Home » Sức khỏe » Phát hiện chất gây ung thư trong giấy in hóa đơn
Một nhóm các nhà khoa học người Mỹ cảnh báo rằng tiền và hóa đơn bằng chất liệu giấy in nhiệt có chứa chất bisphenol A (BPA) – có thể gây ra bệnh ung thư và phát triển dậy thì sớm.

Một nhóm các nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành kiểm tra các loại hóa đơn làm từ giấy in nhiệt của 22 cửa hàng bán lẻ và quán cafe ở Mỹ. Kết quả cho thấy rằng ½ số hóa đơn làm bằng loại giấy này chứa một lượng lớn chất BPA. Loại chất hóa học này được sử dụng giúp thực hiện thị rõ hơn trên giấy.

Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng nếu cầm một tờ giấy hóa đơn trong vòng 10 giây, 2,5 microgram chất BPA sẽ truyền từ giấy hóa đơn sang ngón tay của người cầm. Trong khi đó, nếu dùng tay cọ xát vào giấy hóa đơn, lượng chất BPA truyền sang tay sẽ tăng lên gấp 15 lần.

Chất bisphenol A (BPA) trong giấy in hóa đơn có thể gây ung thư

“Vì chất BPA tồn tại trong giấy in nhiệt như một lớp bột tráng trên bề mặt, nên loại chất hóa học này có thể dễ dàng được truyền từ giấy hóa đơn sang các đối tượng khác”, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra chất BPA trong 22 loại hóa đơn được in bằng giấy thường. Kết quả quả cũng cho thấy 21/22 loại hóa đơn được kiểm tra có chứa chất BPA cho dù hàm lượng này thấp hơn trên giấy in nhiệt.

Hơn 130 nghiên cứu trong 10 năm qua đã chứng minh được rằng chất BPA có thể gây ra những vấn đề sức khỏe, bao gồm: ung thư vú, béo phì và dậy thì sớm ở trẻ em,… Tháng trước, Liên minh châu Âu đã quyết định cấm sử dụng chất BPA trong các bình sữa trẻ em sau khi phát hiện thấy loại chất này có thể ảnh hưởng phát triển trí não ở trẻ em.

Lê Hương

Theo bee


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc