Home » Sức khỏe » 4 thực phẩm giúp xương dài ra

Măm những thực phẩm chứa nhiều collagen, photpho, canxi, magie… không những làm đẹp da mà còn giúp tăng phần sụn đầu xương và là những nguyên liệu tốt nhất để xương của teen phát triển dài ra mãi.

Những thực phẩm chứa collagen

Tác dụng của Collagen:

Bạn có biết Collagen là protein chính của cơ thể con người đấy. Khoảng 1/4 protein trong cơ thể là collagen. Collagen là thành phần chính của các mô liên kết, có khả năng đàn hồi và chịu lực rất cao, là thành phần chính của gân, dây chằng, sụn, xương và răng trong cơ thể.

Collagen đảm nhận sự săn chắc của các mô trong cơ thể. Nó tạo nên sự dẻo dai cho toàn bộ gân, cơ, mạch máu, da giúp cho cơ thể vận động một cách dẻo dai, giúp làn da và xương được săn chắc, khỏe mạnh.

Thực phẩm bạn nên măm:

Muốn phát triển chiều cao tối ưu của mình trong giai đoạn đặc biệt nhất thì trong tuổi dậy thì bạn nên măm nhiều thực phẩm chứa collagen. Collagen có trong nhiều những thực phẩm giàu protein cao như lòng trắng trứng và mầm lúa mì.

Ngoài ra, một nguồn tuyệt vời khác bạn nên măm là các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai, cá, đậu phộng, hạt mè, đậu lăng khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn thêm những thực phẩm giàu Vitamin C để giúp tổng hợp collagen trong cơ thể được tốt hơn. Bởi vì, vitamin C giúp hỗ trợ tổng hợp collagen khoảng 8 lần so với khi bạn không măm kèm chúng. Và nguồn tốt nhất của Vitamin C trái cây giàu axit như cam, cà chua, chanh, các loại rau quả ….

Những thực phẩm chứa Canxi

Tác dụng của Canxi:

Canxi giữ vai trò quan trọng trong cấu tạo xương, các mô mềm. Khoảng 90% canxi ở cơ thể tập trung ở xương. Thiếu canxi, nhất là thiếu từ khi còn nhỏ thì tầm vóc cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều lắm đấy. Chúng sẽ khiến bạn bị còi xương, mãi không lớn được và có nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già.

Thực phẩm bạn nên măm:

Khi đã ý thức được việc ăn uống trong tuổi dậy thì, bạn nên măm nhiều thực phẩm giàu canxi nhé. Đặc trưng của thực phẩm giàu canxi thường ít chất béo, chứa nhiều kẽm, vitamin C và A giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Không khó khăn để bạn có thể tìm những thực phẩm này để kết thân. Bạn có thể măm nhiều cua, tôm, hàu, chuối, cải chíp, súp lơ, rau chân vịt….

Những thực phẩm giàu Photpho

Tác dụng của Photpho:

Tuy chỉ chiếm khoảng 1% khối lượng cơ thể nhưng Photpho có chức năng sinh lý vô cùng quan trọng như: cùng với Canxi cấu tạo xương, răng; kết hợp cùng với protein, lipit và gluxit để tham gia cấu tạo tế bào và đặc biệt màng tế bào.

Thực phẩm bạn nên măm: Để đáp ứng nhu cầu phốt pho cho cơ thể, bạn có thể tìm ăn những thực phẩm sau thường xuyên như: cá, tôm, sò biển, sữa, táo đỏ, rau câu…

Những thực phẩm giàu Magie

Tác dụng của Magie:

Bạn biết không, nếu trong thức ăn hằng ngày mà thiếu Magiê thì cơ thể bạn có thể bị mắc bệnh co giật. Magiê còn cần cho các enzim trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sự canxi hoá để tạo thành phot pho, canxi và magie trong xương và răng.

Thực phẩm bạn nên măm:

Magiê có nhiều trong các loại rau xanh chứa nhiều chất diệp lục như rau bina, các loại quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc…. Ngoài ra, việc ăn uống nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ cung cấp tương đối đầy đủ magiê cho cơ thể bạn đấy.

(Theo PLXH)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc