Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Bằng chứng ĐCSTQ ngăn cản buổi biểu diễn của Shen Yun bị đưa ra ánh sáng

Đoàn nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) được thành lập vào cuối năm 2005 ở new york (Mỹ) nhằm khôi phục văn hóa cổ truyền, diễn xuất những tinh hoa cổ truyền của văn hóa phương đông.

https://www.youtube.com/watch?v=o3WTKCEA4tE

Mỗi năm một lần, biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã trở thành sự kiện nghệ thuật quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên trong năm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc một lần nữa lại có hành động ngăn cản hoạt động nghệ thuật này.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun đang biểu diễn luân lưu ở khắp các nơi trên thế giới, nhận được lời khen ngợi không ngớt từ các giới nhân sĩ. Ở Hàn Quốc, biểu diễn của Shen Yun đã trở thành một sự kiện nghệ thuật quan trọng mỗi năm một lần.

Tuy nhiên, trong năm nay, khi Đoàn nghệ thuật Shen Yun chuẩn bị đến Hàn Quốc biểu diễn, Đại sứ quán của Trung Quốc có trụ sở ở Hàn Quốc lần nữa lại có động thái ngăn cản, đã bị phía Hàn Quốc lên án. Bằng chứng việc ĐCS Trung Quốc ngăn cản biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun năm ngoái lại một lần nữa bị đưa ra ánh sáng.

Ngày 6/1, ngay trước Đại sự quán Trung Quốc có trụ sở ở Seoul, bên đứng ra tổ chức buổi diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã mở cuộc họp báo khẩn cấp, lên án Lãnh sự quán Trung Quốc có trụ sở ở Busan ngăn cản chuyến lưu diễn của Shen Yun ở Busan.

Chuyến lưu diễn Hàn Quốc của Đoàn nghệ thuật Shen Yun năm 2017, ban đầu được ký hợp đồng biểu diễn ở 3 nhà hát lớn, đó là: Nhà hát Opera Aram ở tỉnh Gyeonggi; Trung tâm Nghệ thuật Chuncheon, thành phố Chuncheon và Trung tâm văn hóa Busan. Tuy nhiên, ngày 4/1, Lãnh sự quán Trung Quốc ở Busan đã gửi công văn cho người quản lý của Trung tâm văn hóa Busan, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với Đoàn nghệ thuật Shen Yun.

Ông Ngô Thế Liệt (Wushi Lie), người phát ngôn của bên đứng ra tổ chức buổi diễn của Shen Yun nói: “Lãnh sự quán Trung Quốc rốt cuộc dựa vào cái gì mà coi thường hiến pháp và pháp luật của đất nước Đại Hàn Dân Quốc, gây áp lực ngăn trở biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thật là khiến người ta không thể lý giải nổi”.

https://www.youtube.com/watch?v=tC35DjhLml8

Như mọi người đều biết, lãnh sự là viên chức ngoại giao của một nước đặt tại một thành phố của một nước khác, là thay mặt cho chính phủ trông nom và bảo vệ quyền lợi của kiều dân nước mình ở đấy. Tuy nhiên Tổng lãnh sự Quách Bằng của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Busan lại vượt quá phạm vi công tác, trực tiếp gửi công văn cho nhà hát của Hàn Quốc, ngăn trở và gây áp lực việc nhà hát tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Ông Bùi Hiến Dân thuộc bên tổ chức buổi diễn của Shen Yun cho biết: “Bản công văn này có được từ bên công ty tổ chức sự kiện. Trong lúc phỏng vấn Trung tâm văn hóa Busan, bên phía chính quyền đã cho công ty tổ chức sự kiện xem bản công văn này, và họ đã chụp lại”.

Hình chụp bản công văn được gửi đi từ Lãnh sự quán Trung Quốc nhằm ngăn cản buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun tại Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Epochtimes)

Hình chụp bản công văn được gửi đi từ Lãnh sự quán Trung Quốc nhằm ngăn cản buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun tại Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Epochtimes)

Trong bản công văn này, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc yêu cầu các viên chức trong chính quyền thành phố Busan và giới nhân sĩ văn hóa không nên đi xem buổi biểu diễn của Shen Yun.

Nội dung của bản công văn: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc hy vọng Trung tâm văn hóa Busan và nhân sĩ các giới ở Busan vì để cho quan hệ Trung – Hàn có thể phát triển lành mạnh, đồng thời cân nhắc quan hệ hữu nghị giữa Busan và Trung Quốc, không cho thuê hoặc cung cấp địa điểm biểu diễn cho Đoàn nghệ thuật Shen Yun. Trịnh trọng mong rằng, các giới chính trị, nhân viên chính phủ và nhân sĩ giới văn hóa của Busan, không nên tham gia và ủng hộ bất cứ hoạt động nào của Pháp Luân Công và Shen Yun.

Năm 2017, trong khi Shen Yun được chào đón ngay từ những buổi diễn đầu tiên của năm, thì lại đang bị ngăn cản ở một số nơi như Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan. (Ảnh chụp buổi biểu diễn của Shen Yun tại San Francisco hôm 5/1)

Năm 2017, trong khi Shen Yun được chào đón ngay từ những buổi diễn đầu tiên của năm, thì lại đang bị ngăn cản ở một số nơi như Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan. (Ảnh chụp buổi biểu diễn của Shen Yun tại San Francisco hôm 5/1)

Ông Ngô Thế Liệt trong cuộc họp báo còn cho biết, hồi tháng 5 năm ngoái cũng đã xảy ra sự việc tương tự. Khi chuẩn bị diễn ra buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát KBS ở thủ đô Seoul, Đại sứ quán Trung Quốc đã gửi một bản công văn không có dấu cho Nhà hát KBS. Sau đó, tòa án Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết không công bằng – hủy bỏ 4 buổi biểu diễn của Shen Yun ở Seoul. Sự việc này cũng đã trở thành trò cười cho cộng đồng quốc tế.

Trước đó, theo thông tin từ Minghui.org, vào ngày 20/7/2016, đại diện tại địa phương của chương trình Shen Yun, đã đã tổ chức một cuộc họp báo ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul. Cuộc họp báo nhằm lên án những hành động gây nhiễu của Đại sứ quán đối với các hoạt động gần đây của họ, và yêu cầu trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc có liên quan.

https://www.youtube.com/watch?v=e9232B5IMIg

Hiệp hội này cho hay: “Đoàn Nghệ thuật Shen Yun được thành lập vào năm 2006 với sứ mệnh khôi phục nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Công ty đã lưu diễn ở hơn 100 thành phố trên thế giới mỗi năm. Các tiết mục múa cổ điển Trung Hoa được các chuyên gia ca ngợi hết lời. Nhưng để duy trì chế độ độc tài của mình, ĐCS Trung Quốc lo sợ sự hồi sinh của nền văn hóa truyền thống Trung Hoa nên đã nỗ lực ngăn cản các buổi biểu diễn hàng năm”.

Được biết ngoài Hàn Quốc ra thì chương trình biểu diễn của Shen Yun tại 2 nước Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan cũng phài hủy bỏ vì áp lực của Trung Quốc.

Theo NTDTV, minghui, tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc