Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Đội 6 SEAL đã tiêu diệt Bin Laden – họ là ai?

Đơn vị thực hiện cuộc tấn công nhằm vào nơi trú ẩn cuối cùng của trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Abbottabad, Pakistan là Đội 6 thuộc Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ.

SEAl là một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt có sức chiến đấu hiệu quả nhất, bí mật nhất thế giới và Đội 6 là đội quân tinh tú nhất của lực lượng này. Họ nổi tiếng là những đặc nhiệm làm việc “hiệu quả và bảo mật”.

Đội 6 được thành lập sau nỗ lực giải cứu bất thành 52 con tin Mỹ ở Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tehran, Iran năm 1980. Họ có nhiệm vụ tiến hành những nhiệm vụ có độ bí mật cực cao nên các thành viên của Đội 6 còn được gọi là “mật vụ đen”.

Lính
Lính đặc nhiệm thuộc Đội 6 SEAL trong một lần làm nhiệm vụ.Ảnh Guardian

Tên chính xác của Đội 6 SEAL là NAVSPECWARDEVGRU – nghĩa là Nhóm Phát triển Chiến tranh Đặc biệt của Hải quân và thường người ta gọi vắn tắt là DEVGRU. Nhưng tên gọi chính thức này ít được mọi người biết tới, và có lẽ sau sự kiện tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, người ta chỉ biết tới cái tên Đội 6.

Trong khi đó, SEAL là lực lượng đột kích mạnh nhất của quân đội Mỹ và có thể được coi là mạnh nhất thế giới. Theo công bố của quân đội Mỹ, toàn SEAL có khoảng 200 binh sĩ, là những người có khả năng chiến đấu tinh nhuệ nhất. Hoạt động chủ yếu của nhóm là đột kích đêm nên các binh sĩ tham gia đều là những người có thị lực cao.

Đội 6 được coi là đội quân ưu tú nhất của lực lượng đặc nhiệm SEAL đóng tại căn cứ không quân Oceana của Hải quân Mỹ ở Virgina. Hầu hết các thành viên của Đội 6 đều thông thạo vài ngoại ngữ. Những người tham gia chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đều là những người rành tiếng Pashto – ngôn ngữ của người dân Afghanistan và người vùng tây bắc Pakistan. Họ cũng là những người có khả năng trà trộn vào bất kỳ một môi trường nào rất cao.

Để có được sự tinh nhuệ như vậy, quá trình luyện tập của Đội 6 chắc chắn vô cùng gian khổ. Nhiều người đã từng bị thương trong các bài tập đánh giáp lá cà sử dụng đạn thật.

Đội 6 SEAL làm việc thường xuyên với CIA đến mức họ còn được gọi là Đội quân cận vệ của cơ quan tình báo này. Sau này, SEAL bắt đầu được triển khai tới Iraq như là kết quả của sự hợp nhất hoạt động của lực lượng đặc biệt và tình báo trong việc săn lùng các chiến binh khủng bố tại đây.

Mặc dù phần lớn nhiệm vụ của Đội 6 SEAL hiện nay diễn ra tại Afghanistan, nhưng họ cũng đã thực hiện một số cuộc đột kích các mục tiêu ở Yemen và Somalia trong 3 năm qua.

Ngoài chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Bin Laden, Đội 6 SEAL cũng đã nhiều lần thực hiện thành công các nhiệm vụ khó khăn khác mặc dù ít người biết tới chiến tích của họ. Đội 6 được cho là nhóm tham gia giải cứu thành công Toàn quyền Grenada trong cuộc tấn công của Mỹ vào hòn đảo Grenada nhằm phá vỡ một cuộc đảo chính ở đây. Trong những năm 1990, đội 6 SEAL đã tham gia vào chiến dịch truy bắt một loạt tội phạm chiến tranh ở Bosnia.

Tuy nhiên, thành công của họ không phải là chưa từng nếm trải qua thất bại. Tháng 3 năm 2003, một trực thăng chở các thành viên của Đội 6 bị trúng lựu đạn nổ trên bầu trời tại vùng núi Takur Ghar ở phía đông nam Afghanistan. Ba năm trước danh tiếng của nhóm có bị ảnh hưởng sau sự cố diễn ra một cuộc tấn công đẫm máu tại Pakistan và cuộc giải cứu bất thành dẫn tới cái chết của nhân viên cứu trợ người Anh Linda Norgrove năm 2010.

Nguyễn Hường(Tổng hợp)

Theo bee


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc