Home » Thế giới » Trung Quốc : Một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu, người chồng bị bắt ngay
Theo tin từ một tổ chức phi chính phủ, hôm nay 19/03/2013, một phụ nữ Tây Tạng đã tự thiêu tại Tứ Xuyên, nơi có phong trào phản kháng Trung Quốc mạnh mẽ. Hành động tuyệt vọng của người phụ nữ này đã khiến cho người chồng của bà bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ ngay lập tức.

Biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, 10/12/2012, tưởng niệm những người Tây Tạng tự thiêu REUTERS/Lucas Jackson

Bà Kunchok Wangmo, khoảng 30 tuổi, đã châm lửa vào quần áo để tự thiêu tại Tứ Xuyên. Thông tin này được tổ chức International Campaign for Tibet (ICT) đưa ra, và đã được một tổ chức phi chính phủ khác là Free Tibet xác nhận.

Tứ Xuyên nằm sát khu tự trị Tây Tạng, là tỉnh có nhiều người Tây Tạng sinh sống. Từ năm 2009 đến nay, có khoảng 110 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối sự đô hộ của Trung Quốc và việc đàn áp tín ngưỡng, văn hóa của họ. Bắc Kinh cố gắng ngăn chận bằng cách kết án nặng nề những người bị quy là « xúi giục tự thiêu ».

Trung Quốc khẳng định đã « giải phóng một cách hòa bình » Tây Tạng và đổ tiền vào phát triển kinh tế vùng đất này. Nhưng nhiều người Tây Tạng không còn chịu đựng được điều mà họ cho là sự đô hộ ngày càng nặng nề của người Hán, cũng như các biện pháp nhằm đồng hóa người Tây Tạng.

(Theo viet.rfi.fr)


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc