Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Tổng giám đốc người Nhật: Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc
Đây là câu nói của một ông giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Câu nói ấy làm hết thảy các vị doanh nhân, nhà khoa học, thậm chí là cả những viên chức nhà nước trong khán phòng sững sờ. Câu nói ấy không khác việc ông giám đốc người Nhật kia đã vả một cái tát vào mặt tất cả những con người Việt Nam ưu tú trong khán phòng đấy. Họ đều là những người Việt Nam thành đạt, là những người yêu nước, làm sao có thể chịu đựng được sự sỉ nhục ấy.

Thế nhưng, những lời nói tiếp theo đó của vị giám đốc kia đã phải khiến khán phòng gật đầu thừa nhận, thậm chí là vỗ tay. Ông chỉ vào chiếc màn máy chiếu, chỉ vào cặp đèn trên trần nhà, chỉ vào bộ quần áo mà mọi người đang mặc, thậm chí là cây bút và tờ giấy mà họ cầm trên tay, ông nói: “Made in China”.

Ông nói rằng, người Việt Nam giỏi lắm, thông minh lắm, kiên cường lắm. Lúc ấy người Nhật thua trận trước người Mỹ, cả nước Nhật thấy sỉ nhục, còn người Việt Nam thì lại thắng nước Mỹ. Nhưng 20 năm qua đi, Nhật Bản có Toyota, có Honda, có Mitsubishi, Việt Nam có gì? Người Hàn Quốc chịu sỉ nhục trước người Nhật, họ có Huyndai, có Samsung, có LG, Việt Nam có gì?

Hàn Quốc có những bối cảnh lịch sử rất giống Việt Nam, đặc biệt khi phải chịu sự chia cắt giữa hai miền đất nước. Cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đều chịu sự chèn ép, cạnh tranh to lớn từ người láng giếng Trung Quốc. Trung Quốc luôn tham vọng trở thành một cường quốc biển, những vụ đụng độ trên biển với Hàn Quốc hay tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản vẫn luôn không ngừng. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng không thể dùng sự ngụy biện ấy mà phủ nhận đi một sự thật là Việt Nam đang biện hộ quá nhiều cho sự yếu kém của mình.

Theo Hoàng Đức Minh (nguyentandung.org)

Chuyên đề: ,

8 ý kiến dành cho “Tổng giám đốc người Nhật: Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc”

 1. Nhạc 16/05/2016

  Câu nói hay cần suy ngẫm

  Reply
  • xuân phúc văn 16/05/2016

   quá đúng ! quá thật ! tất cả bọn lãnh đạo VN
   đều là ngươì TQ giàn dựng lên .cho nên mỗi khi
   dân chúng biểu tình chống TQ ,là bị đánh đập tàn nhẫn bắt bớ hầu như người TQ là thượng đế cuả bọn lãnh đạo tay sai ,qúa nhục nhã .Tôi phải nói thật
   lãnh đạo VN chảng khác nào như con chó con cuả thằng TQ mà TQ muốn dắt đi đâu theo ý TQ .lãnh đạo
   VN vẫn ngoan ngoãn ve vẩy đuôi mừng rỡ ….

   Reply
 2. Minh 17/05/2016

  chính xác, sự thật là đúng, vì mỗi khi nói đến Tàu là lãnh đạo CS VN nhảy tung tung lên, còn hơn xúc phạm cha nó nữa.

  Reply
 3. khai do 17/05/2016

  ong giam doc nay cátuc xuat khoi VN

  Reply
 4. ong giam doc nay can truc xuat khoi VN

  Reply
  • Xuan Truong 17/05/2016

   Ông này nói đúng! VN ngoài cái tên gọi ra thì vốn đã bị Tầu cộng thôn tính xong rồi. Sau này sẽ ghi tên địa danh : Vietnam R.O.C

   Reply
 5. Đậu Trọng Oai 18/05/2016

  Quá hay!

  Reply
 6. Hoang Nguyen 21/05/2016

  Việt Nam có Formosa, Bioxit…..

  Reply

Ý kiến bạn đọc