Home » Sức khỏe » Làng tử thần
Khoảng 6 năm trở lại nay, thôn Chò Eo thuộc xã Bắc Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có gần 100 người chết vì ung thư. Có những gia đình 3 đến 4 người đều đã chết hoặc đang mang trong mình căn bệnh quái ác này.

Anh Hoàng Nam, nhà ở cuối làng Chò Eo thuộc xóm 6 xã Bắc Thành nói trong lo âu: “Xóm tui chưa đến hai trăm hộ mà số người chết nhiều như vậy thì thật là thảm hoạ. Có những ngõ mà đến 13 gia đình có người chết vì bệnh này. Ông, cha, chú tui cũng đã chết vì ung thư. Tui chưa khám nhưng biết đâu trong người mình đã có bệnh”.

Ảnh:
Trong con ngõ nhỏ này đã có 13 người chết vì ung thư. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Cách nhà anh Nam không xa, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Minh (67 tuổi) cũng lạnh lẽo u ám vì bệnh. Bà Minh người như cái xác khô nằm co quắp trên giường đang quằn quại đau vì căn bệnh ung thư dạ dày. Hàng xóm của bà cho biết: “Bà ấy bị phát hiện ung thư dạ dày đã 4 tháng, con cháu đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không được. Có lẽ bà không sống nổi qua ngày mai. Chồng bà là ông Trần Văn Chế cũng chết vì ung thư năm 65 tuổi”.

Cách nhà bà Minh mấy bước là nhà ông Trần Danh Độ, ông Độ qua đời sớm vì căn bệnh ung thư để lại cho bà vợ 4 đứa con. Bà một mình chèo chống nuôi đàn con trưởng thành nhưng rồi bà cũng theo ông vì căn bệnh tương tự. Tiếp đến, đứa con trai đầu Trần Danh Tường dính ung thư gan từ trần, bỏ lại người vợ goá và 3 đứa con côi cút.

Vành tang trắng trên đầu họ chưa kịp cởi xuống thì đứa cháu là Trần Danh Giáp mới 17 tuổi, ngoan hiền, học hành giỏi giang cũng đã từ trần vì căn bệnh ung thư máu.

Cạnh nhà ông Độ, anh Trần Ngọc Hoàng, cán bộ xã mới hơn 40 tuổi cũng chết vì ung thư phổi sau cháu Giáp một ngày.

Ông Trần Ngọc Trân, xóm trưởng xóm 6 cho biết: “Xóm chúng tôi không những chết về căn bệnh ung thư nhiều mà hiện nay rất nhiều người bị bệnh phổi, bệnh thận và các bệnh khác như viêm gan B, thiếu máu huyết tán, tiểu cầu. Điều đau lòng nữa là tỷ lệ sẩy thai và trẻ sơ sinh bị chết khá nhiều. Tính khoảng 6 năm trở lại đây có gần 100 người đã chết vì ung thư”.

Làng Chò Eo nằm dưới chân hai ngọn đồi trọc, cạnh con sông Đào. Nhìn từ xa, Chò Eo như một thung lũng nhỏ, phía trên 2 ngọn đồi này được dùng làm nghĩa địa chung của 3 xã Bắc Thành, Trung Thành và Nam Thành.

Nhiều bậc cao niên trong xóm khẳng định căn nguyên của bệnh ung thư xuất phát từ khu nghĩa địa tập thể có tên là Xanh đá bạc này. Toàn khu nghĩa địa có hàng vàng vạn ngôi mộ nằm sát nhau kéo dài hơn 1km. Mỗi năm, nơi đây tiếp nhận hàng trăm người chết của các xã về đây an táng.

“Thật đáng sợ, nghĩa địa như nằm xung quanh thành chảo mà xóm 6 là đáy chảo nên phải hứng chịu hậu quả…”, một cụ ông trong làng khẳng định.

Ảnh:
Hầu hết nguồn nước trong làng đều ô nhiễm, nổi váng và có màu đỏ. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Nói về khu nghĩa địa, ông Nguyễn Duy Xí, bí thư chi bộ xóm 6 cho biết: “Khu Nghĩa địa là nơi mai táng người chết của 3 xã, có tháng, khu tiếp nhận hơn chục người chết. Đất ở đây toàn đá sỏi rất cứng nên họ chôn cạn lắm. Cứ trận mưa xong chuyển sang nắng là mùi hôi thối của tử khí xông lên nồng nặc. Nghĩa địa nằm trên núi nên mưa lớn là dày dép, quần áo người chết trôi xuống làng nằm rải rác khắp nơi. Nguồn nước thì ô nhiễm trầm trọng. Giếng nhà nào cũng có màu vàng và váng như váng mỡ. Dân ở đây nghèo chỉ có một số nhà có bể nước mưa còn lại phải dùng nước giếng”.

Cũng theo ông Xí, trước thực trạng nhiều người chết vì ung thư , xóm đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên xã. “Mới đây xã có cấp kinh phí để đào mương chắn nhằm hạn chế bớt ô nhiễm nhưng cũng chả có hiệu quả mấy. Núi dốc như thế mưa nó vẫn tràn xuống”, ông bí thư nói.

Cho tới nay, cũng chưa có đoàn y tế, môi trường nào xuống kiểm tra tình hình tại đây khiến người dân vẫn đang phải sống trong hoang mang, lo lắng.

Ông Lê Ngọc Hảo chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho biết: “Tình trạng người dân xóm 6 chết nhiều vì ung thư có thể do dùng nước nghĩa địa. Nghĩa địa này của 3 xã đã lâu đời. Bây giờ di chuyển là không thể được nhưng chúng tôi đang tham mưu với 2 xã Trung Thành , Bắc Thành và chính quyền huyện để xây dựng một nghĩa địa mới làm nơi hung táng. Nhưng, vấn đề này cũng rất khó khăn. Trước mắt chúng tôi đang cho đào mương ngăn nước từ nghĩa địa chảy xuống làng, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, còn lại phải nhờ cấp trên”.

Dũng Nguyễn – Nguyên Khoa

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc