Home » Thế giới » Sóng thần tàn phá Indonesia
Ít nhất 113 người thiệt mạng và khoảng 500 người mất tích sau khi một cơn sóng thần ập vào vùng biển phía tây của Indonesia, AFP dẫn lời quan chức địa phương cho biết hôm qua.

Song than Indonesia

Lực lượng cứu hộ nạn nhân sóng thần chuẩn bị ra quân tại Sumatra - Ảnh: AFP

Cơn sóng thần phát sinh sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tối 25.10 xảy ra ở độ sâu 20 km dưới đáy biển gần quần đảo Mentawai. Khoảng 80% ngôi nhà ở các khu vực ven biển tại đảo Sumatra cùng các đảo Pagai và Silabu thuộc Mentawai đã bị phá hủy hoàn toàn. Các nhân chứng kể lại với CNN rằng họ chứng kiến những cơn sóng cao tới 6m đập thẳng vào bờ biển.

Giới chức đang lo ngại số thương vong và mất tích trong thảm họa sẽ còn tăng cao vì thời tiết xấu đang ngăn cản lực lượng cứu hộ đến các vùng hẻo lánh. Một quan chức ở Pagai cho biết làng Betu Monga đã bị sóng thần xóa sổ hoàn toàn. Trong số 200 dân làng, chỉ mới có 40 người được tìm thấy. AP dẫn lời đại diện của Bộ Y tế Indonesia nói các nhân viên cứu hộ đã mang 200 túi đựng xác đến Pagai “để phòng lúc cần dùng”. Trên đảo Silabu, khoảng 3.000 người đang phải trú thân trong các khu lán trại dựng tạm do nhà cửa của họ đã bị đổ nát.

Trong số những người mất tích còn có khoảng 8 – 10 du khách Úc bị sóng cuốn trên Ấn Độ Dương. BBC dẫn lời thuyền trưởng tàu du lịch Rick Hallet cho biết tàu của ông đang neo tại đảo Pagai thì một bức tường nước ập đến. “Chúng tôi cảm thấy đáy tàu rung lên và một vài phút sau là một tiếng ầm rất lớn. Ngay lập tức tôi nghĩ tới sóng thần nhưng không kịp phản ứng”, ông Hallet nói. Con sóng lớn đã xô một chiếc tàu khác đâm vào tàu của ông Hallet, gây ra một đám cháy buộc mọi người phải nhảy xuống biển. Nhiều người trên tàu bị sóng cuốn hơn 200m và đẩy vào bờ. Trước đó, chính quyền Indonesia đã ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất tối 25.10, nhưng sau đó cảnh báo này đã bị rút lại, theo AP.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, núi lửa Merapi trên đảo Java, Indonesia phun trào 3 lần, khiến một trẻ 3 tháng tuổi thiệt mạng và 24 người phải nhập viện, theo AFP. Trước đó, khoảng 19.000 người sống trong vòng bán kính 10 km xung quanh Merapi đã nhận lệnh sơ tán khẩn cấp.

Lê Loan

Theo Thanhnien

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc