Home » Kinh doanh, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc bơm 20 tỷ đô la cứu chứng khoán
Trước nguy cô thị trường chứng khoán sẽ theo đã giảm mạnh ngay từ đầu năm, Trung Quốc quyết định bơm 20 tỷ đô la nhằm cứu thị trường này.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt giảm hơn 2% trong những giờ giao dịch đầu ngày, dẫn đến nỗi lo tái diễn kịch bản thị trường ngưng giao dịch trong ngày “thứ hai đen tối” do chỉ số Hushen 300 giảm đến 7% hôm 4-1.

Tuy nhiên, tình hình nhanh chóng đảo ngược sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định bơm 20 tỉ USD vào hệ thống tài chính đất nước. Trong khi đó, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thông báo đang cân nhắc hạn chế hơn nữa việc bán cổ phiếu của cổ đông lớn các công ty niêm yết. Cũng theo cơ quan này, cơ chế “ngắt mạch” sẽ được điều chỉnh giữa lúc có những chỉ trích chính biện pháp trên đã thúc đẩy làn sóng bán tháo cổ phiếu hôm 4-1.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, các quỹ của Chính phủ Trung Quốc đã mua vào cổ phiếu các công ty niêm yết sau phiên sụt giảm 7% khiến thị trường chứng khoán nước này phải ngừng giao dịch giữa chừng vào ngày 4/1.

Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã yêu cầu các sàn giao dịch chứng khoán nói với các công ty niêm yết rằng, lệnh cấm có thời hạn 6 tháng đối với việc bán ra cổ phiếu của các cổ đông lớn sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 8/1.

Trong một tuyên bố phát đi sáng 5/1, PBoC cho biết đã bơm 130 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 19,9 tỷ USD, vào hệ thống tài chính Trung Quốc.

Động thái trên cho thấy giới chức Trung Quốc đã một lần nữa phải can thiệp để ngăn đà bán tháo trên sàn chứng khoán.

Báo Tài Kinh dẫn lời ông Kevin Lương – giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu của Công ty chứng khoán quốc tế Haitong – cho biết tình trạng sụt giảm đang gây áp lực rất lớn lên các thị trường chứng khoán Trung Quốc, xuất phát từ những quan ngại liên quan đến dữ liệu kinh tế hiện nay của nước này.

Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc lại nghĩ đến những âm mưu đầu cơ và cho biết đang mở cuộc điều tra xem những cá nhân hay tổ chức nào lại vi phạm luật giao dịch chứng khoán.

Hôm qua, CSRC tuyên bố xem xét lại những quy luật trong cơ chế ngắt giao dịch tự động (kiểu “cúp cầu dao”) nếu cần thiết. “Trung Quốc chưa có kinh nghiệm sử dụng cơ chế ngắt giao dịch tự động và cần có thời gian để các thị trường thích nghi với những quy luật mới này” – phía CSRC tuyên bố.

Trong khi đó, giới chuyên gia quốc tế nhận định các thị trường chứng khoán ở Trung Quốc rơi vào tình trạng hoảng loạn trong ngày đầu năm do giới đầu tư quan ngại về tình hình của nền kinh tế nước này.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Maurice Obstfeld cho rằng Trung Quốc vẫn đang đối mặt với “những thử thách lớn” trong việc tái cấu trúc nền kinh tế của nước này. “Đây là vấn đề hàng đầu trong danh sách những vấn đề cần phải theo dõi thật cẩn thận trong năm 2016” – ông Obstfeld nhận định.

Các thị trường chứng khoán Âu – Mỹ sau cú “nấc cục” ngày đầu tuần đã ổn định hơn trong ngày giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, ông Angus Nicholson, nhà phân tích thị trường của Công ty IG, cảnh báo: “Những động thái từ thị trường của Trung Quốc gây quan ngại. Nhiều yếu tố nội tại ở đó cho thấy dấu hiệu của một cuộc điều chỉnh mới và có khả năng xảy ra một cuộc giảm sâu như hồi tháng 8-2015”.

Trước sự mất ổn định từ thị trường chứng khoán, mà thị trường này ảnh hưởng đến chứng khoán thế giới cũng nhà Việt Nam, các nhà chuyên môn tại Việt Nam phát biểu ý kiến của mình trên báo Tuổi Trẻ

* TS Đinh thế Hiển:

Giới quản lý ở Trung Quốc 
đã mất tự tin

Mặc dù các chuyên gia đã lường trước xu hướng đi xuống, giảm điểm của thị trường chứng khoán Trung Quốc dịp đầu năm 2016, nhưng động thái tạm dừng giao dịch khi thị trường giảm sâu hôm 4-1 của Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc cho thấy các nhà làm chính sách nước này không còn tự tin vào việc kiểm soát các chính sách của mình.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán VN trong vài ngày tới vẫn sẽ trong xu hướng giảm nhẹ do chịu tác động mang tính tâm lý của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Nhưng yếu tố tâm lý này không làm chứng khoán VN giảm quá mạnh dù có tạo áp lực bán ra. Sẽ không có những đợt bán tháo mạnh. Thị trường trong xu thế giảm, nhưng vẫn sẽ có những phiên “lóe sáng” chứ không giảm liên tục và dần dần điều chỉnh, chờ đợi nhóm người đón đầu xuất hiện.

* Ông Trần Anh Tuấn (trưởng phòng phân tích của
Công ty chứng khoán Vietcombank):

Tác động là không thể tránh khỏi

Ngay đầu năm, thị trường chứng khoán VN phải chịu hai tác động: tâm lý chờ chính sách điều hành tỉ giá mới cộng thêm diễn biến đóng cửa giao dịch sớm của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo tôi, với những phản ứng các ngày qua, “sức khỏe” thị trường chứng khoán VN khá tốt nhưng vẫn còn phải chờ đợi đường dài để đánh giá. Chứng khoán Trung Quốc tuột dốc cũng khiến chứng khoán Mỹ lao đao, nên VN chắc chắn không thể tránh khỏi những ảnh hưởng.

Trong ngắn hạn, tác động từ chứng khoán Trung Quốc lên VN chưa rõ ràng, diễn biến giảm điểm nhẹ trong các phiên vừa qua chỉ mang tính tâm lý. Về lâu dài, ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc có thể tác động lên kinh tế VN.

Trong năm 2015, nền kinh tế nước này đã bộc lộ những điểm yếu, nhập khẩu tăng vọt trong khi các nhà đầu tư nước này lại cho xu hướng đi ra ngoài, tác động không ít lên VN như nhập siêu tăng, áp lực lên tỉ giá…

Tổng hợp từ tuoitre, ntd, kinhdoanhnet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc