Home » Chia sẻ » Phát súng lịch sử: Nếu thất bại, chiến tranh thế giới lần 1 đã không xảy ra

Bà Phoebe Ann Moses, thường được biết đến với cái tên Annie Oakley (1860 – 1926), là một xạ thủ nổi tiếng người Mỹ với tài bắn bách phát bách trúng. Ngay từ nhỏ, bà đã nổi tiếng với kỹ năng bắn súng vô cùng thiện xạ của mình.

Oakley vào những năm 1880. (Ảnh: Historicalfirearms)

Oakley vào những năm 1880. (Ảnh: Historicalfirearms)

Bà thường phụ giúp gia đình bằng cách đi săn bắt thú ở một khu rừng gần đó và bán vật phẩm thu được cho cửa hàng thực phẩm của người anh tên Katzenberger ở Greenville, Ohio. Bà là một thợ săn tài năng và thậm chí đã kiếm được tiền để trả khoản nợ 200 USD cho gia đình.

Năm 1875, khi Annie 15 tuổi, bà đã tham gia một trận đấu súng với nhà vô địch bắn súng lúc bấy giờ là Frank Butler và giành được chiến thắng. Hai người sau đó đã yêu nhau, và kết hôn vào một năm sau đó. Cặp vợ chồng bắt đầu đi lưu diễn khắp đất nước và thực hiện các màn trình diễn trên sân khấu.

Năm 1885, Buffalo Bill mời Annie và chồng bà cùng tham gia đoàn xiếc Wild West Show của mình và đi lưu diễn suốt 16 năm. Họ biểu diễn trên toàn nước Mỹ và cuối cùng, trên khắp châu Âu. Annie là ngôi sao của chương trình, và Frank trở thành người quản lý và trợ lý của vợ.

Năm 1890, Annie biểu diễn ở Berlin, trong số khán giả có sự hiện diện của Friedrich Wilhelm II, vị Hoàng đế (Kaiser) cuối cùng của Đế quốc Đức, đồng thời cũng là vị Quốc vương cuối cùng của Vương quốc Phổ. Ông là người rất ngưỡng mộ các buổi trình diễn của Oakley, và đã xem qua một số buổi biểu diễn.

xạ thủ, phát súng quyết định, màn biểu diễn, Bài chọn lọc,

Trong buổi diễn, Annie đã nhờ một người tình nguyện chấp nhận mạo hiểm ngậm một điếu thuốc trong miệng, và bà sẽ cố gắng bắn rơi tàn tro của điếu thuốc. Tiết mục này bà đã từng biểu diễn rất nhiều lần, nhưng ngày hôm đó, không ai đủ can đảm để chấp nhận thử thách này, ngoại trừ chồng bà, người luôn sẵn sàng làm phụ tá.

Tuy nhiên, lúc đó có một tình nguyện viên, chính là Hoàng đế Wilhelm II. Ông là người duy nhất mà Annie không muốn mời tham gia màn bắn súng nguy hiểm này, nhưng bà không còn sự lựa chọn nào khác và mời ông ấy lên sân khấu.

Bà biết rằng ông là một trong những người đàn ông quyền lực nhất ở châu Âu và mạng sống của ông đang nằm trong tay của mình. Bà nhấc khẩu Colt.45 lên, khi Hoàng đế Wilhelm II đang ngậm một điếu xì gà trong miệng, bà đã bóp cò.

xạ thủ, phát súng quyết định, màn biểu diễn, Bài chọn lọc,

Phát súng của bà đã thổi bay tàn thuốc trên miệng Wilhelm II. Nhưng nếu viên đạn bắn trúng vào ông ấy chứ không phải điếu thuốc trong miệng, có lẽ sự kiện này đã làm thay đổi lịch sử thế giới, bởi sau này, Hoàng đế Wilhelm II đã đóng một vai trò quan trọng trong việc châm ngòi cho Thế chiến I.

Theo báo cáo của BBC, Wilhelm II là một tín đồ trong việc tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang Đức, đặc biệt là hải quân. Wilhelm II thực hiện chính sách cô lập nước Đức, và cuộc chạy đua hải quân giữa Đế quốc Đức và Đế quốc Anh chính là một nhân tố quan trọng dẫn đến quan hệ ngoại giao tồi tệ giữa chính phủ 2 nước, ông cũng ủng hộ người Boers trong cuộc chiến chống lại người Anh.

Ngày 28/6/1914, khi thái tử Áo-Hung Franz Ferdinan tham gia buổi diễn tập của quân đội Áo-Hung tại Sarajevo thì bị một số thành viên của Tổ chức Bàn tay đen thực hiện kế hoạch ám sát. Sự kiện này đã châm ngòi cho cuộc Thế chiến I.

Sau khi vụ ám sát xảy ra, ý đồ gây chiến của Áo-Hung đối với Serbia đã được đế quốc Đức ủng hộ và hoàng đế Wilhelm II của Đức đã tuyên bố đây là cơ hội nghìn năm có một để thôn tính Serbia.

Nhiều người cho rằng, nếu hôm đó Oakley giết chết Wilhelm II ở Berlin, có thể sẽ không có Thế chiến I, và kéo theo sự  biến mất của Thế chiến II.

Annie Oakley và Hoàng đế Friedrich Wilhelm II

Annie Oakley và Hoàng đế Friedrich Wilhelm II

Tờ New York Times từng có bài báo nói rằng, Annie sau đó đã nhận ra sai lầm của mình. Khi Thế chiến I nổ ra, Frank Bulter từng viết thư cho hoàng đế Đức rằng Annie mong muốn biểu diễn với hoàng đế một lần nữa. Và dĩ nhiên, Wilhelm II đủ khôn ngoan để từ chối trò chơi sinh tử này một lần nữa.

Tuệ Tâm

Theo thevintagenews, tinhhoa.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc