Home » Thế giới » Giải thưởng Khổng Tử Hòa bình của Bắc Kinh bị gọi là “trò lừa bịp “

Tượng Khổng Tử

[TinDaChieu] Ngay trước buổi lễ Giải Nobel Hòa Bình, Bắc Kinh bất ngờ tạo ra “Giải Khổng Tử Hòa bình”. Giải đã trở thành đối tượng của tin đồn nhạo báng trong vài ngày qua. Phương tiện truyền thông nước ngoài đánh giá nó với các từ “chú hề”, “trò hề”, và “trò lừa bịp”

Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng tên của Khổng Tử hết lần này đến lần khác để thúc đẩy những thứ sai lệch so với những chủ trương của Khổng Tử.

Đối với Giải Khổng Tử Hoà Bình của Trung Quốc, truyền thông các nước phương Tây chế nhạo nó.

Hãng thông tấn Pháp – Presse báo cáo rằng một vài học giả Trung Quốc tham dự hội nghị báo chí Bắc Kinh hỗn loạn. Các cô bé, những người thay mặt để nhận giải thưởng trông có vẻ không thoải mái.

Một nhà báo nổi tiếng người Đức – Bernhard Batsqi đăng bài báo, “Khổng Tử và Chàng Hề.” Một phóng viên khác, cũng có mặt tại đó, đã sử dụng từ “trò hề” để diễn tả buổi lễ. Pu Fei, một nhà hoạt động nhân quyền tại Chengdu, nói với đài Á châu Tự do, đó là một nghi thức tự lừa phỉnh mình.

Khổng Tử là một nhà tư tưởng và nhà giáo dục vĩ đại vào cuối thời Xuân Thu. Nho giáo có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hóa Trung Quốc. Nhưng trong cuộc Cách mạng Văn hoá, Mao Trạch Đông đã chỉ đạo phá vỡ “Bốn Nguyên tắc Cơ bản”, và Hồng Quân được tập hợp để chỉ trích Khổng Tử và Lâm Bưu ngay trước đền thờ Khổng Tử.

Pho tượng được phủ sơn của Khổng Tử đã bị đâm thủng mắt, khoét thủng trái tim. Tấm bia “Thầy của mọi thời đại” bị đập nát thành từng mảnh, hơn 100.000 cuốn sách cổ đã bị phá hủy. Khổng Tử, được xem như là “Hiền triết và bậc Thầy” của người Trung Quốc, đã bị phỉ báng đến cực điểm…

Hiện tại, Bắc Kinh đã tạo ra một giải thưởng hòa bình nhân danh Khổng Tử, để cạnh tranh với giải Nobel Hòa bình. Thế giới bên ngoài coi đây là một sự mỉa mai lớn. Ngay cả những người chiến thắng – Chủ tịch danh dự Quốc dân Đảng Đài Loan Liên Chấn, không muốn trả lời về vấn đề này; và Đảng dân chủ tiến bộ Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo, nói rằng Trung Quốc đang làm thứ ” lùa phỉnh dị hợm.”

Việc tạo ra Giải thưởng Khổng Tử Hòa bình là sự sỉ nhục lớn nhất cho hòa bình.

Nhưng điều này không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc sử dụng tên của Khổng Tử. Trong những năm gần đây, nó đã tích cực xây dựng “Viện Khổng Tử” trên thế giới để quảng bá giáo dục Trung Quốc, nhưng mục đích của họ đã bị nghi ngờ. Những nhà phân tích Trung Quốc tin rằng “Viện Khổng Tử” được tạo ra chủ yếu để truyền đạt văn hóa, nhằm xoa dịu những lời chỉ trích từ bên ngoài đối với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và đàn áp tự do ngôn luận.

Đại học Pennsylvania và các trường đại học danh tiếng khác từ chối “Viện Khổng Tử” gia nhập vào trường của họ, bởi vì “mục đích chính trị của Trung Quốc là không rõ ràng.”

Tổ chức phản gián điệp nói: “Viện Khổng Tử” có cũng là trách nhiệm để “thu thập tình báo.” Bất kể vì mục đích gì, Khổng Tử, người biểu dương tinh thần “đạo đức và lòng nhân từ” và tôn trọng “công lý và nghi lễ”, có lẽ không muốn nhìn thấy tên của ông được sử dụng cho những mưu đồ chính trị.


Theo Kanzongguo

Chuyên đề: , ,

01 ý kiến dành cho “Giải thưởng Khổng Tử Hòa bình của Bắc Kinh bị gọi là “trò lừa bịp “”

  1. dfdfdf 01/03/2011

    Trung Quốc cái j cũng làm fake được, ko công nhận giải nobel hòa bình của thế giới mà lại tạo riêng 1 giải với mưu đồ chính trị, thật là lố bịch

    Reply

Ý kiến bạn đọc