Home » Thế giới » Báo TQ: Mỹ phải gây chiến nếu muốn cản trở Trung Quốc ở Biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), ấn phẩm phụ của báo Nhân Dân (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc – hôm nay đăng bài xã luận bằng tiếng Anh, cho rằng Mỹ sẽ phải phát động một cuộc chiến quy mô lớn trên Biển Đông nếu muốn ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở khu vực, theo Reuters.

Tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay USS John C Stennis. Ảnh quotesgram.com

Bài xã luận xuất hiện sau khi ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng, tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 11/1 rằng Mỹ cần phải không cho phép Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng tuyên bố của ông Tillerson khó có thể gây sức ép được với một “cường quốc hạt nhân” như Trung Quốc và ông nên tăng cường các chiến lược hạt nhân của mình nếu muốn làm điều đó.

Tờ báo chỉ ra cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp này là phương án dễ bị Quốc hội Mỹ bác bỏ nhất cho vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Có nghi vấn rằng ông Tillerson chỉ muốn tranh thủ sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ và muốn tăng cơ hội được Quốc hội phê chuẩn bằng cách cố tình thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc”, bài xã luận nhấn mạnh.

Thời báo Hoàn Cầu không đưa ra bất cứ giải thích chi tiết nào cho các quan điểm đưa ra trong bài viết. Tờ báo này nổi tiếng với các bài viết mang giọng điệu cứng rắn, nhưng không phản ánh quan điểm chính thức hay chính sách của Bắc Kinh.

Nguyễn Hoàng

Theo vnexpress.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc