Home » Sức khỏe » Chỉ nên cho trẻ ăn khi bé muốn
Không phải lời khuyên nào của các bà các cụ cũng đúng, nhất là về cách chăm trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu cho biết việc cho bé ăn chỉ khi bé muốn sẽ giúp duy trì cảm giác ngon miệng và cân nặng của bé một cách hợp lý hơn.


Ngược lại, công thức truyền thống của các bà ngoại (bà nội) là cho bé ăn theo một thời khóa biểu nghiêm ngặt – cách vài tiếng một lần – có thể góp phần khiến bé béo phì về sau.

Theo các chuyên gia, trẻ con vừa ra đời đã có cảm nhận về lượng thức ăn mà chúng cần, và một cách tự nhiên chúng sẽ ngừng lại khi cảm thấy đủ. Việc cho bé ăn theo giờ cố định, khi bé có thể chưa đói, sẽ dẫn đến tình trạng “quá tải” và khiến trẻ tích lũy thêm số cân nặng thừa khi lớn lên.

Telegraph cho biết Lynne Daniels, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Công nghệ Queensland, Australia, đã nghiên cứu gần 300 bé sơ sinh và mẹ của chúng. Bà tìm thấy các em bé được ăn theo nhu cầu thì nhẹ cân hơn ở độ tuổi 14 tháng so với các bé khác. Điều này là quan trọng, bởi các bé bụ bẫm có xu hướng thừa cân nhiều hơn về sau, khiến bé có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường hay ung thư.

“Béo phì cần được ngăn ngừa càng sớm càng tốt”, Lynne cho biết. “Trẻ con có khả năng bẩm sinh điều chỉnh lượng ăn vào. Chúng tôi khuyên các bà mẹ hãy tin ở con mình. Cha mẹ cung cấp thức ăn và trẻ sẽ quyết định chúng cần ăn bao nhiêu”.

Tuy vậy, với nhóm trẻ lớn hơn, chuyên gia cho rằng nên để trẻ ăn theo thời khóa biểu, nhưng không nhất thiết phải ép trẻ ăn hết khẩu phần trên đĩa.

T. An

Theo vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc