Home » Cổ truyền, Tiêu biểu sideshow, Văn hóa » Tể tướng thông minh kiệt xuất bị vợ đuổi không dám tự ý về nhà
Phòng Huyền Linh là Tể Tướng và Tể Phụ thời Hoàng Đế  Đường Thái Tông, ông được xem là người thông minh kiệt xuất. Khi còn nhỏ ông là người chịu khó, thông minh, cần cù, thông thạo kinh sách.

Tể tướng thông minh bị vợ đuổi ra khỏi nhà cũng không dám tự ý về

Được coi là một tể tướng thông minh xuất chúng, học rộng tài cao, được mọi người ví như “Gia Cát Lượng của Nhà Đường” nhưng người đàn ông này lại nhất nhất sợ vợ đến mức bị vợ đuổi ra khỏi nhà cũng không dám tự ý quay về.

Đó chính là câu chuyện “để đời” của tể tướng Phòng Huyền Linh – người được vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân cũng như các quan trong triều rất kính nể, trọng vọng.

Tể tướng cũng phải nể sợ vợ vì vợ quá đức hạnh

Vợ

Trước khi trở thành Tể tướng tài giỏi và thông minh của vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân, Phòng Huyền Linh có cuộc sống rất nghèo khổ. Tuy nhiên, ông có người vợ là Lư thị rất xinh đẹp và nổi tiếng đức hạnh, chung thủy trước sau với chồng.

Một lần ốm nặng, Phòng Huyền Linh cảm thấy mình sắp chết. Thấy vợ trẻ trung, không muốn để cho ở vậy, do đó, ông gọi vợ là Lư thị đến bảo rằng: “Tôi bệnh nguy quá, nàng tuổi còn trẻ không nên ở vậy. Liệu mà ăn ở cho tử tế với người chồng sau”.

Khi nghe người chồng mình yêu thương nói vậy, vợ ông đã khóc nức nở. Chẳng nói chẳng rằng, Lư thị liền vào trong tự khoét một mắt bỏ đi. Hành động này của bà để cố ý chứng tỏ cho chồng biết rằng bà là người chí tình và nhất tâm với chồng. Dù chồng bất hạnh có chết đi, bà cũng không bao giờ lấy ai nữa. Hoặc cũng không ai muốn lấy bà vì bà đã thành tật. Chồng bà nếu có chết đi cũng có thể yên lòng.

Ít lâu sau đó, nhờ vợ tận tâm cứu vớt, sau trận ốm gần chết, Huyền Linh khỏi bệnh. Sau đó, cũng nhờ vợ vun vén gia đình cho ông chuyên tâm vào việc học nên Huyền Linh cũng thi đỗ, làm quan đến chức Tể tướng.

Tuy cuộc sống đã không còn nghèo khổ nữa nhưng Huyền Linh vẫn một niềm yêu mến, kính trọng Lư thị vô cùng. Ông không bao giờ lấy người tì thiếp nào nữa. Người ngoài không biết, cho rằng ông sợ vợ vì nghĩ vợ ông có tính hay ghen.

Một hôm, chuyện này đến tai vua Đường Thái Tôn. Nhà vua rất tò mò và muốn thử Lư phu nhân. Vì thế một hôm nhà vua cho Hoàng hậu mời Lư thị vào cung và bảo: “Theo phép thường, các quan to vẫn có tì thiếp. Quan nhà ta tuổi đã cao, vua muốn ban cho một người mỹ nhân”. Thế nhưng Lư thị nhất quyết không nghe.

Điều này làm nhà vua nổi giận lắm. Vua Đường Thái Tôn nói rằng nếu không muốn cho chồng Huyền Linh có thê thiếp thì bản thân Lư thị phải uống chén thuốc độc. Nào ngờ, Lư Thị không ngần ngại cầm ngay chén rượu độc giả vua ban để uống hết ngay. Hành động này của vợ tể tướng khiến vua cũng phải nể sợ.

Bị vợ đuổi ra khỏi nhà không cho về cũng không dám về

Tới nay, dù nhiều năm đã đi qua nhưng người ta vẫn còn nhắc tới một giai thoại ấn tượng về tể tướng Phòng Huyền Linh.

Kho tri thức về những chuyện thâm cung của kienthuc.net.vn đã tổng hợp trước đó về sự việc hi hữu này: Một hôm, sau khi bãi triều, văn võ bá quan đều ra về duy chỉ có Phòng Huyền Linh vẫn đứng tại chỗ không ra về. Vua Đường Thái Tông thấy lạ lắm liền hỏi Tể tướng có điều gì muốn tâu vua nữa không.

Được vua hỏi, Huyền Linh quỳ xuống khẩn khoản tâu vua rằng hôm nay ông đã bị vợ đuổi ra khỏi nhà và không cho về. Giờ ông không biết làm sao để có thể trở về nhà nên chỉ nghĩ ra mỗi cách cầu xin vua hạ lệnh để cho Lư thị phải để Tể tướng hồi gia.

Thấy vị tể tướng thông minh xuất chúng, học rộng tài cao, được mọi người ví như “Gia Cát Lượng của Nhà Đường” lại ở trong tình cảnh này, nhà vua trố mắt kinh ngạc và bật cười. Song trước thái độ cầu khẩn của Huyền Linh, ông đành phải ra lệnh cho vợ tể tướng để chồng được về nhà.

Chính vì nể sợ vợ nên vợ chồng tể tướng Phòng Huyền Linh suốt đời kính yêu nhau. Vợ chỉ biết có chồng, chồng cũng chỉ biết có vợ, một chồng một vợ ngay trong xã hội đa thê nhiều thiếp.

HÀN GIANG

Theo doisongphapluat

Ngày xưa người vợ có đức hạnh, bao dung, dịu dàng lại thấu hiểu lý lẽ, thì các ông chồng càng thông minh càng hiểu và nghe lời vợ mình. Hướng vào bên trong bản thân, chỉnh sửa chính mình khiến người khác phải nể mà nghe theo.

Ngày nay để các ông chồng nghe lời mình, các bà vợ thường hướng ngoại tìm, to tiếng để buộc chồng phải nghe ý mình nên thường dễ dẫn đến gia đình bất hòa.

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Tể tướng thông minh kiệt xuất bị vợ đuổi không dám tự ý về nhà”

  1. chung cư goldseason 18/01/2016

    Ngày nay để các ông chồng nghe lời mình, các bà vợ thường hướng ngoại tìm, to tiếng để buộc chồng phải nghe ý mình nên thường dễ dẫn đến gia đình bất hòa

    Reply

Ý kiến bạn đọc