Home » Thế giới, Tiêu Điểm » “Lòng tham của TQ lớn hơn, không chỉ đe doạ mà còn muốn đoạt lãnh thổ”

Trung Quốc muốn gây ra những tranh chấp nhỏ để áp đặt nguyên tắc của họ, tìm mọi cách đoạt lấy chủ quyền lãnh thổ nước khác trên biển.

Tàu hải giám Trung Quốc trên vùng biển đảo Senkaku

 

Trang mạng tạp chí “Quan chức ngoại giao” Nhật Bản vừa có bài viết đề cập đến sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông giữa Trung-Mỹ 12 năm trước, từ đó đưa ra kết luận về chiến lược của Trung Quốc trong tranh chấp ở các vùng biển xung quanh – đó là thông qua gây những tranh chấp nhỏ để không ngừng làm thay đổi các quy tắc hiện hành, xác lập nguyên tắc của mình. Hiện nay, trong vấn đề đảo Senkaku cũng như vậy, hơn nữa do sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng được đầu tư, họ sẽ chiếm vị thế có lợi hơn trong tranh chấp.

Sự kiện va chạm máy bay trên biển Đông giữa Trung-Mỹ đã trải qua 12 năm. Năm 2001, một chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3 của Mỹ đã đâm vào một chiếc máy bay chiến đấu của Quân đội Trung Quốc trên biển Đông. Máy bay trinh sát Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Linh Thủy của tỉnh Hải Nam. Sau đó, Bắc Kinh và Washington đã xảy ra một cuộc chiến giằng co về ngoại giao, Trung Quốc yêu cầu Mỹ xin lỗi về sự việc này.

Bắc Kinh cho rằng, thông qua công khai ép Mỹ tiến hành nhượng bộ về ngôn ngữ trong vấn đề bay tự do ở biển Đông để giúp cho bản thân họ xác lập nguyên tắc của riêng mình. Nhưng, chính quyền Bush cho rằng, trách nhiệm không phải ở phía Mỹ. Cuối cùng, phía Mỹ mập mờ, lập trường của hai bên không có nhiều thay đổi lắm.

 

Nhật Bản nhiều lần bám sát hạm đội huấn luyện biển xa của Trung Quốc

 

Nguyên nhân căn bản của sự việc này là ở chỗ Trung Quốc kiên trì nguyên tắc của họ ở biển Đông, điều này đã tạo ra thách thức đối với trật tự bay quốc tế hiện có. Trung Quốc luôn cảm thấy không hài lòng với các hoạt động bay do thám, điều tra khảo sát quân sự và hoạt động thường ngày khác của nước khác ở biển Đông.

Nhưng, những hoạt động này được Công ước biển quốc tế cho phép, cũng là thông lệ từ lâu. Mỹ là người xây dựng và bảo vệ trật tự bay quốc tế, nếu họ không tiếp tục bảo vệ trật tự hiện có, những trật tự này sẽ khó được duy trì.

Sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông còn có tính thống nhất nội tại nào với tình hình bế tắc trong vấn đề đảo Senkaku giữa Trung-Nhật hiện nay? Đối với vấn đề đảo Senkaku, Trung Quốc cũng có chiến lược tương tự.

Bắc Kinh nhiều lần thông qua các tranh chấp nhỏ để xác lập nguyên tắc của họ, tức là Trung Quốc có thể thông qua đơn phương gây ra những tranh chấp cũ và trong tình hình không qua đàm phán để làm thay đổi trật tự hiện có. Tình hình đảo Senkaku hiện nay có một số tương tự như sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông trước đây.

Nhưng, so với 12 năm trước, tình hình Tokyo phải đối mặt lại gai góc hơn. Sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông là được lợi từ sự việc đã xảy ra, điều này tồn tại tính ngẫu nhiên nhất định. Nhưng, trong vấn đề đảo Senkaku, Trung Quốc đã vạch ra mục tiêu cái mà Bắc Kinh gọi là “lãnh thổ và chủ quyền” và TQ sẽ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu.

 

Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa chống hạm

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh vui với việc nhìn thấy Nhật Bản khuất phục trong vấn đề đảo Senkaku. Nhưng, so với 12 năm trước, lòng tham của Trung Quốc lần này lớn hơn, không chỉ muốn tiến hành đe dọa, mà còn muốn đoạt lấy lãnh thổ.

Hơn nữa, cân bằng sức mạnh giữa hai nước đang nghiêng về hướng có lợi cho Trung Quốc. Tuy lực lượng tuần tra đảo Senkaku hiện nay của Trung Quốc chủ yếu là lực lượng hải giám, nhưng đằng sau được hỗ trợ bằng thực lực quân sự mạnh.

Năm 2001, thực lực của Mỹ nằm trong trạng thái đỉnh cao, trong khi hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc còn lạc hậu rất xa. Còn hiện nay, Quân đội Trung Quốc đã vượt Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản về số lượng. Vì vậy, Bắc Kinh có thể áp dụng lập trường cứng rắn hơn.

Nếu Trung Quốc có thể cắt đứt sự hỗ trợ của đồng minh Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, thì họ sẽ có thể chiếm vị thế chủ đạo trong tranh chấp ngoại giao. Khi đó, các nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ lo ngại cho hoàn cảnh của Nhật Bản.

Trung Quốc hạ thủy tàu hộ vệ Type 056, sử dụng cho tác chiến ở các vùng biển gần như biển Đông, biển Hoa Đông

 

theo GDVN
Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho ““Lòng tham của TQ lớn hơn, không chỉ đe doạ mà còn muốn đoạt lãnh thổ””

  1. nguyen dang sang 06/03/2013

    Qua vấn đề “Biển Đông” liên hệ với những nhân vật trong chuyện kiếm hiệp của Kim Dung ta thấy người nhân vật trong chuyện kiếm hiệp Kim Dung mỗi khi phát hiện đâu đó có “bí kíp” thì bất luận nó là của ai thì giang hồ bốn phương quyết liệt tranh cướp, gây biết bao cảnh máu đổ đầu rơi, hận thù chồng chất,nhưng cuối cùng không ai có thể sử dụng được vì mới sở hữu chưa kịp làm gì đã phải chết. Người nhân vật đó là những người thiếu lòng bao dung, nuôi hận thù và quyết trả thù thù cho bằng được “quân tử trả thù mười năm chưa muộn”; vì một chút thù riêng họ sẵn sàng giết chết nhiều người, giết cả ân nhân của mình, trả thù được xem như là một đạo lý.

    Reply

Ý kiến bạn đọc