẽ gây sức ép vào quý I/2016. Ngoài ra giá điện có thể tăng trong thời gian tới, lương cơ sở tăng thêm 5% từ 1/5/2016 cũng tác động đến chỉ số giá tiêu dùng.

Với lạm phát năm nay chỉ 0,63%, trong khi “biên” lạm phát năm sau được đặt ra là 5%, khả năng lạm phát nhảy vọt là hoàn toàn có thể xảy ra.

Về mức 0,63% của năm nay, bà Thủy cho biết chủ yếu do mặt bằng giá cả giảm dần: chỉ số giá lương thực giảm, giá nhiên liệu giảm mạnh đặc biệt là giá dầu tác động tích cực đến các nhóm hàng hóa trong rổ tính CPI, mức điều chỉnh nhóm hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, y tế thấp hơn năm trước.

 

Theo Trí Thức Trẻ/CafeBiz

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc