Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Nhiều nước đang xa lánh Trung Quốc
Báo chí Trung Quốc có phản ứng khác nhau về những diễn biến gần đây ở Biển Đông: từ dọa dẫm đến thừa nhận việc nhiều nước đang xa lánh Trung Quốc.


Trong bài “Lập trường của Việt Nam trở nên cứng rắn khác thường”, tờ “Souhu” của Trung Quốc ngày 8/6/2011 viết: “Nếu thái độ của Trung Quốc tiếp tục cứng rắn thì chiến tranh ở Nam Hải (Biển Đông) sẽ nổ ra”.

Tờ “Souhu” trích đăng trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh ngày 5/6 về lập trường của Việt Nam khi ông vừa tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 10 về nước. Tướng Vịnh nói: Việt Nam yêu chuộng hòa bình, nhưng đứng trước nguy cơ mất chủ quyền thì nhân dân Việt Nam sẽ dùng tất cả sức mạnh của mình để bảo vệ sự nghiệp chính nghĩa. Tờ “Souhu” viết phát biểu của ông Vịnh cho thấy “lập trường của Việt Nam đã trở nên cứng rắn khác thường”.

Tờ “Minh báo” – một tờ báo lớn của Hong Kong ngày 4/5/2010 có bài “Thái độ của Trung Quốc ngày càng cứng rắn đối với Việt Nam”. Bài báo cho biết kể từ năm 1985 khi Trung Quốc chủ trương đưa tàu cá xuống Nam Sa (Trường Sa) tác nghiệp, số lượng tàu cá của Trung Quốc đã từ 13 chiếc lên hơn 900 chiếc, sản lượng đánh bắt từ 4 tấn lên 50.000 tấn, đồng thời đưa hai tàu tuần tiễu lớn nhất số hiệu 311 và 202 đi bảo vệ. Những năm gần đây, Trung Quốc áp dụng sách lược “nói ít làm nhiều” tăng cường tàu chiến của Hải quân kết hợp với tàu tuần tra biển đi bảo vệ và ngày càng có lập trường cứng rắn đối với Việt Nam. Năm 2010 kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Chính phủ hai nước lấy năm 2010 là “Năm hữu nghị Trung-Việt”, nhưng do tranh chấp Nam Hải (Biển Đông) căng thẳng, nên hoạt động kỉ niệm tiến hành rất tẻ nhạt trong khi “Năm hữu nghị Trung-Nga”, “Hữu nghị Trung-Triều” năm 2009 được tổ chức rất long trọng và rầm rộ. Dư luận các nước hiện nay rất quan tâm tới vấn đề liệu tranh chấp hai nước có leo thang nghiêm trọng hơn nữa hay không?

Trong khi đó, “China Online” ngày 7/9/2010 đăng bài của học giả Phùng Thiện Chí (Trung Quốc) cho rằng tuy những luận điệu tuyên truyền của phương Tây không ngăn nổi sự phát triển của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc phải tỉnh táo, bình tĩnh xem xét lại mình, bởi lẽ “không có lửa làm gì có khói”. Nhìn lại quan hệ đối ngoại những năm qua cho thấy nhiều nước lạnh nhạt và xa lánh Trung Quốc. Vốn đã đấu tranh có hiệu lực nhất đưa Trung Quốc trở lại Liên Hợp Quốc, giờ đây chỉ có vài nước Châu Phi mặn mà với Trung Quốc. Trong số các nước Châu Á láng giềng, có mấy nước gắn bó với Trung Quốc? Ngay Triều Tiên là nước anh em “chung một chiến hào” nay cũng “đồng sàng dị mộng”. Việt Nam trước đây “như môi với răng” nay không mặn mà gì. Myanmar từng gắn bó khăng khít, vừa qua đã dấy lên làn sóng chống Trung Quốc và dùng vũ lực xua đuổi người Hoa. Palestine, người “anh em son sắt” trước đây, nay cũng quay về với Mỹ. Trong khi bạn bè xa lánh Trung Quốc, thì Ấn Độ lại được các nước mến mộ. Dường như tất cả nước lớn và hầu hết các nước phát triển đều tỏ thái độ thân thiện, hữu nghị với Ấn Độ. Bài báo viết: “Trung Quốc vẫn tuyên truyền có ‘bạn bè khắp năm châu’, nhưng giờ đây nhìn lại liệu chúng ta có mấy nước là bạn bè?”

theo: tamnhin.net

Chuyên đề: , ,

4 ý kiến dành cho “Nhiều nước đang xa lánh Trung Quốc”

 1. phú 16/06/2011

  Tính xấu xa , ngày hiện lộ ra, vậy ai ai củng không chơi hay có chơi cũng đều sợ và cảnh giác .

  Reply
 2. phú 16/06/2011

  ( Cá lớn cá bé )
  Luật sinh ra từ đâu ? Tại sao có luật ?
  – Tại sao TQ lại muốn song phương ? Nếu song phương chỉ có tao với mày thôi thì làm sao có luật . Rỏ ràng ” Thằng nào lớn ăn hết thằng nhỏ liếm dĩa rửa chén và múc nước đấm bóp …cho thằng lớn kia ”
  – Biểu tình phản đối ôn hoà vì lòng yêu nước, trước trắng trợn của TQ .Theo tôi nghĩ không phải nhân nhượng ngầm của chính quyền, mà là kinh nghiệm những năm trước . Vậy nên phớt lờ bớt cho qua .

  Reply
 3. Hiệp đại ca 09/06/2015

  thằng Tàu chó cứ quậy đi. rồi sau đó nhìn quanh đều kẻ thù cả. trong nước thì đàn áp với nhau, quan tham nhũng cục độ. quạy đi rồi chiến tranh xảy ra, nội công ngoại kích lúc đó Trung Quốc thành 5 đến 7 nước như thời phong kiến. cả thế giới đặc biết Việt Nam và Mỹ là hoan hỉ nhất.

  Reply
 4. hiep den 09/06/2015

  thằng Tàu chó cứ quậy đi. rồi sau đó nhìn quanh đều kẻ thù cả. trong nước thì đàn áp với nhau, quan tham nhũng cục độ. quạy đi rồi chiến tranh xảy ra, nội công ngoại kích lúc đó Trung Quốc thành 5 đến 7 nước như thời phong kiến. cả thế giới đặc biết Việt Nam và Mỹ là hoan hỉ nhất.

  Reply

Ý kiến bạn đọc