Home » Xã hội » Người đàn ông thoát chết nhờ đu cây tre suốt 10 giờ trong lũ

Bị nước cuốn trôi khi canô chở đoàn cứu hộ lật trên sông Cái ở Phú Yên, người đàn ông phải bám vào thân tre suốt 10 giờ trước khi được tìm thấy.

Người đàn ông đu thân tre suốt 10 giờ trong lũ ở Phú Yên

Bị nước cuốn trôi khi canô chở đoàn cứu hộ lật trên sông Cái ở Phú Yên, người đàn ông phải bám vào thân tre suốt 10 giờ trước khi được tìm thấy.

nguoi-dan-ong-du-dot-tre-suot-10-gio-trong-lu

Nước lũ dâng cao ở Phú Yên, nhà người dân bị ngập sâu. Ảnh: N.X

Rạng sáng 3/11, lãnh đạo UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đi canô đến giải cứu ôtô khách bị kẹt do lũ. Đi cùng đoàn có ông Nguyễn Thanh Tân (41 tuổi), chủ một doanh nghiệp.

Khi qua sông Cái, canô bất ngờ đâm vào thành cầu, lật nghiêng, khiến 4 người rơi xuống sông. “Mọi người được cứu đưa lên bờ, riêng ông Tân bị nước cuốn, mất tích”, lãnh đạo huyện Đồng Xuân cho hay.

Suốt 10 giờ tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện ông Tân đu ngọn tre trên sông Kỳ Lộ, cơ thể tái nhợt. “Tôi bị nước cuốn rồi bám vào bụi tre với hy vọng có người nhìn thấy, may là mặc áo phao”, người đàn ông nói khi được cứu.

Huyện Đồng Xuân, sáng nay nước lũ dâng cao, khiến 11 xã, thị trấn bị cô lập, nhiều tuyến đường ngập sâu. Các xã Phú Mỡ, Xuân Quang 1, Xuân Sơn cũng bị lũ cô lập. “Hai người bị nước cuốn, mất tích trong lũ”, lãnh đạo Phú Yên cho biết.

Sáng cùng ngày, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ nằm trên sông Ba thuộc địa phận huyện Sơn Hòa bắt đầu xả lũ với lưu lượng 4.900 m3/giây. Các nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak (thượng nguồn sông Ba thuộc tỉnh Gia Lai), Krông Năng (giáp ranh giữa Phú Yên và Đăk Lăk) cũng đồng loạt xả lũ với lưu lượng trên 1.000 m3/giây.

“Hiện nay khu vực tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa to. Nếu các thủy điện tiếp tục xả lũ với lưu lượng lớn, nhiều vùng hạ lưu sông Ba có nguy cơ bị ngập sâu, nhất là TP Tuy Hòa”, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói.

nguoi-dan-ong-du-dot-tre-suot-10-gio-trong-lu-1

Tỉnh Bình Định hôm nay nhiều điểm ngập sâu do lũ. Ảnh: N.X

Nhiều địa phương tại tỉnh Bình Định cũng bị ngập trắng. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về tràn qua tỉnh lộ DT 640, đập Bà Rùa, bờ tràn Sông Tranh thuộc huyện Tuy Phước. Các khu dân cư ở thị trấn Tuy Phước, xã Phước Thuận, Phước Hòa, Phước Sơn bị cô lập khi ngập sâu cả mét. Người dân phải dùng thuyền để di chuyển.

Đến sáng nay, nhiều nơi ở TP Quy Nhơn đã ngập sâu cả 2 m, nước chảy xiết khiến việc đi lại người dân gặp khó khăn. Hàng loạt cây xanh bật gốc, sau trận mưa giông. Hơn 300 hộ dân ở phường Nhơn Phú được di tản đến nhà cộng đồng tránh lũ.

Theo bà Nguyễn Thị Phương (54 tuổi, ở phường Trần Quang Diệu), nước lên từ 4h sáng và nhanh chóng gây ngập gần lút nóc nhà. “Tôi đi bộ vào nhà thì nước lút đến tận cổ nên đành phải dùng phao tự chế. Nước lên nhanh quá, trở tay không kịp. Nhiều vật dụng trong nhà để đó, phó mặt cho trời đất”, bà Phương nói.

Đêm qua gia đình ông Phạm Minh Tiến (47 tuổi, TP Quy Nhơn) cũng không ngủ để tìm cách chống chọi với lũ đổ về nhưng không được. “Tài sản trong nhà không chuyển đi đâu được cả. Hiện, nước ngập đến gần 2 m, chúng tôi rất lo lắng”, ông Tiến cho biết.

Chính quyền Bình Định cho hay, địa phương đã có công điện khẩn cho hơn 3.000 học sinh các cấp trên toàn tỉnh nghỉ học đảm bảo an toàn. Ngoài ra, 15.000 công nhân trong vùng rốn lũ không thể đến nơi làm việc.

Cầu Bù Nú (xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) bị mưa lũ gây hư hỏng nghiệp trọng và cuốn trôi hoàn toàn. Ảnh: Quy Nhơn

Cầu Bù Nú (xã Ân Nghĩa, Hoài Ân, Bình Định) bị mưa lũ cuốn trôi. Ảnh: Quy Nhơn

Quảng Ngãi mưa trong nhiều ngày qua đã làm sạt lở quốc lộ 24C đi qua huyện Tây Trà, các dòng xe không thể đi qua. Ngoài ra, lũ cuốn trôi cầu Sông Riềng, xã Trà Phong và cô lập 130 hộ dân nơi đây. Những nơi bị sạt lở, chính quyền cắm biển cảnh báo để người dân cảnh giác khi đi qua, đảm bảo an toàn.

Nhóm phóng viên – Theo Vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc