Home » Thế giới » Bin Laden không mang vũ khí khi bị tiêu diệt

Ngày 3/5, Nhà Trắng đã hé lộ một số chi tiết mới của cuộc tấn công vào nơi ẩn náu cuối cùng của Osama bin Laden tại Abbotabad (Pakistan) hôm 1/5, theo đó, trùm khủng bố đã không mang vũ khí khi bị tiêu diệt.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Day Carney cho biết có ba người trong khu nhà đã bị tiêu diệt ở tầng 1, trong đó có một phụ nữ. Sau đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã lên gác, phát hiện ra bin Laden đang ở trong một căn phòng cùng với một phụ nữ được cho là vợ của y, cả hai đều không mang súng. Người phụ nữ này đã nhảy xổ vào lực lượng đặc nhiệm và bị bắn vào chân, song không chết.

Bin Laden không mang vũ khí khi bị tiêu diệt

Bin Laden không mang vũ khí khi bị tiêu diệt

Khi được hỏi tại sao lực lượng đặc nhiệm lại bắn bin Laden dù y không có súng, ông Carney cho biết là trùm khủng bố đã chống cự lại lực lượng đặc nhiệm và bị bắn vào đầu và ngực. Nhưng ông này cũng không cho biết bin Laden chống cự ra sao.

Trước đó, vào hôm 2/5 thì cố vấn cấp cao về chống khủng bố của Tổng thống Barack Obama, ông John Brennan đã nói rằng bin Laden có đeo súng bên mình và đã chống cự, nhưng không rõ là trùm khủng bố có bắn phát đạn nào hay không.

Ông Carney cũng nói rằng mặc dù Tổng thống Obama đã theo dõi diễn biến trực tiếp của cuộc tấn công, song Nhà Trắng không phải là nơi chỉ huy trực tiếp vụ bố ráp này.

Theo CNN thì trong cuộc tấn công kéo dài 40 phút, đặc nhiệm Mỹ đã thu được tại ngôi nhà 10 ổ cứng, 5 máy vi tính và 100 ngăn đựng tài liệu gồm đĩa CN, DVD… Mỹ hy vọng các tài liệu này sẽ giúp ích cho việc triệt phá các mạng lưới của Al Qaeda.

Đề cập đến chuyện liệu Mỹ có phối hợp với phía Pakistan trong cuộc tấn công hay không, phát biểu với tạp chí “Time”, Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ Leon Panetta nói: “Bất cứ nỗ lực nào hợp tác với Pakistan có thể gây nguy hiểm cho sứ mệnh này. Họ có thể báo động cho các mục tiêu.” Đây là một trong những tuyên bố thẳng thắn nhất của Chính quyền Tổng thống Barack Obama kể từ khi bin Laden bị bắn chết đêm 1/5.

Một quan chức tình báo Pakistan đã tiết lộ với CNN rằng trong thời điểm đặc nhiệm Mỹ tiến hành tấn công thì tại khu nhà nói trên có khoảng 17-18 người, trong đó có 4-5 người đàn ông (có anh em và bố con), 2-3 người phụ nữ (có mẹ và con gái) và 8-9 đứa trẻ. Quan chức giấu tên này cũng cho biết Mỹ đã đem theo xác của bin Laden cùng một người còn sống.

Theo hãng ABC News, có thể trong ngày hôm nay Tổng thống Obama sẽ công bố các bức ảnh xác chết bin Laden theo yêu cầu của gia đình các nạn nhân vụ 11/9.

Cùng ngày, Mỹ đã mở cửa trở lại Đại sứ quán ở Pakistan, cùng với lãnh sự quán tại thành phố Karachi, song lãnh sự quán tại hai thành phố khác vẫn đóng cửa.

Cuộc báo thù đầu tiên cho trùm khủng bố

Đêm 2/5, tại tỉnh biên giới Nuristan, Đông Bắc Afghanistan, cuộc xung đột được coi là dấu hiệu báo thù đầu tiên của các phần tử cực đoan sau khi trùm khủng bố al Qaeda, Osama bin Laden bị tiêu diệt, đã xảy ra.
Các nguồn tin cho biết khoảng 25 tay súng nước ngoài đã bị các binh sỹ Afghanistan tại tỉnh Nuristan giáp biên với Pakistan tiêu diệt khi vượt biên sang Afghanistan.
Theo Tỉnh trưởng Jamaluddin Badr, đây là thành công của chiến dịch tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn mọi cuộc tấn công của các phần tử khủng bố trả đũa vụ trùm khủng bố bin Laden bị tiêu diệt. Chiến dịch có sự phối hợp với lực lượng của các nước Arập và Pakistan.
Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cảnh báo nhiều cuộc đụng độ nghiêm trọng sẽ diễn ra trong tuần này tại Afghanistan khi các tay súng Taliban tuyên bố hồi cuối tuần rằng sẽ bắt đầu một làn sóng bạo lực trong chiến dịch mùa Xuân Afghanistan.
Sau khi Mỹ thông báo đã tiêu diệt được bin Laden, giới chức Afghanistan càng lo ngại nguy cơ các phần tử khủng bố và hồi giáo cực đoan tìm cách thâm nhập vào nước này.

(Theo TTXVN,bee)

Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc