Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Vô ý vi phạm giao thông và hạnh kiểm có liên quan gì với nhau?

Sở Giáo dục và Đào tạo ra văn bản gọi là “thi đua” nhằm đảm bảo giao thông. Qua đó học sinh, sinh viên vi phạm 1 lần bị hạ hạnh kiểm tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết. Nếu vi phạm lần hai, học sinh sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm của học kỳ, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi cư trú. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe.

Việc học sinh vi phạm giao thông hiện nay đa phần là do các em không may mắc phải, điều này khiến nhiều người tự hỏi không may phạm luật giao thông và hạnh kiểm đạo đức thì có liên quan gì với nhau?

Quy định buộc nghỉ học một tuần vì vi phạm giao thông gây phản ứng

Cho rằng quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không có tác dụng làm thay đổi ý thức, hành vi tham gia giao thông, nhiều phụ huynh, học sinh đề xuất hình thức xử phạt khác.

Quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông mới được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành, trong đó có nội dung “những trường hợp đã được giáo dục nhưng tái phạm nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe”, đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. 

Vân An, học sinh một trường THPT chuyên ở Hà Nội cho biết, với tình trạng vi phạm giao thông của học sinh hiện nay, đúng là nên có biện pháp mạnh tay. Tuy nhiên, buộc nghỉ học một tuần là mức kỷ luật quá nặng. “Kiến thức cần tiếp thu của học sinh cấp 3 là rất lớn nên việc nghỉ học sẽ gây khó khăn để theo kịp bài giảng trên lớp. Mặt khác, những học sinh tái diễn vi phạm dù đã được giáo dục, thường chưa có ý thức đạo đức tốt. Việc nghỉ học chưa hẳn sẽ khiến các bạn ấy sợ hoặc thay đổi nhận thức, hành vi khi tham gia giao thông”, An bày tỏ.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Việt Chung (lớp 12, quận Đống Đa) nói:

“Hạ hạnh kiểm một tháng của học sinh là hình thức kỷ luật hợp lý, nhưng đình chỉ học thì sổ học bạ của học sinh sẽ thê thảm lắm. Em nghĩ Sở Giáo dục cần đặt ra câu hỏi tại sao học sinh biết bị kỷ luật mà vẫn vi phạm nhiều lần để từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp. Hiện tại, những tiết học về an toàn giao thông trong trường là rất hiếm, nếu có chỉ qua loa, không định hướng rõ ràng được cho học sinh”.

Chung nhận định về nhóm đối tượng vi phạm giao thông nhiều lần thường là học sinh hư.

Quỳnh Anh (lớp 12, Hà Nội) cho rằng, buộc thôi học một tuần sẽ khiến người bị phạt cảm thấy như “được phạt” vì tự dưng được nghỉ ở nhà. Cách xử lý này là quá dễ dàng, ít có tác dụng giáo dục. Nữ sinh đề xuất, thay quy định buộc thôi học bằng hình thức khác, như cho đi lao động công ích hoặc bắt ngồi trong im lặng viết kiểm điểm tại trường sau giờ học như một số trường ở Mỹ áp dụng. Ở trường cấp ba của em, việc giám thị kiểm tra học sinh đội mũ bảo hiểm trước cổng, hạ hạnh kiểm, cảnh cáo toàn trường những trường hợp vi phạm, đã giúp giảm đáng kể hành vi trái với luật giao thông.

Đối với phụ huynh thì có con đang học lớp 7 và lớp 4 ở Thanh Xuân (Hà Nội), chị Vân thường xuyên bị rơi vào tình huống “buộc” phải vi phạm giao thông. Phụ huynh này cho biết, trường các con không có chỗ cho học sinh treo mũ bảo hiểm, do đó mỗi lần đưa trẻ đến trường xong chị lại phải vác 2 chiếc mũ theo. Buổi chiều khi người chồng đến đón con về nhà lại thành ra thiếu mũ bảo hiểm. “Vi phạm như vậy thì không thể đổ lỗi cho trẻ mà bắt chúng chịu phạt được”, chị Vân nói.

Người mẹ phân tích, trẻ con khi bị cô giáo nhắc nhở chứ chưa nói đến bị phạt lao động, vệ sinh trường học… đã thấy sợ lắm rồi. Do đó nếu bị buộc nghỉ học nhiều ngày, cảnh cáo trước toàn trường, hạ hạnh kiểm xuống mức yếu, sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, có thể không muốn quay lại lớp nữa. Ngoài ra, trong thời gian con bị đình chỉ học, gia đình sẽ gặp khó trong việc trông giữ. Không quản tốt, trẻ có thể lao vào chơi game. “Có nhiều cách để học sinh hiểu và có ý thức về giao thông nhưng hình thức kỷ luật buộc thôi học một tuần là tiêu cực”, phụ huynh này nhận xét.

Không ít những ông bố, bà mẹ khác cũng cho rằng, đình chỉ học là hình thức kỷ luật chưa hợp lý vì khiến học sinh “đã thiếu giáo dục về ý thức giao thông, giờ lại hụt thêm giáo dục về văn hoá”. Các phụ huynh đề xuất nên phạt học sinh phải tham gia khoá học luật giao thông sau giờ học chính khóa để thấm nhuần, hoặc cho đi lao động công ích.

Trái với những quan điểm trên, TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội), đồng thời là phụ huynh lại nhiệt tình ủng hộ quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Chuyên gia này cho rằng, phạt nghỉ học một tuần có giá trị răn đe tốt vì ảnh hưởng tới hạnh kiểm và số buổi nghỉ học theo quy định. Biện pháp này còn giúp phụ huynh nhận thức ra trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con cái.

“Ai là người ở nhà canh chừng chúng? Đấy là câu hỏi mà phụ huynh lo lắng chứ không phải vấn đề trẻ em vi phạm luật an toàn giao thông thế nào. Khi bị tác động trực tiếp, các phụ huynh sẽ phải quan tâm hơn đến luật, tuân thủ luật hơn để làm gương cho con trẻ, đồng thời có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục, răn đe con. Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn vi phạm luật giao thông và là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục trẻ”, TS Hương chia sẻ.

Bà mẹ có con đang học lớp 9 ở Hà Nội tâm sự rằng, con gái mình cũng đồng tình với quy định xử phạt của Sở Giáo dục bởi rất bức xúc với tình trạng vi phạm giao thông ở Việt Nam. Bản thân bé chưa bao giờ phạm luật vì đã quen tuân thủ khi học mẫu giáo ở Đức và được răn dạy rằng, nếu đi bộ vượt đèn đỏ, xe đi đúng chiều nếu đâm phải sẽ không bị phạt mà người đi bộ dù chết vẫn phải trả tiền sửa xe.

Vậy thì đâu là giải pháp tốt nhất cho cả việc học của học sinh và cả việc giữ an toàn giao thông. Có lẽ cần một chuyên gia tâm lý cho việc này. Tâm lý của học sinh ở cái tuổi mới lớn rất đặc trưng, nó khác với suy nghĩ của người lớn. Các nước phương Tây đa số dường như rất quan tâm tới việc chia sẻ suy nghĩ và dành nhiều thời gian tâm sự để hiểu được tâm lý của học sinh, cũng chính vì vậy mà nền giáo dục của họ tiên tiến hơn và thành tích học tập của học sinh nước họ cũng tốt hơn. Chắc hẳn có người đã biết đến Phần Lan, nơi nổi tiếng với nền giáo dục bậc nhất thế giới. Nơi mà học sinh của họ kg có bất kỳ căng thẳng nào về vấn đề thi cử, hay trong các buổi học. Các thầy cô giáo đều là những chuyên gia được tuyển chọn rất gắt gao và việc học của học sinh thì họ rất quan tâm đến việc hiểu bài của học sinh, đi học dường như chỉ là vấn đề tự giác, tự nguyện mà không cần có nhiều biện pháp răn đe hay ép buộc. Nhưng thành tích của học sinh trường họ thì đứng đầu thế giới. Cách giáo dục khác nhau dẫn đến những kết quả khác nhau, và cũng dẫn đến văn hóa khác nhau. Nếu chúng ta vẫn chưa tìm được cách nào tốt nhất thì thực tế nhiều nơi trên thế giới đã có nhiều câu chuyện chứng minh cách nào là tốt nhất cho học sinh và đất nước của họ. Chúng ta cần cởi mở tìm hiểu và học hỏi những phương pháp giáo dục của họ để cải tiến những thụt hậu cho nơi mình đang sống. Đó cũng là cách mà xưa nay ai cũng thực hiện để thay đổi xã hỗi.

Quỳnh Trang

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc